Tại sao nhiều trường Đại học phải thực hiện xét tuyển bổ sung?

Tại chương trình truyền hình trực tuyến “Làm gì nếu chưa trúng tuyển đợt 1?”, các chuyên gia đã chia sẻ về việc tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học chậm hơn so với năm trước. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, bao gồm số ngày nghỉ lễ kéo dài và các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, thí sinh cần thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đến thời điểm này, số lượng chỉ tiêu cần tuyển đã lên tới gần 20,000, vì vậy thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trong xét tuyển đợt sau. Các trường đại học cũng thông báo xét tuyển bổ sung với số lượng chỉ tiêu từ 100-200 đến 3,000. Thông tin chi tiết về thời gian và điều kiện xét tuyển bổ sung cần xem từng trường cụ thể. Các chuyên gia cũng lưu ý điểm chuẩn xét tuyển bổ sung tối thiểu bằng điểm chuẩn đợt 1, do đó thí sinh cần xem xét mức điểm các trường nhận hồ sơ đợt bổ sung trước khi quyết định từ bỏ việc xác nhận nhập học. Các khối ngành khoa học sức khỏe có sự cạnh tranh lớn nhưng cũng có cơ hội trúng tuyển lớn. Dự kiến, điểm chuẩn đợt bổ sung chỉ nhỉnh hơn 1-2 điểm so với đợt 1, tùy theo ngành.

Thí sinh nhập học chậm, trường ĐH xét tuyển bổ sung

Vấn đề thí sinh nhập học chậm đã được giải thích trong buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Làm gì nếu chưa trúng tuyển đợt 1?” được phát trực tiếp trên các nền tảng: thanhnien.vn, Facebook, YouTube và TikTok của Báo Thanh Niên.

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học tương đối chậm so với năm ngoái. Một phần nguyên nhân có thể do thời gian xác nhận nhập học trùng với ngày nghỉ lễ kéo dài và thí sinh chờ đến ngày cuối cùng. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM cũng thông tin rằng thời gian làm thủ tục nhập học chậm hơn so với năm trước.

Với tình trạng này, thạc sĩ Nguyên cho rằng một lý do khác có thể là thông báo xét tuyển bổ sung của nhiều trường ra khi thí sinh đang xác nhận nhập học. Dù đã trúng tuyển, nhưng thí sinh vẫn nộp hồ sơ xét bổ sung và chờ kết quả trước khi xác nhận nhập học. Việc xác nhận này cần phải thực hiện trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT theo quy định.

Theo tiến sĩ Thanh Hải, đến thời điểm này, chỉ tiêu tuyển sinh đã lên tới gần 20.000 theo số liệu tính toán từ thông báo tuyển bổ sung của các trường. Do đó, thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trong đợt xét tuyển sau. Ông Hải cũng cho biết năm nay có gần 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp, trong số đó có 660.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1. Với tỷ lệ nhập học ước tính là 90%, có khoảng 550.000 thí sinh. “Chưa kể số xét bổ sung, đợt 1 năm nay đã thấp hơn 25.000 thí sinh so với năm trước. Vì vậy, việc xét tuyển bổ sung là tất yếu cho dù số chỉ tiêu không tăng”, ông Hải nói.

Hiện có nhiều trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung, với số chỉ tiêu từ 100 đến 3.000. Điểm xét tuyển bổ sung tối thiểu bằng điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Do đó, thí sinh cần xem mức điểm các trường nhận hồ sơ đợt bổ sung để quyết định xác nhận nhập học. Đối với khối ngành khoa học sức khỏe, tiến sĩ Hải cho biết Trường ĐH Duy Tân xét bổ sung bình quân mỗi ngành khoảng 10 chỉ tiêu, và dự báo cạnh tranh sẽ không nhiều và cơ hội trúng tuyển sẽ lớn. Điểm chuẩn các ngành này có thể không thay đổi lớn.

Thạc sĩ Nguyên cũng cho biết, điểm chuẩn đợt bổ sung có thể chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn 1 – 2 điểm so với đợt 1, tuỳ từng ngành. Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM nhận hồ sơ xét học bạ đến hết ngày 12.9.

Xét tuyển bổ sung đang là giải pháp tất yếu để đảm bảo đủ chỉ tiêu tuyển sinh, giúp thí sinh có thêm cơ hội nhập học vào trường mong muốn. Thí sinh cần lưu ý thời gian và điều kiện xét tuyển bổ sung của từng trường để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Tình trạng xác nhận nhập học chậm hơn năm ngoái đã được các chuyên gia giáo dục phân tích và đưa ra nhận định. Cả hai tiến sĩ Võ Thanh Hải và thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên đã đồng ý rằng tình trạng này có nguyên nhân từ một số yếu tố khách quan như số ngày nghỉ lễ kéo dài và việc các trường đưa ra thông báo xét tuyển bổ sung ngay trong thời điểm TS đang xác nhận nhập học. Các chuyên gia đã nhắc nhở thí sinh cần thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến đúng quy định và liên hệ cụ thể với từng trường để biết thêm thông tin về thủ tục nhập học.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết rằng số lượng thí sinh trúng tuyển đợt 1 năm nay thấp hơn so với năm trước, và do đó việc xét tuyển bổ sung là tất yếu cho dù các trường không tăng chỉ tiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý thí sinh cần lưu ý điểm chuẩn xét tuyển bổ sung cụ thể từng trường và cân nhắc kỹ trước khi quyết định từ bỏ việc xác nhận nhập học để tránh nguy cơ không trúng tuyển.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các khối ngành khoa học sức khỏe, nơi cạnh tranh trở nên kịch tính hơn. Các chuyên gia đã dự báo rằng điểm chuẩn đợt bổ sung sẽ không thay đổi nhiều so với đợt 1, và các thí sinh có cơ hội trúng tuyển với phương thức xét học bạ và xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực. Tuy nhiên, điểm chuẩn các ngành này có thể không thay đổi lớn.

Tổng kết lại, tuy tình trạng xác nhận nhập học chậm có thể tạo ra sự lo lắng cho thí sinh, nhưng các chuyên gia giáo dục khuyên rằng thí sinh cần lưu ý thời gian và điều kiện xét tuyển bổ sung từng trường và cân nhắc kỹ trước khi quyết định từ bỏ việc xác nhận nhập học. Các thí sinh cũng nên có kiến thức về điểm chuẩn và phương thức xét tuyển của từng trường để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

4/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top