Review sách: Để tâm không bận – Những lời khuyên hữu ích

Bài viết review sách “Để tâm không bận” trình bày về những suy nghĩ về hạnh phúc và sự bận tâm trong cuộc sống. Cuốn sách được mô tả như một sợi dây dẫn đường giúp đọc giả dọn sạch tâm hồn và sống đúng nghĩa. Tác phẩm phân tích rõ về những ràng buộc tâm trí của con người và chia sẻ những lời khuyên của Đức Phật để thay đổi bản thân. Bài viết cũng trích đoạn ý nghĩa từ cuốn sách và kết luận rằng “Để tâm không bận” giúp đọc giả sống nhẹ nhàng và thư thái hơn.

Tiểu mục Review Sách trên Trường Việt Nam là một không gian dành riêng cho những ai có tâm hồn bận rộn nhưng vẫn muốn tìm kiếm những tác phẩm đáng đọc. Chúng tôi tận tâm lựa chọn những cuốn sách đặc sắc nhất, giúp độc giả tìm thấy sự yên bình và tiếp thêm động lực trong cuộc sống. Với ngôn ngữ thuần Việt và lối viết của những người đam mê đọc sách, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn những bài viết thú vị, tinh tế và đầy ý nghĩa. Hãy cùng khám phá tiểu mục Review Sách để tìm hiểu về những tác phẩm giúp tâm hồn bạn không còn bận rộn.

Vô vàn sự bận tâm về nhiều vấn đề trong tâm trí có phải là một khẳng định rằng con người ta đang sống hạnh phúc không? Có rất nhiều quan điểm về việc lấp đầy khoảng trống tâm hồn bằng sự bận tâm hơn nữa…Nhưng khi một tâm trí chứa đầy suy nghĩ, ngốn sạch thời gian thảnh thơi của bản thân sẽ khiến cuộc đời này chẳng mang đúng vẻ đẹp vốn có của sự tự nhiên nữa. Đọc “Để tâm không bận” để dọn sạch lại tâm hồn, sống đời đúng nghĩa.

Review sách Để tâm không bận - Một chỉ dẫn sống nhẹ nhàng và thư thái hơn
Review sách Để tâm không bận – Một chỉ dẫn sống nhẹ nhàng và thư thái hơn

Giới thiệu về sách

Sự đủ đầy trong tâm hồn đến từ những điều kiện bên ngoài chỉ có thể lấp đầy khoảng trống bên trong bạn một thời gian ngắn mà thôi. Nhưng thật đáng buồn, nhiều người trong chúng ta lại góp nhặt hạnh phúc từ những điều đó, một số vì mắc phải quan niệm “vĩnh cửu” mà để trái tim bị ràng buộc, chịu sự thao túng của tâm trí. Khi không hiểu được quy luật của cuộc sống, ta tự mình tước đoạt đi những niềm vui sướng thật sự. Sự sống cũng chỉ thoáng qua như áng mây trôi, nhưng nếu thấu hiểu nhân sinh, cuộc đời hẳn sẽ an yên hơn rất nhiều.

Cuốn sách “Để tâm không bận” là sợi dây dẫn đường, giúp bạn đọc thoát khỏi con ngõ cụt, để tận hưởng tâm hồn an nhiên.Không phải những lời nói sáo rỗng để an ủi bạn đọc, cuốn sách phân tích rõ về nút thắt khó thể tháo gỡ trong tâm mỗi người. Những lời Đức Phật dạy, bậc thầy giác ngộ hiếm có trong lịch sử loài người được tác giả Ryunosuke Koike thẩm thấu từ nhận thức đến việc tu hành. Từ những chiêm nghiệm thực tế của mình, tác giả Ryunosuke Koike chia sẻ đến bạn đọc từng trang sách như lời khuyên của người đi trước, bạn đọc có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày để thay đổi chính mình.

Xem thêm:  Thất tịch không mưa - cuốn tiểu thuyết làm lay động hàng triệu trái tim

Cảm nhận về sách

“Để tâm không bận”, một cuốn sách mang góc nhìn mới về đau khổ cùng quẫn vì trái tim không thông suốt, sự lầm lạc bởi những điều kiện bên ngoài. Như một cuộc tự vấn với chính bản thân và sau đó là nhận thức được niềm an nhiên đến từ tâm, ta từ từ buông bỏ hết những ràng buộc nơi tâm trí, đây là hành trình đặc biệt trên những trang sách “Để tâm không bận”.

Không bận tâm về trẻ trung

“Chính ước vọng theo đuổi sự trẻ trung đang xoáy sâu nỗi khổ sở của già nua”

Khái niệm về thời gian đôi khi dễ làm tâm trí bị hạn chế, bó buộc rằng tuổi trẻ mới là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người. Nghiệm về quy luật sinh, tử của con người thì chẳng ai thoát nổi quy luật này và dòng chảy của thời gian cũng chẳng thể ngừng một lần. Chi bằng sống trong tiếc nuối hay phải để bản thân phục tùng sự trẻ trung, hãy để sống với trái tim thông tuệ. Sự trẻ trung ở diện mạo mãi chẳng thể theo ta đến hết đời, cứ ung dung, tự tại, tâm chẳng đoái hoài đến sự trẻ trung, đời sẽ nhàn nhạ hơn.

Không bận tâm bởi kỳ vọng của người khác

Bậc thầy tâm linh Oshotừng nói rằng: “Nỗi sợ lớn nhất trên thế giới là sợ ý kiến của người khác”. Quả thật nếu không dành thời gian cho bản thân và để tâm trí bị lấp đầy quá nhiều thiên kiến, quan điểm,… Ta khó mà hiểu rõ được hai chữ “kỳ vọng”. Bởi niềm vui sướng của sự công nhận, lời khen ngợi từ mọi người đều cho con người cảm giác an toàn, có nhiều người đã không ngần ngại làm tất cả để có được sự công nhận đó. Sự hân hoan đó cũng đến và đi trong thoáng chốc nhưng tại sao có thể khiến người ta nhọc công đến thế? Bởi Đức Phật đã giáo hóa, có lẽ tất cả sinh vật sống trên thế gian đều yêu thích bản thân nhất, không có ngoại lệ. Vì thế, khi cảm giác được cái tôi tài năng hay hấp dẫn thì mình sẽ thấm đẫm niềm vui sướng cấp cao nhất. Trong những mối quan hệ, đôi lúc ta đặt quá nhiều kỳ vọng lên đối phương với mong muốn họ phải sống như thế này hay như thế kia với mình. Và chẳng có một hạnh phúc bền vững nào lại được xây dựng bằng những mong muốn quá đáng của “cái tôi” cá nhân cả. Loại bỏ những kỳ vọng trong tâm trí, ta tự mình cân bằng cuộc sống một cách nhẹ nhàng.

Xem thêm:  Cuốn sách đầu tư kinh điển vợt thời gian
Sách Để tâm không bận - Một chỉ dẫn sống nhẹ nhàng và thư thái hơn
Sách Để tâm không bận – Một chỉ dẫn sống nhẹ nhàng và thư thái hơn

Trích đoạn ý nghĩa từ sách

 • Chúng ta, dù mưu cầu “hân hoan” và muốn cực lực tránh đi “khó chịu” đến thế nào đi nữa, thì thật không may, trạng thái mang tên “hân hoan” chỉ sinh ra nhất thời trong khoảng khắc được giải phóng khỏi sự “khó chịu”. Khi khoảnh khắc đó kết thúc, tâm hồn một lần nữa sẽ quay trở về “khó chịu”.
  Lý lẽ này được Đức Phật răn dạy như sau:
  • Dẫu thành công trải qua khổ cực
  • Dẫu tận hưởng hân hoan nhạt nhòa
  • Tất thảy về cốt lõi
  • Đều là đồng phạm với “khó chịu”
  • Đập cây gậy lên mặt nước
  • Dẫu tạo sóng trên bề mặt
  • Làn sóng ngay lập tức
  • Tiêu biến.
 • Xoay vần suy tưởng đến cõi vĩnh hằng nơi vũ trụ trải dài đến vô tận, tất thảy vạn vật, tất thảy con người trên nhân gian đều đổi thay trong khoảnh khắc. Trên quãng đường đó, dành trọn suy nghĩ tận tâm, tự thầm nhủ, so sánh với sự vĩnh hằng ấy, khoảng thời gian từ khi sinh ra cho đến khi biến mất ngắn ngủi tới nhường nào. Chỉ cần xoay vần suy tưởng về sự vĩnh cửu không giới hạn phía trước, về sự vĩnh hằng sau khi biến mất. Nếu vậy, có thể nhanh chóng nhào nặn những an yên và bình lặng nơi tâm hồn” (Marcus Aurelius)
 • Mỗi khi sinh ra “hân hoan”, hãy tâm niệm “sẽ không dựa dẫm”. Hoặc là có thể tâm niệm “vô thường”. Mỗi ngày, mỗi ngày phải quan sát, nhận ra trạng thái “hân hoan” sẽ mất đi chứ không kéo dài vĩnh viễn, hướng ánh mắt đến phương trời khai sáng, sinh ra trí huệ.

Lời kết

Khi tâm không vững vàng, hạnh phúc là một loại điều kiện, con người tự khắc trở thành nô lệ cho những mầm mống đau khổ. Và nếu tâm không bị trói buộc ta được tự do, sống an lạc trong giây phút hiện tại. Cuốn sách “Để tâm không bận” giúp bạn đọc sống nhẹ nhàng và thư thái hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

TrườngViệtNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top