Điều kiện tuyển bổ sung học sinh lớp 10 tại 108 trường THPT công lập TP.HCM

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông báo về việc tuyển bổ sung lớp 10 cho 108 trường THPT công lập. Phụ huynh và học sinh có điểm thi lớp 10 từ 15 điểm trở lên có thể nộp hồ sơ đăng ký từ ngày 4.8 đến 8.8. Điều kiện tham gia là điểm thi phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường. Mỗi học sinh chỉ được đăng ký vào một trường và không thể thay đổi trường sau khi nộp hồ sơ. Hồ sơ bao gồm phiếu báo điểm kết quả thi tuyển sinh 10 và tuyển sinh sẽ được xem xét dựa trên tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên (nếu có). Danh sách trúng tuyển sẽ được công bố vào ngày 11.8 và nhận hồ sơ nhập học từ ngày 14 đến 16.8. Đây là năm đầu tiên TP.HCM thực hiện việc tuyển bổ sung lớp 10 cho các trường THPT công lập. Trong năm học 2024-2025, Sở GD-ĐT sẽ tăng cường các giải pháp để giải quyết bài toán tuyển sinh cho các trường THPT ở vùng ven tuyển không đủ chỉ tiêu.

Điều kiện đăng ký tuyển bổ sung lớp 10 công lập

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố về việc tuyển bổ sung lớp 10 vào 108 trường THPT còn thiếu chỉ tiêu, khá nhiều phụ huynh học sinh quan tâm và tìm hiểu cách thức nộp hồ sơ đăng ký.

Chị Đỗ Phan Hải Yến (ngụ tại đường Nguyễn Tất Thành, Q.4, TP.HCM) gửi đến Báo Thanh Niên câu hỏi: “Con tôi có điểm thi lớp 10 là 20,25 điểm và cháu không trúng tuyển 3 nguyện vọng. Giờ muốn đăng ký tuyển bổ sung lớp 10 vào trường công lập thì nộp hồ sơ ra sao và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?”

Đây cũng là thắc mắc của hàng ngàn phụ huynh học sinh có con không trúng tuyển vào lớp 10 công lập sau kỳ thi tuyển sinh diễn ra đầu tháng 6 vừa qua. Đặc biệt đây là lần đầu tiên TP.HCM thực hiện việc tuyển bổ sung vào lớp 10 thường cho các trường THPT chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Vì vậy, phụ huynh khá bỡ ngỡ vì chưa từng biết thủ tục nộp hồ sơ.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, 108 trường THPT còn thiếu chỉ tiêu sẽ thành lập hội đồng tuyển bổ sung lớp 10 từ ngày 4.8.

Những học sinh không trúng tuyển 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập sẽ nộp hồ sơ đăng ký tuyển bổ sung lớp 10 tại trường mình mong muốn từ ngày 4.8 đến 17 giờ ngày 8.8.

Điều kiện tham gia dự tuyển bổ sung lớp 10 là điểm thi của học sinh phải bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT mà học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển vào.

Mỗi học sinh chỉ được đăng ký tuyển sinh bổ sung vào một trường THPT công lập mà chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu được giao theo danh sách và không được thay đổi trường khi đã nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh bổ sung.

Chỉ tiêu tuyển bổ sung của 108 trường THPT công lập

Hồ sơ bao gồm những gì?

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP.HCM, căn cứ vào điểm thi của mình, điều kiện đăng ký xét tuyển và điểm chuẩn nguyện vọng 3 của 108 trường THPT cùng điều kiện học tập, học sinh lựa chọn và nộp hồ sơ trực tiếp tại trường có nguyện vọng tuyển sinh bổ sung. Hồ sơ bao gồm phiếu báo điểm kết quả thi tuyển sinh 10 được cấp tại trường THCS và có đóng dấu mộc đỏ.

Sau thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung là 17 giờ ngày 8.8 thì trong 2 ngày 9 và 10.8, hội đồng tuyển sinh căn cứ vào hồ sơ tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh còn lại, căn cứ vào tổng điểm 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có) để xác định lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Các trường THPT sẽ công bố danh sách học sinh trúng tuyển bổ sung lớp 10 vào ngày 11.8 và nhận hồ sơ nhập học từ ngày 14 đến 16.8.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, trong số gần 20.000 học sinh không trúng tuyển 3 nguyện vọng lớp 10 năm nay có 90 học sinh đạt từ 20 điểm trở lên; 185 học sinh đạt từ 18 đến 19,75 điểm và 2.561 học sinh đạt từ 15 đến 17,75 điểm.

Trước đó, UBND TP.HCM ngày 2.8 đã có chỉ đạo giao Sở GD-ĐT TP.HCM rà soát lại tình hình tuyển sinh thực tế ở các cơ sở giáo dục và quyết định việc tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Trong đó, đảm bảo phù hợp khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục.

Đây là năm đầu tiên TP.HCM thực hiện việc tuyển bổ sung lớp 10 cho các trường THPT thường còn thiếu chỉ tiêu. Còn trước đó, hàng năm Sở GD-ĐT có phương án tổ chức một kỳ thi chuyên bổ sung vào tháng 11 nhằm tuyển số học sinh còn thiếu vào 2 trường chuyên là THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ngoài ra, liên quan đến việc tuyển bổ sung lớp 10 năm nay, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết kế hoạch trong năm học 2024-2025, sở sẽ tăng cường các giải pháp như tuyên truyền và đề ra một số phương án như ưu tiên khu vực… để từng bước giải quyết bài toán các trường THPT ở vùng ven tuyển không đủ chỉ tiêu.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Ban biên tập mảng Chọn nghề của Trường Việt Nam đánh giá rằng việc tuyển bổ sung lớp 10 vào 108 trường THPT công lập tại TP.HCM đã tạo ra sự quan tâm lớn từ phụ huynh và học sinh. Điều kiện đăng ký tuyển bổ sung lớp 10 là điểm thi của học sinh phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT mà học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển vào. Mỗi học sinh chỉ được đăng ký tuyển sinh bổ sung vào một trường THPT công lập và không được thay đổi trường sau khi đã nộp hồ sơ. Hồ sơ bổ sung bao gồm phiếu báo điểm kết quả thi tuyển sinh 10. Cuối cùng, danh sách học sinh trúng tuyển sẽ được công bố vào ngày 11.8 và nhận hồ sơ nhập học từ ngày 14 đến 16.8.UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM rà soát lại tuyển sinh thực tế để đảm bảo phù hợp khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục. Trong năm học 2024-2025, sở sẽ tăng cường các giải pháp như tuyên truyền và đề ra một số phương án như ưu tiên khu vực để giải quyết bài toán tuyển sinh của các trường THPT ở vùng ven.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top