Học sinh đăng ký xét tuyển có bao nhiêu người?

Trong cuộc tuyển sinh bổ sung lớp 10, có tổng cộng 108 trường THPT đã tuyển được 1.014 học sinh. Những học sinh không trúng tuyển vào 3 nguyện vọng có thể đăng ký vào một trường công lập, với điều kiện là điểm thi phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường mà học sinh nộp đơn. Các trường THPT ở khu vực ngoại thành thường thu hút ít hồ sơ đăng ký do khoảng cách xa, trong khi các trường tốp đầu ở khu vực nội thành cũng ít học sinh đăng ký vì học sinh thường có các định hướng học tập khác như ngoài công lập hoặc trung tâm GDTX. Các trường sẽ công bố danh sách học sinh trúng tuyển bổ sung vào ngày 12.8.

108 trường THPT tuyển bổ sung lớp 10 được bao nhiêu học sinh?

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM (GD-ĐT TP.HCM), hiện có 108 trường THPT đang tuyển bổ sung lớp 10 với tổng số khoảng 3.800 học sinh đăng ký. Những học sinh không trúng tuyển 3 nguyện vọng được đăng ký vào một trường THPT công lập với điều kiện là điểm thi của học sinh phải bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT mà học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển.

Các trường THPT đã thành lập hội đồng tuyển sinh và nhận hồ sơ đăng ký của học sinh đến hết ngày 8.8. Sau đó, ngày 910.8 dành cho việc rà soát và nhập dữ liệu trên phần mềm quản lý thi của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Thống kê sơ bộ trên hệ thống vào chiều ngày 9.8, có khoảng 1.014 học sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển, chiếm khoảng 1/3 so với chỉ tiêu tuyển bổ sung.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, các trường THPT thuộc khu vực nội thành tiếp nhận khá ít hồ sơ xét tuyển bổ sung. Đặc biệt, những trường tốp đầu hầu như không có hoặc chỉ có một học sinh đăng ký. Trong khi đó, những trường THPT ở khu vực ngoại thành, đặc biệt là những trường thiếu nhiều học sinh, thì số hồ sơ nộp vào đạt khoảng 20% đến 30% so với chỉ tiêu.

Ví dụ, Trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh) thiếu 283 chỉ tiêu, nhưng chỉ có 82 học sinh nộp hồ sơ. Trường THPT Nguyễn Văn Tăng (TP.Thủ Đức) thiếu 202 học sinh, nhưng chỉ có 65 học sinh nộp hồ sơ. Trường THPT Nguyễn Văn Linh (Q.8) thiếu 274 học sinh, nhận được 44 hồ sơ đăng ký…

Vì sao trường tốp đầu ít học sinh đăng ký?

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cho biết trường cần tuyển bổ sung 11 chỉ tiêu, nhưng sau 5 ngày bố trí bộ phận tiếp nhận, không có học sinh nào đăng ký. Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương (Q.1), cho biết trường chỉ nhận được một hồ sơ đăng ký tuyển bổ sung trong khi cần tuyển thêm 30 học sinh. Trường THPT Ernst Thälmann (Q.1) cũng chỉ nhận được một hồ sơ đăng ký; THPT Gò Vấp (Q.Gò Vấp) nhận được 3 hồ sơ…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho rằng, các trường THPT ở khu vực ngoại thành khó thu hút học sinh đăng ký tuyển bổ sung do cách xa và điểm chuẩn không cao. Còn các trường THPT ở khu vực nội thành, nhất là các trường tốp đầu ít học sinh đăng ký vì học sinh trong khu vực này, không trúng tuyển, thường có những định hướng học tập khác như ngoài công lập hay trung tâm GDTX gần nhà vì chương trình học các chế độ thi cử cùng chung với hệ THPT.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, ngày 12.8, các trường sẽ công bố danh sách học sinh trúng tuyển bổ sung. Từ ngày 14 đến 17 giờ ngày 16.8, các trường THPT sẽ tiếp nhận học sinh.

Đây là năm đầu tiên TP.HCM thực hiện việc tuyển bổ sung lớp 10 thường. Sau này, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ căn cứ vào số liệu thu thập được để nghiên cứu phương án cho những năm học tới.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trong báo cáo về việc tuyển sinh bổ sung lớp 10 của 108 trường THPT tại Việt Nam, có tổng cộng 3.800 học sinh đăng ký. Các học sinh không trúng tuyển 3 nguyện vọng có thể đăng ký vào một trường THPT công lập nếu điểm thi của họ đạt hoặc cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng 3 của trường đó. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 1.014 học sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển, chiếm khoảng 1/3 so với chỉ tiêu tuyển bổ sung. Các trường THPT thuộc khu vực nội thành có ít học sinh đăng ký hơn, trong khi các trường ở khu vực ngoại thành, đặc biệt là những trường thiếu học sinh có số lượng hồ sơ đăng ký đạt khoảng 20-30% chỉ tiêu. Do khoảng cách xa, các trường ở khu vực ngoại thành gặp khó khăn trong việc thu hút học sinh đăng ký tuyển bổ sung, trong khi các trường tốp đầu ở khu vực nội thành ít học sinh đăng ký vì các học sinh này thường có các lựa chọn học tập khác như trường công lập hoặc trung tâm GDTX. Các trường sẽ công bố danh sách học sinh trúng tuyển bổ sung vào ngày 12.8 và tiếp nhận học sinh từ ngày 14 đến 17.8. Đây là năm đầu tiên TP.HCM thực hiện việc tuyển bổ sung lớp 10 thường, và sẽ có những điều chỉnh cho những năm học sau dựa trên số liệu năm nay để tạo cơ hội và tránh lãng phí chỗ học được giao.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top