Nhiều lĩnh vực gấp rút tìm kiếm tiến sĩ

NGÁNH ĐÀO TẠO KHAN HIẾM TIẾN SĨ DO THIẾU HỌC GIẢ

Phòng công chức Trường Đại học Văn Lang vừa cho biết, trong thời gian qua, trường đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm các tiến sĩ cho các ngành như quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, công nghệ truyền thông, nguyên tắc và phương pháp tác nghiệp văn hóa…

Đại diện trường cho biết: “Nhiều ngành không có tiến sĩ cả trong và ngoài nước đào tạo. Chúng tôi đã phải mời các giáo sư, tiến sĩ từ nước ngoài về giảng dạy và nghiên cứu vì chúng tôi không tìm được nhân lực tiến sĩ đúng ngành”.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm các tiến sĩ cho ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Ông Thái Hồng Thụy Khánh, Trưởng khoa Tài chính kế toán, cho biết: “Ngành này có nhiều trường đào tạo trình độ Đại học, nhưng tiến sĩ và thạc sĩ ngành này lại rất hiếm, đặc biệt là trong mảng chuỗi cung ứng”.

NHU CẦU TUYỂN DỤNG NGÀNH GẦN CAO

Theo TS Đinh Bá Tiến, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), các ngành “hot” gần đây như trí tuệ nhân tạo đang được mở nhiều, nhưng lực lượng giáo viên chuyên môn còn hạn chế. Đối với các ngành chưa có đơn vị đào tạo tiến sĩ, việc tuyển dụng giảng viên đạt trình độ tiến sĩ càng khó khăn. Ông Tiến nói: “Trường có thể lựa chọn giảng viên luân chuyển từ các nước ngoài trở về hoặc thông qua chương trình hợp tác đào tạo với các trường Đại học nước ngoài”.

TS Thái Hồng Thụy Khánh cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực cho ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, trường sẽ tuyển thạc sĩ và tiến sĩ từ nước ngoài về giảng dạy”.

Trường Đại học Công nghệ thông tin cũng đối mặt với khó khăn trong việc tuyển dụng tiến sĩ phù hợp cho các ngành công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain. TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin, cho biết: “Ngày nay, trình độ tiến sĩ trong những chuyên ngành hẹp đã rất hiếm. Các trường phải cạnh tranh với các viện nghiên cứu và tập đoàn công nghệ lớn để thu hút nhân lực giỏi”.

LO LẮNG KHI MỞ NGÀNH MÀ KHÔNG ĐỦ NGUỒN NHÂN LỰC

Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, để mở ngành mới, trường phải có ít nhất một tiến sĩ chủ nhiệm, có ít nhất 5 tiến sĩ chuyên môn phù hợp để chủ trì giảng dạy. Vấn đề đặt ra là “phù hợp” nghĩa là phải tốt nghiệp cùng ngành hay chỉ cần gần ngành cũng được. Nếu vậy, liệu một tiến sĩ công nghệ thông tin có thể giảng dạy về trí tuệ nhân tạo hay một tiến sĩ quản trị kinh doanh có thể dạy về thương mại điện tử?

Thông tin từ một trường Đại học cho biết: “Nếu trường không tìm được tiến sĩ chuyên ngành, có thể tuyển tiến sĩ gần ngành, nhưng phải có công trình nghiên cứu về chuyên môn. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy”.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Hằng năm, Bộ sẽ rà soát và bổ sung các ngành đào tạo tiến sĩ tùy theo hiện trạng giáo dục và khi có đề xuất từ các cơ sở giáo dục Đại học”.

NHIỀU NGÀNH VẪN CHƯA CÓ TIẾN SĨ

Hiện tại, trong danh mục đào tạo Đại học, thạc sĩ và tiến sĩ của Bộ GD-ĐT, nhiều ngành chỉ có trình độ Đại học và thạc sĩ mà không có tiến sĩ. Ví dụ, trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý, chỉ có các ngành như quản trị kinh doanh, kinh doanh thương mại, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, kế toán được đào tạo trình độ Thạc sĩ và tiến sĩ. Các ngành như thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng chỉ có trình độ Đại học và thạc sĩ. Trong lĩnh vực truyền thông, chỉ có các ngành báo chí, truyền thông đại chúng và quan hệ công chúng được đào tạo trình độ Thạc sĩ và tiến sĩ. Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, mới chỉ có đào tạo trình độ tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo từ năm 2022.

Trước khi mở ngành ồ ạt, Bộ GD-ĐT cần xem xét xem có đủ nguồn lực giảng viên để đáp ứng hay không. Đại diện một trường Đại học cho rằng Bộ không nên mở quá nhiều mã ngành nhỏ và không cần thiết khi nguồn lực tiến sĩ chưa đáp ứng được. Ông này cho rằng một số mã ngành chỉ cần là chuyên ngành là đủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top