Khi nào các trường Đại học công bố điểm chuẩn sớm nhất?

Từ ngày 12.8 đến 17 giờ ngày 20.8, các cơ sở đào tạo phối hợp với Bộ GD-ĐT thực hiện tải dữ liệu, thông tin xét tuyển và tổ chức xét tuyển. Các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 22.8. Điểm chuẩn phương thức xét điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT dự kiến được công bố trong đêm 20.8. Các trường ĐH có thể công bố kết quả này qua nhiều hình thức. Về hình thức cấp bằng, chương trình đào tạo cử nhân và kỹ sư có khối lượng kiến thức khác nhau và chương trình kỹ sư đi sâu hơn về thực hành. Sinh viên ngành công nghệ thông tin tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn được tiếp cận kiến thức chuyên ngành từ năm thứ nhất để có thể đi làm sớm.

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), từ ngày 12.8 đến 17 giờ ngày 20.8, các cơ sở đào tạo đã phối hợp với Bộ GD-ĐT để thực hiện việc tải dữ liệu, thông tin xét tuyển và tổ chức quá trình xét tuyển. Trong thời gian này, quy trình xử lý nguyện vọng đã được thực hiện để xác định nguyện vọng cao nhất của các thí sinh đáp ứng đủ điều kiện trúng tuyển. Sau 6 lần xử lý nguyện vọng, đến 14 giờ ngày 20.8, các trường đã tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần cuối cùng.

Trên cơ sở đó, trước 17 giờ ngày 20.8, các trường Đại học đã nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống. Họ cũng đã rà soát và chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch chung. Từ 17 giờ ngày 20.8 đến trước 17 giờ ngày 22.8, các trường sẽ công bố điểm chuẩn và thông báo kết quả xét tuyển đợt 1 cho thí sinh.

Trong một chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến có chủ đề “Cơ hội trúng tuyển ra sao ở những ngành hot?” do Báo Thanh Niên tổ chức vào chiều ngày 8.8, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM, đã chia sẻ: “Các phương thức xét tuyển trường đã công bố mức điểm chuẩn đủ để trúng tuyển. Dự kiến, mức điểm chuẩn của phương thức xét điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố trong đêm 20.8. Theo quy định, sau khi kết thúc quá trình xét tuyển lọc ảo vào 17 giờ ngày 20.8, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1”.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch cũng cho biết, các trường Đại học sẽ có 48 giờ để công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 cho thí sinh từ sau 17 giờ ngày 20.8 đến trước 17 giờ ngày 22.8. Các trường có thể thông báo kết quả này qua nhiều hình thức, bao gồm gửi tin nhắn SMS, thư điện tử, hoặc gọi điện thoại thông báo.

Phóng viên Báo Thanh Niên đã trao đổi thêm với tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Ông cho biết dự kiến trường sẽ công bố điểm chuẩn đợt 1 vào tối ngày 22.8.

Bằng cử nhân và kỹ sư có khác nhau không? Đó là câu hỏi mà bạn đọc Vũ Thanh Hùng đã đặt ra trong chương trình tư vấn trực tuyến. Anh hỏi: “Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin trường Đại học Công nghệ TP.HCM sẽ nhận bằng gì? Tại sao có trường cấp bằng kỹ sư và trường cấp bằng cử nhân cho cùng một ngành học? Sự khác nhau giữa hai hình thức cấp bằng này là gì? Hình thức nào có lợi hơn cho người học?”.

Ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, đã trả lời rằng cùng một ngành học có thể có trường cấp bằng cử nhân và trường cấp bằng kỹ sư. Điều này phụ thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường, với khối kiến thức có thể khác nhau và được xây dựng theo quy định chung. Tổng khối lượng tín chỉ trong chương trình đào tạo cử nhân có thể từ 130-140 tín chỉ, trong khi chương trình đào tạo kỹ sư có thể dao động từ 150-160 tín chỉ.

Theo ông Huy, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM đang có cả hai loại hình đào tạo này. Chương trình cử nhân có thời gian đào tạo trong 3,5 năm, trong khi chương trình kỹ sư kéo dài 4 năm. Dù là cử nhân hay kỹ sư, khối kiến thức đại cương cơ bản trong cùng một ngành học là giống nhau. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở khối kiến thức chuyên ngành với các định hướng khác nhau. Các ngành cử nhân tập trung nhiều vào nghiên cứu, trong khi đào tạo kỹ sư tập trung nhiều vào thực hành và ứng dụng. Ví dụ, ngành công nghệ thông tin của trường chỉ cấp bằng kỹ sư và có 60% kiến thức thực hành.

Trong khi đó, bạn đọc Xuân Phong đặt câu hỏi: “Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn có mô hình đào tạo đảo ngược. Sinh viên học trước kiến thức chuyên ngành để có thể đi làm sớm. Vậy mô hình này hoạt động như thế nào? Gia đình em muốn em đi làm phụ giúp chi phí học tập vì không khá giả”.

Trả lời câu hỏi này, thạc sĩ Trần Văn Trắng, Phó phòng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, cho biết với mô hình đào tạo đảo ngược, sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên ngành từ năm thứ nhất thay vì học cơ sở ngành và môn học chung trước khi tiến tới các ngành nghề ứng dụng. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, tham gia vào thị trường lao động sớm hơn.

Tóm lại, các trường Đại học sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả xét tuyển đợt 1 theo lịch trình đã được đề ra. Mỗi trường có thể có hình thức công bố khác nhau để thông báo kết quả trúng tuyển cho thí sinh. Các trường cũng định hình hình thức và chương trình đào tạo theo định hướng riêng, có thể là cử nhân hoặc kỹ sư, để đáp ứng yêu cầu và mong muốn của ngành học và sinh viên.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn sớm nhất từ ngày 20.8 đến ngày 22.8. Trong thời gian này, các trường sẽ tải về kết quả xử lý nguyện vọng và công bố điểm chuẩn. Các trường có thể sử dụng nhiều hình thức thông báo kết quả trúng tuyển như tin nhắn SMS, gửi thư điện tử hoặc gọi điện thoại. Ngoài ra, việc công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường. Có trường cấp bằng cử nhân và cũng có trường cấp bằng kỹ sư, với khối lượng kiến thức và thời gian đào tạo khác nhau. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM ví dụ, có chương trình cử nhân với thời gian đào tạo là 3,5 năm và chương trình kỹ sư với thời gian đào tạo là 4 năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top