Lý do sự ưu ái dành cho học sinh Việt tại Úc ngày càng gia tăng

Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã tổ chức một ngày hội thông tin tại TP.HCM dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Sự kiện này đã thu hút hàng trăm người tham gia và có sự góp mặt của các đại diện từ 7 khoa của trường và bộ phận đánh giá hồ sơ. ANU đã trở thành một địa điểm trong sự kiện này nhờ vào chính sách mới xét tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ năm 2024. Đại diện của trường cũng cho biết ANU cấp hơn 200 suất học bổng cho sinh viên quốc tế, với ưu tiên đối với người Việt. Thông qua ngày hội này, ANU muốn tạo điều kiện cho người học hiểu rõ hơn về trường học và cơ hội du học tại Úc. Bên cạnh ANU, còn có 7 trường Đại học hàng đầu khác ở Úc cũng có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam. Nhiều trường Úc nhận thấy Việt Nam là một thị trường quan trọng và đang có nhiều chính sách ưu ái đối với học sinh Việt Nam. Theo bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM, học sinh Việt Nam có những phẩm chất tốt như chăm chỉ, sáng dạ và hiếu học, điều này làm cho các trường Đại học Úc ưu ái đối với họ. Ngoài ra, Úc cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người học Việt Nam, từ học bổng cho sinh viên thạc sĩ đến chính sách thị thực sinh viên. Úc và Việt Nam đang có quan hệ quốc tế tốt, cả hai nước cùng có nhiều điểm chung, giúp dễ dàng hòa nhập với nhau. Bà Sarah Hooper hy vọng sự hợp tác giữa hai nước về giáo dục sẽ càng phát triển trong tương lai.

ĐH Quốc gia Úc (Australian National University-ANU) vừa tổ chức một ngày hội thông tin dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam tại TP.HCM. Sự kiện đã thu hút hàng trăm người tham dự và quy tụ đại diện của 7 khoa tại trường.

Theo ông Andy Phạm, Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của ANU, trước đây trường chỉ tổ chức ngày hội thông tin ở một số quốc gia như Singapore, Ấn Độ. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên Việt Nam được chọn là điểm đến của sự kiện này. Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng với nhiều học sinh giỏi và năng lực tiếng Anh tốt. ANU cũng đã ra chính sách xét tuyển thẳng học sinh từ các trường chuyên và trường điểm bằng học bạ từ năm 2024.

ANU cấp hơn 200 suất học bổng từ 25% đến 50% cho sinh viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam. Học bổng chỉ dựa trên điểm trung bình học tập (GPA) mà không tính kỳ thi chuẩn hóa hay thành tích hoạt động ngoại khóa.

ANU là thành viên của liên minh 8 trường ĐH hàng đầu tại Úc (Group of Eight) và xếp hạng 34 thế giới theo QS World University Rankings 2024. 7 trường hàng đầu khác cũng có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam, mỗi trường đặt tiêu chí riêng.

Ngày càng nhiều trường Úc ưu ái tuyển sinh và cấp học bổng cho người Việt. Điều này đến từ sự hiếu học, chăm chỉ và tự giác của học sinh Việt. Bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao thuộc Cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Úc (Austrade), cho biết Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của Úc trong lĩnh vực giáo dục.

Theo bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM, Úc có nhiều chính sách hỗ trợ người học Việt Nam tiếp cận nền giáo dục Úc ở đa cấp bậc, từ phổ thông đến sau ĐH. Học sinh có thể chọn du học từ đầu ở Úc hoặc học ở các cơ sở trường Úc tại Việt Nam. Đồng thời, nhiều trường THPT tại Việt Nam cũng giảng dạy theo chương trình giáo dục của Úc.

Năm 2023 là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Úc-Việt Nam và giáo dục đã, đang và sẽ là một phần quan trọng trong mối quan hệ này. Ông Sarah Hooper kỳ vọng sự hợp tác giữa Úc và Việt Nam về giáo dục sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hiện có 23.525 du học sinh Việt Nam đang học tại Úc, đứng thứ 6 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trường Việt Nam đánh giá rằng lý do Úc ngày càng ưu ái học sinh Việt là do Việt Nam là thị trường tiềm năng, với nhiều học sinh giỏi và khả năng tiếng Anh tốt. Đồng thời, các trường ĐH Úc như ANU đang có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ các trường chuyên và trường điểm bằng học bạ lớp 12. ANU cũng cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, ưu tiên Việt Nam, chỉ dựa trên điểm trung bình học tập. Việt Nam cũng là một thị trường quan trọng của Úc ở khía cạnh giáo dục. Ngoài ra, Úc còn có nhiều chính sách hỗ trợ người học Việt, từ phổ thông đến sau ĐH, và có nhiều hình thức hợp tác giáo dục như đào tạo nghề và giảng dạy chương trình giáo dục của Úc tại Việt Nam. Quan hệ giáo dục giữa hai nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top