Khi nào các trường ĐH sẽ công bố phương thức tuyển sinh cho năm 2024 và 2025?

Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) vừa yêu cầu các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2024 và chuẩn bị các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Cần đơn giản hóa các phương thức tuyển sinh để tránh gây khó khăn cho thí sinh. Các trường sẽ công bố các phương thức tuyển sinh trong thời gian sớm nhất để các thí sinh có thông tin.

Đơn giản hóa các phương thức tuyển sinh

Theo Bộ GD-ĐT, năm học 2023-2024, các trường giáo dục ĐH, CĐ sư phạm cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh năm 2024 và chuẩn bị phương thức tuyển sinh từ năm 2025 tương thích với Chương trình GDPT 2018.

Khi nào các trường ĐH sẽ công bố phương thức tuyển sinh 2024 và 2025? - Ảnh 1.
Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển năm 2023

Theo đó, các trường ĐH cần khắc phục những bất cập hiện tại bằng việc hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Đồng thời, trường cần xây dựng và công bố kịp thời các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 trở đi theo yêu cầu và cấu trúc của Chương trình GDPT 2018.

Công bố sớm và giữ ổn định

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vào tháng 11.2023, trường sẽ công bố đề án tuyển sinh 2024 và tuyến sinh sẽ điều chỉnh tổ hợp các môn xét tuyển để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Điểm số thi tốt nghiệp THPT, học bạ, xét tuyển thẳng và kết quả thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được sử dụng để xét tuyển, với khoảng 8.000 chỉ tiêu.

Khi nào các trường ĐH sẽ công bố phương thức tuyển sinh 2024 và 2025? - Ảnh 2.
Từ tháng 11.2023 đến đầu năm 2024, thí sinh sẽ có thông tin về phương án tuyển sinh của các trường ĐH

Đối với năm 2025, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM không thay đổi nhiều về phương thức tuyển sinh mà chỉ điều chỉnh tổ hợp các môn xét tuyển theo Chương trình GDPT 2018. Dự kiến, đề án tuyển sinh 2025 sẽ được công bố vào tháng 11.2024.

Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng dự kiến công bố đề án tuyển sinh năm 2024 vào tháng 1.2024, không có sự thay đổi so với năm 2023. Tổng số chỉ tiêu xét tuyển tương đương năm 2023 là khoảng 14.000, bao gồm các phương thức xét tuyển là xét kết quả thi THPT, xét học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển các môn năng khiếu và xét tuyển thẳng.

Đối với năm 2025, Trường ĐH Văn Lang dự kiến công bố đề án tuyển sinh vào tháng 1.2025.

Trường ĐH Tài chính – Marketing và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng sẽ công bố đề án tuyển sinh trong thời gian tới với mục tiêu duy trì ổn định về chỉ tiêu và phương thức xét tuyển giống như năm 2023.

“Trường đang xem xét và dự kiến công bố đề án với các phương thức tuyển sinh cụ thể của năm 2025 vào giữa năm 2024 để thí sinh nắm bắt thông tin sớm”, thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, việc đơn giản hóa phương thức tuyển sinh trong giáo dục đại học và cao đẳng là một chính sách tích cực và cần thiết. Điều này giúp giảm thiểu những bất cập hiện tại trong việc phân tích dữ liệu và tránh sự phức tạp và khó khăn đối với thí sinh. Các trường cần hoàn thiện các phương thức tuyển sinh và công bố kịp thời từ năm 2025 để đảm bảo phù hợp với Chương trình GDPT 2018 và yêu cầu, nội dung, cấu trúc của nó.

Các trường đại học cũng cần công bố sớm và duy trì sự ổn định trong việc tuyển sinh. Điều này giúp thí sinh sớm nắm bắt thông tin và chuẩn bị cho kế hoạch tương lai. Việc giữ nguyên chỉ tiêu và các phương thức tuyển sinh từ năm trước cũng là một điểm tích cực.

Tuy nhiên, tôi cũng đồng ý với ý kiến của các chuyên gia rằng các trường cần xem xét và điều chỉnh tổ hợp các môn xét tuyển để phù hợp với Chương trình GDPT 2018. Điều này sẽ đảm bảo tính công bằng và chất lượng trong quá trình tuyển sinh.

Tổng cộng, việc đơn giản hóa phương thức tuyển sinh và công bố sớm và ổn định các đề án tuyển sinh là những bước tiến tích cực trong lĩnh vực giáo dục. Các trường cần hoàn thiện và tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT để đảm bảo sự thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top