Nhà trường tiếp tục cảnh báo học sinh về tin nhắn lừa đảo

Ngày 9.8, Trường THPT Thủ Đức đã cảnh báo về tình trạng mạo danh trường học và gửi tin nhắn lừa đảo cho học sinh, yêu cầu kiểm tra trình độ Anh văn và tin học. Nhà trường cho biết không có liên kết với đơn vị nào nhắn tin riêng cho học sinh và không yêu cầu kiểm tra trình độ bất kỳ môn học nào. Có 3 phụ huynh, học sinh của trường đã nhận được tin nhắn lừa đảo và đã liên hệ với nhà trường để kiểm tra thông tin. Đồng thời, nhà trường đã thông báo cảnh báo trên fanpage và thông qua giáo viên chủ nhiệm để phổ biến cho học sinh và phụ huynh. Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã yêu cầu các trường học bảo vệ dữ liệu học sinh và giáo viên.

Trường THPT Thủ Đức cảnh báo về tình trạng mạo danh và gửi tin nhắn lừa đảo đến học sinh. Trong một bài đăng trên fanpage của trường trên Facebook, nhà trường đã cho biết rằng hiện tại trường không có bất kỳ liên kết nào với các đơn vị nhắn tin riêng cho học sinh để báo đi kiểm tra trình độ tiếng Anh hay tin học. Điều này đã được ông Đỗ Vũ Ngọc Trung, Hiệu phó Trường THPT Thủ Đức, xác nhận khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên. Ông cũng khẳng định rằng trường không yêu cầu học sinh đi kiểm tra trình độ bất kỳ môn học nào.

Theo ông Ngọc Trung, đã có ba phụ huynh và học sinh của trường nhận được tin nhắn có nội dung “Trường THPT Thủ Đức yêu cầu học sinh đi kiểm tra trình độ tiếng Anh, tin học”. Ngay sau khi nhận được tin nhắn, phụ huynh và học sinh đã liên hệ với nhà trường để xác minh thông tin. Đồng thời, nhà trường đã sử dụng fanpage và thông qua giáo viên chủ nhiệm các lớp để phổ biến thông tin cảnh báo cho học sinh và phụ huynh.

Tình trạng mạo danh và gửi tin nhắn lừa đảo đến học sinh không chỉ xảy ra tại Trường THPT Thủ Đức mà còn xảy ra ở nhiều trường học khác. Điều này đã khiến Sở GD-ĐT TP.HCM phải nhắc nhở các trường bảo vệ dữ liệu học sinh và giáo viên. Cụ thể, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm những quy định sau: không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF…) trên mạng xã hội hay trang thông tin điện tử mà chưa có sự đồng ý của cá nhân đó. Nhà trường cũng được yêu cầu rà soát và gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu cá nhân đã được công bố trước đó, gồm cả dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Trường THPT Thủ Đức hy vọng rằng thông báo cảnh báo này sẽ giúp phụ huynh và học sinh của trường tránh bị mắc lừa, đồng thời nhắc nhở tất cả các trường khác cần cẩn trọng và thực hiện những biện pháp bảo vệ dữ liệu học sinh và giáo viên.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trường THPT Thủ Đức đã phát đi cảnh báo về tình trạng trường bị mạo danh và gửi tin nhắn lừa đảo tới học sinh. Tin nhắn này yêu cầu học sinh đi kiểm tra trình độ tiếng Anh và tin học. Tuy nhiên, nhà trường khẳng định không có yêu cầu này và cảnh báo học sinh và phụ huynh cẩn thận. Ba phụ huynh, học sinh của trường đã nhận được tin nhắn này và đã liên hệ với nhà trường để xác minh. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã phổ biến cảnh báo trên fanpage và thông qua giáo viên chủ nhiệm các lớp. Đây không phải lần đầu các trường học bị mạo danh và gửi tin nhắn lừa đảo. Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu các trường bảo vệ dữ liệu cá nhân của học sinh và giáo viên.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top