Mẫu đồng phục tại trường tiểu học không được thay đổi theo ý tưởng cá nhân.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn việc đồng phục học sinh cấp tiểu học. Theo đó, việc may và mặc đồng phục trong nhà trường phải được sự đồng ý của hội đồng trường và ban đại diện học sinh. Mẫu đồng phục phải đơn giản, phù hợp với độ tuổi và dễ tìm mua. Nhà trường cũng cho phép phụ huynh tự mua sắm đồng phục theo mẫu của trường, nhưng không được tự ý thay đổi mẫu đồng phục. Mức thu tối đa cho tiền mua sắm đồng phục là 300.000 đồng/học sinh/bộ đồng phục đối với nhóm 1 và 250.000 đồng/học sinh/bộ đồng phục đối với nhóm 2. Học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 có thể tiếp tục sử dụng đồng phục cũ nếu còn mới.

Trường tiểu học không được tự ý thay đổi mẫu đồng phục

Bằng Công văn số 4363, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn chi tiết về đồng phục của học sinh trong năm học mới 2023-2024 cấp tiểu học. Trong văn bản này, có quy định rõ về việc may, mặc đồng phục trong nhà trường phải được sự đồng ý của hội đồng trường và thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh. Mẫu đồng phục cũng phải đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, ổn định, dễ tìm mua hoặc may. Đồng thời, nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi để gia đình học sinh tự mua sắm đồng phục theo mẫu của trường. Tuy nhiên, quy định quan trọng nhất là không tự ý thay đổi mẫu đồng phục, và nếu có thay đổi thì cần báo trước và được sự đồng thuận của phụ huynh trong trường. Trường cũng không được bắt buộc học sinh may đồng phục mới vào đầu năm học.

Ngoài ra, cũng tại Nghị quyết 04 năm 2023 của HĐND TP.HCM, có quy định về mức thu tối đa của đồng phục học sinh tiểu học. Theo đó, mức thu tối đa của tiền mua sắm đồng phục học sinh tiểu học được quy định như sau:

  • Mức thu tối đa với nhóm 1 là 300.000 đồng/học sinh/bộ đồng phục.
  • Mức thu tối đa với nhóm 2 là 250.000 đồng/học sinh/bộ đồng phục.

Cụ thể, nhóm 1 là học sinh học tại các trường ở TP.Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Nhóm 2 bao gồm học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Phải nhắc lại rằng, đồng phục học sinh, đồng phục thể dục đã mua trong năm học trước và còn mới sẽ tiếp tục được sử dụng trong năm học 2023-2024.

Lưu ý là trong thời gian gần đây, các trường tiểu học tại TP.HCM đều niêm yết công khai bảng giá đồng phục của học sinh, chia theo từng khối lớp và kích cỡ. Học sinh lớp 1 được hướng dẫn mua, may đồng phục theo mẫu của nhà trường. Các học sinh khối lớp 2, 3, 4, 5 có thể tiếp tục sử dụng đồng phục học sinh và đồng phục thể dục đã mua trong năm học trước nếu còn mới và còn sử dụng được.

  1. Đồng phục học sinh Trường tiểu học Huỳnh Văn Chính, Quận Tân Phú được niêm yết công khai.
  2. Bảng giá đồng phục học sinh, đồng phục thể dục Trường tiểu học Huỳnh Văn Chính, Quận Tân Phú được niêm yết công khai.
  3. Phụ huynh mua đồng phục cho con tại một trường tiểu học ở Huyện Hóc Môn, TP.HCM.
Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, quy định về đồng phục học sinh cấp tiểu học của Sở GD-ĐT TP.HCM là cần thiết và hợp lý. Việc đồng phục đơn giản, phù hợp lứa tuổi và ổn định giúp học sinh tập trung vào việc học. Đồng thời, việc niêm yết bảng giá đồng phục công khai cũng giúp ngăn chặn việc trục lợi từ việc mua bán đồng phục. Tuy nhiên, mức thu tối đa của đồng phục cũng nên được đánh giá lại để hạn chế gánh nặng tài chính đối với các gia đình có thu nhập thấp.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top