Review sách Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

Bài viết review sách “Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo” giới thiệu cuốn sách hướng dẫn cách đối nhân xử thế và làm cho chính bản thân cảm thấy bình thản khi cho đi lòng tốt. Cuốn sách tập trung vào việc cho đi lòng tốt một cách đúng người, đúng địa điểm và cung cách đối xử phù hợp. Tác giả Mộ Nhan Ca là một tác giả, bác sĩ tâm lý nổi tiếng người Trung Quốc. Cuốn sách đã trở thành bestseller và rất được giới trẻ Trung Quốc yêu thích.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là một nguồn thông tin đáng tin cậy cho những người yêu sách và đang tìm kiếm những tác phẩm đáng đọc. Chúng tôi luôn cẩn thận lựa chọn những cuốn sách đặc sắc, và chia sẻ với độc giả những đánh giá chân thật và nguyên thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu quyển sách “Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo” – một tác phẩm cuốn hút và sâu sắc, mang lại những gợi ý giúp bạn trở thành một người có tinh thần lạc quan và lòng tốt với mọi người xung quanh.
Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo

“Trí thông minh của bạn cần thêm một chút sắc sảo” là một cuốn sách hướng dẫn chúng ta cách đối nhân xử thế, cách làm sao để chúng ta cảm thấy bình thản khi cho đi lòng tốt. Lòng tốt của chúng ta đôi khi cần phải được trao đúng người, đúng địa điểm thì mới có thể khiến cho tâm trạng của chúng ta vui vẻ mỗi ngày. Hãy cùng Trường Việt Nam khám phá nội dung của cuốn sách này nhé!

Đôi nét về tác giả

Mộ Nhan Ca là một tác giả và là một bác sĩ tâm lý người Trung Quốc. Anh là một người tình cảm tinh tế và thích suy nghĩ. Mộ Nhan Ca đã có nhiều công trình nghiên cứu về tâm lý và dịch thuật. Cuốn sách “Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo” của anh đã nhanh chóng trở thành hiện tượng và trở thành bestseller, bán được triệu bản và khiến cho giới trẻ Trung Quốc rất thích thú.

Một số tác phẩm khác của tác giả mà bạn có thể tham khảo thêm: “Cuộc đời này phải sống vì bản thân mình”, “Đời khốc liệt bấy nhiêu, bạn phải kiên cường bấy nhiêu”,…

Tưởng là tốt bụng, hóa ra nhu nhược

Ai cũng biết tốt bụng là một đức tính tốt cần có ở mỗi người thế nhưng bạn đừng nên cho đi lòng tốt mà không suy nghĩ. Đôi khi bạn cần phải xem xét các vấn đề, mối quan hệ xung quanh để biết cân bằng và có cách đối xử với từng người một cách phù hợp.

Xem thêm:  Review sách Sức mạnh tiềm thức

Không có bất kỳ định nghĩa nào về lòng tốt được đưa ra trong sách thế nhưng việc bạn cho đi lòng tốt một cách bừa bãi, bạn nhượng bộ nhiều thì đôi khi người phải chịu thiệt thòi chính là bạn. Ví dụ như chúng ta có một người bạn luôn đối xử xấu với mình nhưng bạn luôn nhượng bộ người đó và cho rằng mình đang làm việc tốt. Thực tế thì người chịu thiệt trong mối quan hệ này chính là bạn. Sức chịu đựng của mỗi người đều có giới hạn và đừng để bất kỳ mối quan hệ nào chạm đến giới hạn đó bạn mới nhận ra rằng lòng tốt của mình đang bị lợi dụng.

Đừng để lòng tốt của bạn trở thành một thứ tình cảm mà người khác xem là điều hiển nhiên. Bạn sẽ rất dễ bị lợi dụng nếu không biết cách cân bằng tình cảm và cân nhắc các mối quan hệ xung quanh mình. “Khi lòng tốt khiến bạn luôn đưa ra lựa chọn sai lầm, hiện thực quật bạn tả tơi, bạn sẽ không còn nghiêm khắc yêu cầu bản thân ‘tốt bụng vô tội vạ'”.

Người ấy không biết xót xa trước sự hy sinh thừa thãi

Trong một mối quan hệ, cần phải có sự cân bằng giữa cả hai bên, cả hai phải cống hiến và đóng góp để mối quan hệ đó tồn tại lâu dài. Nếu không, sự hy sinh từ một phía sẽ trở thành thừa thãi, không còn hiệu quả và rồi ngày một bên nỗ lực sẽ cảm thấy mệt mỏi và từ bỏ mối quan hệ.

Đặc biệt trong tình yêu, nếu một người thật sự yêu bạn, họ sẽ biết hy sinh cho bạn thay vì để bạn luôn chịu thiệt thòi. Cả hai sẽ biết chia sẻ những áp lực, mệt mỏi chứ không phải lúc nào cũng để bạn gánh vác một mình. Vì vậy, tình yêu cần phải có cả lý trí, yêu đương nhất định phải giữ vững sự tự tôn và đừng vì yêu một người mà đánh mất tôn nghiêm của bản thân. Nếu đối phương không xót xa trước sự hy sinh và chịu đựng của bạn, hãy kết thúc mối quan hệ này, vì họ không thật sự yêu bạn.

Một mối quan hệ mà luôn khiến bạn đắn đo, không biết làm thế nào để tiếp tục và làm thế nào để luôn làm hài lòng đối phương sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Hãy tìm một người mà khi ở bên cạnh bạn, bạn được là chính mình, bạn thoải mái mà không cần phải ép buộc chính mình.

Xem thêm:  Review sách Thân mật - Cội nguồn của hạnh phúc của Osho

Có thể lo nghĩ thay cho người khác, nhưng phải sống vì bản thân

Biết nghĩ cho người khác là tốt, biết chăm sóc người khác cũng là việc tốt. Tuy nhiên, dù có như thế nào, bạn cũng không được quên rằng bạn cũng cần được yêu thương và chăm sóc.

Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết cách cân bằng mọi thứ, từ mối quan hệ cho đến cách đối nhân xử thế. Tất cả nên dừng lại ở mức độ đủ. Sự thiếu nhất định không tốt, cũng như sự dư thừa cũng không tốt. Vì vậy, “đủ” là yếu tố quan trọng nhất.

Trích dẫn hay trong sách

“So với những lời an ủi dịu dàng, tôi nghĩ chúng ta cần một chậu nước lạnh hơn. Nó sẽ giúp chúng ta tỉnh thức và nhìn thấy tính cách cáu bẩn của mình, tầm nhìn hạn hẹp và lòng dạ chi hẹp của mình, EQ thấp của mình, và tất cả những vấn đề mà chúng ta không nhìn thấy rõ, nhưng người khác nhìn thấy mà không nói cho chúng ta biết.”

“Càng là người tốt bụng, ngưỡng mộ càng phải cao, vì vậy mới không dễ dãi với người khác; càng là người tốt bụng, càng phải biết từ chối như cách bảo vệ bản thân.”

“Lòng tốt thật sự là để người bên cạnh tự sống vui mỗi ngày và chỉ cần dốc hết sức giúp đỡ khi cần thiết. Không ai có quyền áp đặt ý tốt của mình hoặc ép buộc người khác tuân theo ‘bổn phận đạo đức’ mà mình cho là đúng.”

Lời kết

Lòng tốt của bạn cần thêm đôi phần sắc sảo giúp bạn nhận ra điều gì cần thiết trong cuộc sống. Hãy tránh những điều làm cuộc sống bạn trở nên mệt mỏi. Với những người đã và đang cho đi lòng tốt một cách bất chấp và không chọn lọc, hãy nhớ rằng tốt bụng cần phải được trao người đúng, vào đúng thời điểm và đúng nơi chứ không phải bất cứ nơi nào. Chúc các bạn tìm thấy cuốn sách phù hợp với mình và đọc sách vui vẻ!

Trường Việt Nam – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top