Review sách Những gì bạn biết về mình đều sai

Cuốn sách “Những gì bạn biết về mình đều sai” của tác giả Don Miguel Ruiz và Barbara Emrys là một cuốn sách về tìm hiểu về chính bản thân mình, với những câu hỏi cơ bản như “Ta là ai?”, “Cái gì là thật?” và “Tình yêu là gì?”. Cuốn sách khám phá về tâm trí của con người và những tiếng gọi bên trong mỗi người, giúp ta hiểu rõ hơn về sự thật và tình yêu trong cuộc sống. Cuốn sách mang đến sự tỉnh thức và cảm nhận về sự tồn tại của mỗi chúng ta.
Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam mang đến cho bạn những đánh giá chính xác về những cuốn sách tốt nhất dành cho những tâm hồn bận rộn. Với sự kỹ lưỡng trong lựa chọn, chúng tôi giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp bạn yên tâm tìm kiếm những tác phẩm đáng đọc. Hãy cùng khám phá bài viết về “Những gì bạn biết về mình đều sai” để hiểu rõ hơn về sự đối lập giữa nhận thức của chúng ta và sự thật về bản thân mình.

Tâm trí có thể là trở ngại trên con đường đi tìm sự thật…

“Những gì bạn biết về mình đều sai”, mở rộng con đường tìm kiếm sự thật về chính mình, một nghệ thuật sống tỉnh thức cho tất cả chúng ta. Mời bạn cùng Trường Việt Nam khám phá cuốn sách này nhé!

Những gì bạn biết về mình đều sai

Vài nét về tác giả

Don Miguel Ruiz

– Sinh ngày 27/08/1952 tại Mexico.

– Là một nhà giáo danh tiếng, tác giả nổi tiếng “triệu bản”, được mệnh danh là “kho tàng quốc gia”.

– Các tác phẩm nổi tiếng của ông như The Mastery of Love (Bậc thầy của tình yêu), The Four Agreements (Bốn thỏa ước), The Voice of Knowledge, The Four Agreements Companion Book, The Circle of Fire và The Fifth Agreement đã bán tổng cộng hơn 10 triệu bản tại Mỹ, được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ thế giới.

Barbara Emrys

– Sinh ra ở Pháp, là con của một nhà ngoại giao người Mỹ, lớn lên ở châu Âu, châu PhiTây Ấn.

– Là học trò của Don Miguel Ruiz, hiện tại bà tham gia giảng dạy tại các lớp học của Don Miguel Ruiz và cả hai đã cùng xuất bản hai cuốn sách The Toltec Art of Life and Death và Three Questions.

– Tự bà cũng từng viết những cuốn tiểu thuyết của riêng mình như The Red Clay of Burundi.

Giới thiệu về sách

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Ta muốn đóng góp vào quá trình phát triển của bản thân. Ta muốn biết mình đã làm gì sai, và có thể làm gì để tốt hơn. Ta muốn những câu hỏi bí mật trong ta có được câu trả lời thỏa đáng.

Đây là lúc ta cần những viên ngọc thông thái. Hiểu biết sẽ cải thiện mối quan hệ giữa ta với cuộc sống, với sự thật. Nó nâng ta vượt lên khỏi nỗi sợ hãi tầm thường và những niềm tin cố hữu. Nó dẫn ta bước qua những cánh cửa mới.

Hành trình này bắt đầu từ ba câu hỏi thiết yếu:

Hãy tự hỏi

“TA LÀ AI?”

Ta sẽ biết được mình là ai khi biết đâu không phải là mình.

Hãy tự hỏi

“CÁI GÌ LÀ THẬT?”

Ta sẽ biết cái gì là thật khi chấp nhận điều gì không phải là thật.

Hãy tự hỏi

“TÌNH YÊU LÀ GÌ?”

Ta chỉ hiểu được tình yêu là gì khi biết rõ đâu không phải là tình yêu.

Review sách Những gì bạn biết về mình đều sai

Cảm nhận về sách

“Ta là ai?”

Nhà tù không chỉ tồn tại ở đời thực mà còn ở tâm trí của mỗi người bởi sự dần mất nhận thức năng lượng bên trong cơ thể; sự gọi tên, đặt điều, xung đột nội tại trong chính mỗi người. Chúng ta đã không thực sự SỐNG, chúng ta chỉ đang sống trong những gì tâm trí tưởng tượng, lầm tưởng rằng suy nghĩ làm nên sự tồn tại, hiện hữu của bản thân. Đến cả những điều chân thật nhất như cảm xúc cũng bị lầm lạc bởi sự giao phó của con người đặt ở nơi tâm trí.

Xem thêm:  Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” và những bí quyết làm giàu

Nghệ thuật sống mộng du hình như là một trong những lời mô tả đúng nhất cho thời đại đang vô cùng thịnh vượng của chúng ta. Cuộc sống có vẻ không có THỰC, bởi ngục tù bản ngã được hình thành và phát triển từ lúc con người mới sinh ra. Những đức tín, niềm tin vô tình làm méo mó đi sự mong manh của cuộc sống THẬT. Mọi sự liên kết đến cơ thể, trái tim trở nên gẫy rạn mà chúng ta cứ ngỡ tâm trí sẽ là vị thầy cứu rỗi cuộc đời chính mình. Thói quen buộc tội, phóng chiếu sự bất an, tạo ra không gian tâm lý đầy sự kiểm soát đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Câu hỏi “Ta là ai?” được con người định nghĩa bằng “tôi”, nguồn gốc của mọi khổ sở, túng thiếu bắt đầu từ “cái tôi” được tích lũy từ lúc bạn tồn tại. Nhưng cái tôi đó không có thật, nó chỉ là một công cụ khiến bạn ngày càng trở đi “nghèo nàn” vì tiếng nói không ngừng vang lên trong đầu từ những nhu cầu vô nghĩa, phù phiếm, từ những lần tích lũy quá khứ để dày vò và xói mòn nên sự sáng tạo đầy ý nghĩa bên trong bạn.

“Chỉ có cuộc sống – và vô vàn quan điểm. Tất cả mọi thứ mà cuộc sống sinh ra đều mang một quan điểm. Cơ thể của bạn là một quan điểm. Tâm trí bạn là một quan điểm. Cơ thể con người phát triển theo lập trình sinh học của tự nhiên, còn tâm trí lại do con người tự phát triển, qua những hành động cụ thể. Ta nghĩ tâm trí và ta là một. Ta nghĩ giọng nói mà ta vẫn nghe trong đầu chính là mình, cho tới khi nhận ra đó không phải là sự thật”

“Cái gì là thật?”

Chúng ta ai cũng khao khát sự thật, tự do nhưng lại quên cách giao tiếp với bản thân, sống một cách nghiễm nhiên như tâm trí đã sắp đặt, đến nỗi sự phản ứng tự nhiên cũng bị chi phối bởi những kí ức cũ kỹ từ người bạn thân mà chúng ta trò chuyện hằng ngày. Chúng ta lầm tưởng sự thật đến từ tâm trí nhưng lại vô tình chống đối lại bản thân, dồn nén hết mọi điều tiêu cực lên chính mình. Quyền năng nắm giữ cuộc đời biến mất, sự ý thức về chính mình không còn chỉ còn lại tâm trí, những giác quan, cảm giác về vô vàn sự thú vị cuộc sống trở nên khuôn định. Những điều GIẢ làm lu mờ trái tim sáng suốt và an yên. Thay vì phán xét, kìm kẹp chính mình thì tại sao ta không tự vượt thoát sự độc tài của tâm trí bằng cách dừng mọi suy nghĩ lại, sống bằng cảm nhận chân thật, nhìn mọi thứ bằng cánh cửa rộng mở của trái tim, quên hết mọi quan niệm bạn ấn định cho sự việc. Không trốn chạy cuộc sống mà nhìn thẳng vào vực sâu bên trong tâm thức, lắng nghe chính mình, giao tiếp với cơ thể, quên hết những sự buộc tội, luật lệ khiến cuộc sống của bạn luôn chật vật vì phải đấu tranh liên tục với tâm trí…

Xem thêm:  Review sách Thoải mái mà không cần gắng gượng

“Có thể nói, luật tối thượng của cuộc sống là kiến tạo và không ngừng kiến tạo. Biến hóa là đặc tính nổi bật nhất của cuộc sống. Cuộc sống không có cái tôi. Nó không tự biến nó thành nạn nhân, và cũng không bao giờ đổ lỗi cho ai. Trong bức tranh vô tận của cuộc sống, không có quan tòa, không có sự phán xét,…”

Review sách Những gì bạn biết về mình đều sai

“Tình yêu là gì?”

“Ta được tạo nên bởi tình yêu, nhưng lại học cách làm hư hoại tình yêu…”

Không bao giờ là quá muộn để trở về “nhà”, quay lại vào bên trong và trải nghiệm sự yêu thương dành cho chính mình. Tình yêu thì không có bắt đầu cũng chẳng mang một sự kết thúc nào cả, nó không có điều kiện, nó như một sự tổng hòa của cảm xúc. Yêu thương là nền tảng của cuộc sống, chúng ta không học cách yêu thương, bởi tình yêu đã là một phẩm chất chảy trong mỗi người, chỉ là cuộc sống và sự không có thật ở tâm trí giam cầm tinh thần của chúng ta mà thôi. Những điều kiện, mong muốn chỉ có người bạn thân “tâm trí” đòi hỏi còn tình yêu thực sự không cần bất cứ điều kiện nào cả.

Trích đoạn hay từ sách

  • Chỉ có cuộc sống, và vô vàn góc nhìn của nó mà thôi. Con người không nên tự tách mình khỏi cuộc sống, khỏi sự thật. Việc chối bỏ sức mạnh của cuộc sống và điều kỳ diệu trong ta chính là đang chống lại bản thân mình. Những lời nói bên trong tâm trí khiến cơ thể thêm căng thẳng, dù ta có chủ ý lắng nghe hay không. Nó ảnh hưởng đến tâm trạng ta. Nó thay đổi cách ta giao thiệp với mọi người, và khiến một ngày trôi qua thêm mệt mỏi. Khi có quá nhiều thứ diễn ra trong đầu, ta rất khó giữ cho đầu óc tỉnh táo để đưa ra quyết định sáng suốt hay thực hiện một cuộc trò chuyện rõ ràng.
  • Trên đời chỉ có một sự thật duy nhất: năng lượng. Năng lượng là lực lượng tạo ra và duy trì vũ trụ. Ta dùng những từ ngữ khác nhau để nói về nó: cuộc sống, sự thật, mục đích, tình yêu. Nhưng tất cả đều hướng tới cùng một thứ. Năng lượng là cuộc sống. Vật chất là bản sao chép của cuộc sống. Nó là bản sao của sự thật. Tâm trí của ta là hình phản chiếu của sự thật – và, giống như bức tranh mà ta đã nói đến, chỉ cần xem bức tranh, ta có thể hiểu thêm về người nghệ sĩ.

Review sách Những gì bạn biết về mình đều sai

Lời kết

Một cảm xúc biết ơn, sự vui sướng tột độ khi buông bỏ được những lầm lạc bấy lâu nay vẫn hay đánh lừa con người,… Độc giả sẽ tìm thấy chính mình qua cuốn sách “Những gì bạn biết về mình đều sai”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

TruongVietNam.com – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top