Review tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh

Đoạn giới thiệu tóm tắt trên đưa ra thông tin cơ bản về tác giả Bảo Ninh và quyển tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh. Tác giả là người lính sống sót sau chiến tranh và mô tả những mất mát và đau thương của người lính qua cuộc sống sau chiến tranh. Quyển sách đã nhận được nhiều giải thưởng và được ca ngợi bởi những nhà nghiên cứu văn học. Tuy có sự liên kết không khá với từng chương, nhưng tiểu thuyết truyền tải thành công thông điệp về mất mát của tình yêu và chiến tranh.
“Review Sách” là một tiểu mục trên trang Trường Việt Nam, nơi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho những tâm hồn bận rộn. Với mục đích giới thiệu những đầu sách đặc sắc, chúng tôi đã tỉ mỉ lựa chọn các tác phẩm đáng đọc, mang đến cho độc giả sự yên tâm trong việc tìm kiếm những nguồn cảm hứng và sự thư thái qua việc đọc sách.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đánh giá tiểu thuyết “Nỗi Buồn Chiến Tranh”. Chắc hẳn ngay từ cái tên, bạn đã có thể hình dung được nội dung của tác phẩm này: những khía cạnh đau lòng về chiến tranh và hậu quả của nó đối với con người. Hãy cùng đi sâu vào câu chuyện và khám phá những cung bậc tâm trạng, cảm xúc và thông điệp sâu sắc mà tiểu thuyết này mang đến.

(Note: The translation for the book title “Nỗi Buồn Chiến Tranh” is “The Sorrow of War”)

1. Giới thiệu tác giả quyển tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh – Bảo Ninh

Bảo Ninh là tác giả của quyển tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh. Tác giả sinhnăm 1952 tại Nghệ An. Năm 1969 – 1975, Bảo Ninh nhập ngũ và sau đó theo học và tốt ngành viết văn tại Trường Viết văn Nguyễn Du, trở thành biên tập viên Báo Văn nghệ trẻ và thành viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Năm 1989, Bảo Ninh sáng tác quyển tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh và đạt được nhiều thành công và giải thưởng danh giá cho chính mình và văn học Việt Nam. Quyển sách đã viết nên tên tuổi của Bảo Ninh và đồng thời thể hiện tầm ảnh hưởng đến văn học Việt Nam trên trường quốc tế. Tác giả cũng được mệnh danh là “người hiểu văn hoá Việt sâu sắc” hay “nhà văn khó hiểu nhất”.

Giới thiệu tác giả quyển tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh - Bảo Ninh

2. Tóm tắt sơ lược nội dung Nỗi Buồn Chiến Tranh

Nỗi Buồn Chiến Tranh kể về cuộc sống của nhân vật chính Kiên sau chiến tranh. Cuốn tiểu thuyết mô tả những khung cảnh đau lòng, những mất mát trong quá khứ và không thể quên của nhân vật Kiên. Cuốn sách là sự biểu đạt của người lính sống sót sau chiến tranh khi các chiến hữu của họ đã mất mạng trong những địa điểm chiến trường khốc liệt, và là một câu chuyện tình yêu dang dở giữa những người trẻ.

Khi hòa bình trở lại, những người lính sống sót đã phải hòa nhập lại cuộc sống, đối mặt với những vết thương về thể xác lẫn tinh thần. Họ phải tự mình tìm hướng đi, không có ai chỉ cho họ, không ai giúp đỡ và cũng không có ai hiểu được những cơn ác mộng mà họ trải qua. Bởi vậy, dù chiến tranh đã kết thúc, những nỗi đau trong tâm trí của người lính sau chiến tranh vẫn còn đó.

Xem thêm:  Review sách Chìa Khóa Thành Công

Tóm tắt sơ lược nội dung Nỗi Buồn Chiến Tranh

3. Nội dung tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh

Nỗi Buồn Chiến Tranh kể về câu chuyện tình yêu giữa Kiên và Phương. Lúc đầu, hai người đang yêu nhau rất ngọt ngào và trong trẻo. Tuy nhiên, họ phải tạm biệt để đi theo tiếng gọi của quê hương.

Phương quyết định lên tàu để thăm Kiên, nhưng không may tàu bị đánh bom. Trong hỗn loạn, Phương bị xúc phạm, dằn vặt tạo ra những sự thay đổi toàn diện trong mối quan hệ của hai người. Sau 10 năm chiến tranh, Kiên may mắn sống sót và trở thành một nhà văn khá nổi tiếng, nhưng anh vẫn sống khép kín và khó tính vì những vết thương về thể xác và tinh thần. Anh không thể thích nghi vào cuộc sống hàng ngày.

Kiên là một nhà văn viết về những kí ức đau lòng về chiến tranh, những mất mát do anh gây ra và những người đã chết vì anh. Không ai hiểu được toàn bộ nội dung của quyển sách ngoại trừ một người phụ nữ câm sống trên gác mái của tòa nhà.

Đồng thời, những kí ức về tình yêu đẹp giữa Kiên và Phương bắt đầu quay trở lại. Kiên muốn quay lại thời gian đó, nhưng cả hai người đã thay đổi nhiều, khác xa so với quá khứ. Chiến tranh và biến cố đã thay đổi chuyện tình đẹp này. Kiên đã cảm thấy bất mãn với cuộc sống hiện tại và tự đốt quyển tiểu thuyết của mình, dừng chân tại đó.

Nội dung tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh

Nỗi Buồn Chiến Tranh được xâu chuỗi từ nhiều hồi ức của Kiên. Quyển tiểu thuyết có những sự kiện chính như:

1. Hành trình tìm kiếm đồng đội

2. Hồi ức kinh hoàng về tiểu đội 27

3. Cuộc sống của người lính trinh sát: Bài bạc và thuốc phiện

4. Tâm trạng của Kiên sau nguyên tắc Can đảo

5. Tình yêu giữa những người lính và ba cô gái

6. Cuộc chiến với những người thám tử trả thù cho ba cô gái

7. Quay trở lại hành trình tìm kiếm hài cốt

8. Suy nghĩ của Kiên về cuốn tiểu thuyết đang viết nhưng chưa hoàn thành

9. Kí ức về thời thơ ấu

10. Suy nghĩ về cuộc sống hàng ngày và những người sống trong toà nhà chung cư

11. Kỷ niệm giữa Kiên và Hạnh

12. Cuộc chia lìa đau đớn đầu tiên với Phương sau chiến tranh

13. Kiên gặp cô gái “Cà phê xanh”

14. Kí ức về người bạn Trần Sinh

15. Đối mặt với nỗi đau ngay sau hòa bình (gặp gỡ Hiền trên chuyến tàu, chấm dứt tình yêu với Phương)

16. Cuộc sống cô đơn và không mục tiêu sau chiến tranh

17. Những câu chuyện không có thật trong hành trình tìm kiếm hài cốt

18. Kỷ niệm về cái chết kinh hoàng của Quảng

19. Cuộc sống tại Sân bay Sài Gòn trong ngày hòa bình đầu tiên

20. Kí ức về người đàn bà câm

21. Những suy nghĩ về cuộc sống, cái chết và nghệ thuật của nhà văn Kiên – nhà văn Phương

22. Kỷ niệm về người cha

23. Kỷ niệm về mối tình đầu trong sáng của Kiên với Phương

24. Ám ảnh về Phương trong những ngày anh bị thương

25. Cuộc chia tay cuối cùng với Phương

Xem thêm:  Review Sách "Thái Độ Sống Tạo Nên Tất Cả"

26. Cuộc sống của người lính sau chiến tranh

27. Kiên gặp Phương trước khi lên đường đi B

28. Kỷ niệm về Phương ở Đồ Sơn

29. Phương và Kiên trên chuyến tàu từ Hà Nội đến Vinh

30. Thoát chết vào buổi sáng ngày 30/4

31. Kỷ niệm đau đớn về Hoà

32. Kỷ niệm về Phương khi cô 16 tuổi

33. Bất hạnh xảy đến với Phương trên chuyến tàu đi B

34. Những sự kiện dẫn Kiên đến quyết định rời bỏ Phương và tham gia cuộc chiến

Tuy rằng quyển sách không duy trì sự nhất quán trong thời gian và nguyên nhân của chuỗi sự kiện liên quan đến nhân vật chính, nhưng nó thể hiện đầy đủ nội dung. Tác giả muốn truyền tải một thông điệp về bi kịch của con người trong và sau chiến tranh.

4. Đánh giá tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh

Tiểu thuyết này đã nhận được nhiều ý kiến ​​khác nhau từ công chúng. Thời gian trước đây, Nỗi Buồn Chiến Tranh bị cấm vì được cho là có tư tưởng lệch lạc, không phù hợp với đường lối của nhà nước. Dưới đây là một số các nhận xét từ các nhà nghiên cứu về cuốn tiểu thuyết:

Tác giả Nguyễn Ngọc ca ngợi: “Về mặt nghệ thuật, đây là thành tựu cao nhất của văn học hiện đại”.

Nhật báo Independent, một trong những báo chí uy tín của Anh đã nhận xét về cuốn tiểu thuyết của Bảo Ninh: “Nỗi Buồn Chiến Tranh vượt ra khỏi tưởng tượng của người Mỹ, nó đứng cạnh cuốn tiểu thuyết chiến tranh trọng đại của thế kỷ (..). Cuốn sách kể về sự mất mát của tuổi trẻ, vẻ đẹp và một câu chuyện tình đau đớn.. một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp”.

Đánh giá tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã viết trên báo Thể thao và Văn hóa số phát hành vào ngày 28/10/2006: “Nỗi Buồn Chiến Tranh đã thực hiện trong tiểu thuyết hai yêu cầu cơ bản của một tác phẩm văn học hiện thực mang tính cá nhân: nó tạo ra một khung cảnh xung quanh một cuộc đời và mô tả một cuộc sống trong tương lai.”.

Một số người cho rằng cuốn tiểu thuyết không duy trì sự liên kết giữa các chương nên đôi khi đọc giả có thể gặp khó khăn trong việc nắm bắt cốt truyện lần đầu, nhưng ngôn từ và cảm xúc được truyền tải đầy đủ nếu lần đầu. Đây là một tiểu thuyết chiến tranh đau lòng và lãng mạn nhưng cũng đau khổ. Những ngọn lửa kí ức im ắng và chưa hoàn chỉnh, những giấc mơ còn tồn tại hoặc phai nhạt, mỗi quyển sách trở thành nhật ký cá nhân về cảm xúc và khao khát sống và yêu thương nhưng không hoàn hảo.

5. Lời kết

Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh đã thể hiện sức mạnh của một quyển tiểu thuyết trong thời đại hiện đại. Nó cũng mang đến một cái nhìn khách quan và mới mẻ cho độc giả và góp phần không nhỏ vào sự phát triển của văn học hiện đại ở Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm từ bạn.

Trường Việt Nam.vn – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top