Tăng vọt điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử vì những lý do gì?

Các trường ĐH miền Trung đã công bố điểm trúng tuyển theo kết quả thi THPT 2023. Trong đó, ngành sư phạm lịch sử có điểm chuẩn tăng đáng kể. Tại ĐH Huế, ngành sư phạm lịch sử lấy 27,6 điểm, cao hơn nhiều so với các năm trước. Theo TS Nguyễn Công Hào, điểm chuẩn cao do chỉ tiêu giảm nhưng số lượng đăng ký tăng. Điều này mở ra cơ hội việc làm lớn hơn cho sinh viên ngành sư phạm lịch sử. Tương tự, tại ĐH Đà Nẵng, điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử tăng 2,58 điểm so với năm 2022. Các nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn cao bao gồm sự hỗ trợ từ Chính phủ, chỉ tiêu xét tuyển ít, và điểm thi tốt nghiệp môn lịch sử. Chính sự quan tâm và yêu thích của thí sinh đối với ngành lịch sử cũng là yếu tố quan trọng.

Hôm qua (22.8), một số trường ĐH đã công bố điểm trúng tuyển theo kết quả thi THPT 2023. Trong đó, tại các trường ĐH khu vực miền Trung, ngành sư phạm lịch sử có điểm chuẩn tăng vọt và dẫn đầu các ngành đào tạo.

Tại ĐH Huế, các ngành có điểm chuẩn cao nhất thuộc Trường ĐH Sư phạm, với ngành sư phạm lịch sử lấy 27,6 điểm. Mức điểm này cao hơn nhiều so với các năm trước, khiến thí sinh và phụ huynh bất ngờ.

Sáng 23.8, trả lời PV Thanh Niên, TS Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo – Công tác sinh viên (ĐH Huế), cho biết có nhiều yếu tố khiến ngành này lấy điểm chuẩn cao, trong đó yếu tố quyết định là việc chỉ tiêu giảm nhưng số lượng đăng ký tăng.

“Thông thường điểm không cao lắm, như năm 2022 Bộ GD-ĐT giao ĐH Huế lấy 2.800 chỉ tiêu cho Trường ĐH Sư phạm, tuy nhiên năm nay chỉ tiêu chỉ còn 1.044. Chỉ tiêu giảm nhưng số lượng thí sinh đăng ký tăng nên điểm chuẩn cũng tăng lên”, ông Hào lý giải.

Cơ hội việc làm lớn hơn cho sinh viên ngành sư phạm lịch sử

Lãnh đạo Ban Đào tạo – Công tác sinh viên (ĐH Huế) cho rằng, đây là một tín hiệu vui cho ngành sư phạm lịch sử, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc đào tạo sư phạm như hiện nay.

TS Nguyễn Công Hào nhận định, ngành sư phạm lịch sử lấy điểm chuẩn cao cũng như để khẳng định sự quan trọng của môn lịch sử trong giáo dục, đặc biệt khi lịch sử là môn bắt buộc trong hệ đào tạo THPT. Điều này cũng khiến cơ hội việc làm lớn hơn cho sinh viên ngành sư phạm lịch sử khi ra trường.

Tương tự, tại ĐH Đà Nẵng, điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử của Trường ĐH Sư phạm năm nay dẫn đầu tất cả các ngành với 27,58 điểm, tăng 2,58 điểm so với năm 2022.

Trả lời Thanh Niên về tín hiệu tích cực này, thạc sĩ Nguyễn Vinh San, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng, cho biết nhìn chung điểm chuẩn của các ngành sư phạm của Trường ĐH Sư phạm năm nay đều tăng so với năm trước. Trong đó, ngành sư phạm lịch sử tăng mạnh nhất và dẫn đầu về điểm chuẩn ở hầu hết các trường sư phạm trong khu vực.

Theo thạc sĩ Nguyễn Vinh San, có nhiều nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn đầu vào của ngành sư phạm lịch sử tăng cao, đầu tiên vẫn phải kể đến tác động của Nghị định 116 (về hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên ngành sư phạm) đã giúp cho các ngành sư phạm nói chung thu hút được học sinh giỏi quan tâm và xét tuyển.

Lý do thứ hai là chỉ tiêu xét tuyển của ngành sư phạm lịch sử năm nay các trường được giao không nhiều, dẫn đến tính cạnh tranh cao.

Lý do thứ ba là điểm thi tốt nghiệp TPHT của môn lịch sử cũng rất tốt. Năm nay quy định xét tuyển không phân biệt tổ hợp, vì vậy các ngành tổ hợp có môn lịch sử và giáo dục công dân sẽ có điểm chuẩn cao.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Nguyễn Vinh San đưa ra lý do quan trọng nhất là sự quan tâm, yêu thích của chính thí sinh dành cho ngành lịch sử. “Với điểm số trên 27,58, các em có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề khác nhưng các em đã chọn sư phạm và môn lịch sử. Đây có lẽ là lý do quan trọng và đáng vui mừng của những người làm giáo dục”, thạc sĩ Nguyễn Vinh San nói.

Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng thông tin thêm, bên cạnh ngành sư phạm lịch sử có điểm chuẩn đầu vào tăng cao thì ngành cử nhân lịch sử (chuyên ngành hợp tác quốc tế) của Trường ĐH Sư phạm cũng có sự tăng vọt lên 22,5 điểm (tăng 6 điểm so với điểm chuẩn năm 2022 và tuyển đủ chỉ tiêu được giao).

“Điểm chuẩn cao chứng tỏ thí sinh có chất lượng tốt hơn, điều này tạo ra rất nhiều thuận lợi cho quá trình dạy và học trong trường ĐH. Ý thức, thái độ và nền tảng kiến thức đầu vào tốt sẽ giúp người học phát huy hết năng lực khi có sự đồng hành của đội ngũ giảng viên chất lượng cao của nhà trường. Sinh viên sẽ có cơ hội học lên thạc sĩ, tiến sĩ ngay tại trường cũng là một điểm mạnh của chúng tôi”, thạc sĩ Nguyễn Vinh San nhấn mạnh.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Ngành sư phạm lịch sử đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các sinh viên. Điểm chuẩn ngành này tại một số trường ĐH miền Trung đã tăng vọt và dẫn đầu các ngành đào tạo. Điều này cho thấy sự quan trọng của môn lịch sử trong giáo dục. Các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ cùng với sự yêu thích của các thí sinh đã đưa ngành này trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Điểm chuẩn cao cũng tạo ra cơ hội việc làm lớn hơn cho các sinh viên khi ra trường. Điều này chứng tỏ thí sinh có chất lượng tốt và giúp nâng cao chất lượng giáo dục.

4/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top