Tất cả học sinh đến trường để tham dự buổi khai giảng năm học mới

Hôm nay (28.8), gần 1,7 triệu trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại TP.HCM đã tựu trường cho năm học mới. TP.HCM tăng gần 40.000 học sinh so với năm trước, đặc biệt là 34.000 học sinh tại bậc THCS. Năm học mới này, TP.HCM quy định cụ thể 26 khoản thu và mức thu tối đa được áp dụng trong nhà trường. Các trường đã tổ chức ngày hội tựu trường để chào đón học sinh, trong đó Trường THCS Nguyễn Du và Trường THPT Lương Thế Vinh có nhiều hoạt động vui tươi và phấn khởi. Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã hướng dẫn các trường chuẩn bị cho ngày khai giảng, đảm bảo 100% học sinh tham dự lễ khai giảng và phần hội chào đón năm học mới.

Ngày hội tựu trường

Sáng nay (28.8), gần 1,7 triệu trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại TP.HCM đã tựu trường toàn thành phố, bắt đầu năm học mới 2023-2024.

Theo đó, năm học mới này, TP.HCM tăng gần 40.000 học sinh so với năm trước, trong đó bậc THCS tăng nhiều nhất với khoảng 34.000 học sinh.

Một điểm mới nổi bật của năm học này là lần đầu tiên, TP.HCM quy định cụ thể danh mục 26 khoản thu, ngoài học phí được phép thực hiện trong nhà trường. Bên cạnh đó, mỗi khoản thu có nêu rõ mức thu tối đa. Nhà trường căn cứ vào đó để xây dựng các mức thu của đơn vị mình và không được vượt quá mức quy định chung của TP.HCM.

Tại Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1), giáo viên Trần Thị Vân cùng ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) của lớp 9/4 đã chuẩn bị phòng và bảng tên, vị trí chỗ ngồi của học sinh từ sáng sớm để chào đón học sinh đến lớp với tâm trạng bất ngờ, hào hứng bước vào năm học mới.

Học sinh Dương Nguyễn Khôi Nhi (lớp 9/4) đã háo hức cho buổi tựu trường sau kỳ nghỉ hè trọn vẹn gần 3 tháng. Khôi Nhi chia sẻ: “Cả nhóm tụi con đều mong chờ ngày đi học trở lại. Dù biết năm học này là năm cuối cấp khá căng thẳng nhưng mỗi bạn đều nhắc nhở phải cố gắng để có thể vào lớp 10 trường mình yêu thích”.

Được biết, Trường THCS Nguyễn Du tổ chức cho học sinh tựu trường theo khối lớp. Theo đó, học sinh lớp 7 đến lớp 9 sẽ tựu trường vào ngày 28.8. Nhà trường sẽ dành sáng mai 29.8 để tổ chức tựu trường cho học sinh khối lớp 6. Lãnh đạo nhà trường cho hay, nhà trường muốn dành nhiều thời gian để giúp học sinh, phụ huynh học sinh mới hiểu và nắm bắt thông tin, có sự khởi đầu tốt nhất cho hành trình 4 năm học THCS.

Tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1), nhà trường tổ chức ngày hội đón học sinh lớp 6 và lớp 10 vào sáng 28.8.
Tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1), nhà trường tổ chức ngày hội đón học sinh lớp 6 và lớp 10 vào sáng 28.8.

Là trường phổ thông có 2 cấp học THCS và THPT nên Trường THPT Lương Thế Vinh đã tạo không khí vui vẻ để học sinh các lớp có điều kiện kết nối với nhau. Theo đó, học sinh các khối lớp khác đã thực hiện các gian hàng ẩm thực để chào đón học sinh lớp 6, lớp 10.

Ông Võ Thành Tâm, phụ huynh học sinh lớp 6 của Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết: “Tôi có 2 con gái, nay chở các con đến trường với 2 tâm trạng. Chị thì trang trí, chuẩn bị các món ăn để chào đón em vào học lớp 6. Hy vọng hành trang của 2 con gái luôn thật vui vẻ, trọn vẹn tại trường mà các cháu yêu thích”.

Cố gắng đảm bảo 100% học sinh tham dự lễ khai giảng.

Cũng trong hôm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn các trường công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. Theo đó, lễ khai giảng sẽ có 2 phần: Phần lễ tinh thần ngắn gọn, khoảng 60 phút; Phần hội tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh trong ngày đầu năm học mới.

Theo từng cấp học, nhà trường sẽ có chương trình và đặc thù riêng. Cụ thể, trường mầm non triển khai tổ chức Ngày hội bé vui đến trường. Trong đó, nhà trường tập trung tổ chức các hình thức sinh hoạt đa dạng, phong phú phù hợp từng đơn vị; tận dụng không gian để bố trí các hoạt động như: trò chơi vận động, những hoạt động phát triển thẩm mỹ, trò chơi dân gian, xem xiếc, múa rối… tạo không khí vui tươi phấn khởi cho trẻ.

Đối với các trường từ tiểu học đến THPT, nhà trường cố gắng đảm bảo 100% học sinh tham dự lễ khai giảng. Trường không đủ điều kiện thì phải đảm bảo 100% học sinh đầu cấp, cuối cấp tham dự phần lễ, nhưng phải đảm bảo 100% học sinh được tham dự phần hội chào đón năm học mới.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, ngày tựu trường là một sự kiện quan trọng và đáng nhớ trong năm học mới. Dù đã có thể gặp lại bạn bè sau kỳ nghỉ hè, nhưng buổi tựu trường này mang ý nghĩa hơn. Tôi rất vui mừng khi thấy tâm trạng bất ngờ và hào hứng của học sinh khi bước vào năm học mới.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là quy định danh mục 26 khoản thu, giới hạn mức thu tối đa tại các trường. Điều này là một bước tiến quan trọng giúp đảm bảo công bằng và minh bạch trong thu phí giáo dục.

Ngoài ra, tôi ấn tượng với việc tổ chức ngày hội tựu trường vui tươi và phấn khởi tại các trường. Điều này tạo không khí vui vẻ, hào hứng cho học sinh trong ngày đầu năm học mới. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng rằng các trường sẽ dành nhiều thời gian hơn để giúp học sinh mới nắm bắt thông tin và có một khởi đầu tốt cho hành trình học tập 4 năm tại trường THCS. Overall, đây là một ngày tựu trường đáng nhớ và tôi hy vọng mọi học sinh sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong năm học mới này.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top