Tham gia cùng em đem ánh sáng tới ‘vùng đất được bỏ qua’

Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học Ngam La ở huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang có 442 học sinh, trong đó có 235 học sinh bán trú. Những em bé dân tộc lặn lội đi bộ nhiều giờ trên đồi núi để đến trường. Xã Ngam La có tỷ lệ hộ nghèo lên đến 64% và hầu hết dân sống dựa vào nông nghiệp, không có điện. Khu nhà lưu trú cho học sinh đã xuống cấp, học sinh phải mặc áo quần rách, sống thiếu thốn quần áo, chăn ấm, khăn mặt. ILA Việt Nam đã tổ chức chương trình gây quỹ “Cùng em thắp sáng tương lai” để đóng góp và giúp đỡ hơn 500 học sinh nghèo vùng cao.

Mùa tựu trường đến rồi, các em bé dân tộc lại phải vượt qua những cung đường đồi núi khó khăn, mất 2-4 giờ đi bộ liên tục để đến lớp học. Nhìn các đôi chân nhỏ xíu, các em đều giữ chặt lấy đất sỏi đá, cúi người về trước, như những đóa hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

Tên làng Ngam La xã xuất phát từ tiếng Đồng Văn, nghĩa là ‘vùng đất bị lãng quên’. Xã Ngam La thuộc huyện Yên Minh, Hà Giang, cách trung tâm huyện 20 km. Toàn xã có 636 hộ, trong đó 80% dân tộc Dao; 17 % dân tộc Mông, còn lại là các dân tộc khác. Mới đây, cuộc điều tra đã cho biết toàn xã có đến 64% hộ nghèo và 22% hộ cận nghèo. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, nhiều hộ vẫn chưa có đường điện.

Vào năm học mới 2023-2024, Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học Ngam La đón chào tổng cộng 442 học sinh, trong đó có 235 học sinh bán trú (ăn ở trường). Các em bán trú phải đi từ nhà đến trường gần nhất khoảng 5 km, còn xa nhất là 10 km, đi bộ qua những con đèo núi. Trường cũng có 4 điểm trường lẻ mà các cháu mầm non và tiểu học đang theo học.

Trong 4 điểm trường lẻ, điểm trường Pờ Chừ Lủng đặc biệt khó khăn. Lớp học và bàn ghế của các em không đúng tiêu chuẩn, trạng thái xuống cấp, cộng thêm việc không có nước sinh hoạt và sóng điện thoại, đường đi khó khăn. Trình độ dân trí của người dân ở đây thấp, đa phần là hộ nghèo.

Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học Ngam La và ủy ban xã đã cố gắng rất nhiều để cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho các em, nhưng vẫn chưa đủ khả năng. Trong năm học này, 235 học sinh bán trú rất cần có một nơi học tập và sinh hoạt ổn định lâu dài. Tuy nhiên, khu nhà lưu trú cho các em đã xuống cấp trầm trọng. Trong mùa hè, các em không đủ quạt mát, trong mùa đông, thiếu chăn ấm và quần áo.

Hiện nay, Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học xã Ngam La có 442 học sinh, trong đó có 130 học sinh nghèo và 90 học sinh cận nghèo. Gia đình của các em sống ở trên đồi núi xa trung tâm xã, thậm chí có bố mẹ chưa biết nói tiếng Kinh. Từ khi còn bé, các em đã phải sống trong môi trường thiếu nước sinh hoạt, thức ăn chủ yếu là ngô và canh rau cải. Mỗi tháng, các em chỉ được ăn cơm 1-2 lần. Khi đi học bán trú, mỗi em chỉ có 1 bộ quần áo, đôi khi chỉ được nhận quần áo cũ từ các đoàn từ thiện. Khoảng 80% các em không có bàn chải đánh răng và khăn mặt.

Thầy hiệu trưởng Trường Ngam La chia sẻ: “Trong số 442 em học sinh, có 130 em nghèo và 90 em cận nghèo. Gia đình các em đông người, sống trên đồi núi xa trung tâm xã, thậm chí có bố mẹ còn chưa nói được hết tiếng Kinh. Ngay từ bé, các em đã phải sống ở nơi không có nước sinh hoạt, bữa ăn chủ yếu là ngô (gọi là mèn mén) và canh rau cải. Một tháng may ra các em được ăn cơm 1 – 2 lần. Khi ra trường học bán trú, mỗi em chỉ có 1 bộ quần áo, lâu lâu có đoàn từ thiện tặng cho quần áo cũ thì các thầy cô chọn cho 1 – 2 cái để thay. Khoảng 80% em không có bàn chải răng, khăn mặt”.

Cùng với Trường Phổ thông Dân tộc Tiểu học xã Ngam La, ILA Việt Nam đã tổ chức chương trình gây quỹ “Cùng em thắp sáng tương lai”. Chương trình mong muốn đóng góp yêu thương nhỏ bé, giúp hơn 500 học sinh dân tộc miền núi phía Bắc được đến trường.

Từ ngày 15.8 đến 30.9.2023, nếu phụ huynh đăng ký một khóa học bất kỳ tại ILA, 200.000 đồng từ mỗi khóa học sẽ được trích ra dưới tên học sinh để góp phần gây quỹ “Cùng em thắp sáng tương lai”. Quỹ gây quỹ với hai mục tiêu chính:

1. Nâng cấp nhà ở nội trú: Xây dựng lại phần nhà đã xuống cấp, làm mới mái, cải thiện hệ thống điện và đèn chiếu sáng, sơn mới toàn bộ.

2. Trao tặng thiết bị học tập và nhu yếu phẩm: Mua sắm thiết bị học tập và đồ dùng, cùng với một số nhu yếu phẩm cho các em học sinh và thầy cô giáo.

Dù đã phải vượt qua hàng chục cây số đường đèo núi để đến trường, dẫu đôi chân của các em đã mỏi mệt và nứt nẻ, nhưng tinh thần của các em vẫn tràn đầy. Dù “đói cơm, thiếu ấm”, nhưng các em vẫn muốn có con chữ để cải thiện cuộc sống nghèo khó. Hãy cùng ILA thắp sáng tương lai của hơn 500 học sinh nghèo vùng cao bằng tình yêu thương!

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trong bối cảnh những khó khăn và vất vả mà những học sinh dân tộc ở xã Ngam La, huyện Yên Minh (Hà Giang) phải trải qua để đi học, chúng ta không thể không cảm phục sự cố gắng và tình yêu yêu thương của các em. Bất chấp những nghịch cảnh và điều kiện khó khăn, các em vẫn là những “chiếc hoa hướng dương” với ý chí học hỏi và khát khao tương lai tốt hơn.

Tuy nhiên, như bài viết đã đề cập, ngôi trường và cơ sở vật chất của các em đang trong tình trạng xuống cấp và không đảm bảo an toàn. Việc xây dựng lại nhà ở nội trú và cung cấp thiết bị học tập sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường học tập tốt hơn cho các em. Đồng thời, việc cung cấp nhu yếu phẩm cũng giúp các em có cuộc sống hàng ngày tốt hơn.

Vì vậy, tôi ủng hộ hoạt động gây quỹ “Cùng em thắp sáng tương lai” của ILA Việt Nam và kêu gọi mọi người tham gia để giúp đỡ hơn 500 học sinh dân tộc miền núi phía Bắc. Bằng tình yêu thương và sự chung tay của chúng ta, chúng ta có thể mang lại ánh sáng cho tương lai của các em.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top