Thí sinh lo bị loại vì Khai chưa hoàn thiện đầy đủ các bước

Trong vòng 20 ngày đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển trực tuyến của Bộ Giáo dục – Đào tạo, thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện đều phải thực hiện đăng ký trên hệ thống này. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh và thí sinh đã bỏ sót thao tác này và lo lắng vì không được xét tuyển. Nhiều phụ huynh đang lên kế hoạch làm đơn kiến nghị để Bộ GD-ĐT mở lại phần mềm cho thí sinh có thể sửa hoặc có câu trả lời chính thức. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đã cho biết nếu thí sinh đã đăng ký đúng ngành và trường có xét tuyển môn năng khiếu, không cần lo lắng vì kết quả thi năng khiếu đã được các trường cập nhật lên hệ thống và sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Trong đợt 1 xét tuyển đại học năm nay, thí sinh đã có 20 ngày để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển trực tuyến của Bộ GD-ĐT. Thời gian đăng ký kéo dài từ ngày 10 đến 30/7. Cho dù thí sinh trúng tuyển có điều kiện qua các phương thức xét tuyển sớm tại trường đại học hay chưa, thì cũng phải thực hiện đăng ký trên hệ thống này mà không có giới hạn về số nguyện vọng và số lần điều chỉnh.

Sau thời điểm trên, hệ thống của Bộ GD-ĐT sẽ khóa chức năng đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng để thí sinh tiếp tục thanh toán lệ phí xét tuyển và hoàn tất việc xác nhận nguyện vọng. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã có không ít phụ huynh và thí sinh tỏ ra lo lắng do có thể bỏ sót 1 thao tác đăng ký trên hệ thống trực tuyến này.

Một trong số đó là trường hợp của T.P.N, ngụ tại TP.HCM. Thí sinh này cho biết đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ngành thiết kế nội thất và kiến trúc tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Trước đó, thí sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh môn năng khiếu để có kết quả xét tuyển vào các ngành này. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký trên hệ thống của Bộ đã không đánh dấu vào ô “Dữ liệu xét tuyển khác”. Thí sinh này mới biết đây là thao tác cần thực hiện nếu xét tuyển bằng điểm thi môn năng khiếu. Thí sinh cho biết đã đến trường Đại học để nộp đơn nhưng không được trường tiếp nhận nên đã gửi đơn ra Bộ GD-ĐT. Thí sinh này rất lo lắng rằng việc không thực hiện thao tác này sẽ ảnh hưởng đến kết quả đăng ký nguyện vọng của mình.

Trên một diễn đàn trên Facebook, nhiều phụ huynh đã tập hợp danh sách những trường hợp thí sinh vì lý do quên hoặc không biết nên chưa đánh dấu vào mục “Dữ liệu tuyển sinh khác”. Các phụ huynh này dự định làm đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT mở lại phần mềm để thí sinh có cơ hội sửa hoặc có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Danh sách đến hiện tại đã có gần 150 trường hợp, đăng ký xét tuyển vào nhiều trường đại học khác nhau nhưng đều chưa đánh dấu chọn mục “Dữ liệu tuyển sinh khác”.

Theo đại diện của một trường có sử dụng điểm thi môn năng khiếu và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong xét tuyển năm nay, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, thì việc không đánh vào ô “Dữ liệu xét tuyển khác” cũng không ảnh hưởng đến việc xét tuyển. Dữ liệu điểm này đã được các trường cập nhật lên hệ thống chung. Tất nhiên, thí sinh phải đăng ký đúng ngành, nguyện vọng có xét dữ liệu đó và thực hiện đúng các bước xác nhận nguyện vọng theo quy định.

Về vấn đề này, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cũng xác nhận rằng nếu thí sinh đã tham gia thi môn năng khiếu theo quy định của trường đại học, đã đăng ký đúng ngành và trường có xét tuyển môn năng khiếu này lên hệ thống của Bộ GD-ĐT thì không cần lo lắng. Kết quả thi năng khiếu của thí sinh được các trường đại học cập nhật lên hệ thống, và các trường sẽ sử dụng dữ liệu đó để xét tuyển cho thí sinh.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Thời điểm hiện tại, nhiều thí sinh và phụ huynh đang tỏ ra lo lắng vì bỏ sót một thao tác quan trọng trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học. Theo quy định, thí sinh dự thi môn năng khiếu và đăng ký xét tuyển các ngành liên quan phải đánh dấu vào ô “Dữ liệu tuyển sinh khác” trên hệ thống xét tuyển trực tuyến của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, không ít thí sinh đã không biết hoặc quên thực hiện thao tác này.

Hiện đã có hơn 150 trường hợp được phụ huynh ghi nhận, đều là các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào nhiều trường ĐH khác nhau nhưng không đánh dấu chọn mục “Dữ liệu tuyển sinh khác”. Phụ huynh của các thí sinh này đang dự định gửi đơn kiến nghị tới Bộ GD-ĐT để yêu cầu mở lại phần mềm xét tuyển, giúp cho các em có cơ hội sửa hoặc nhận được câu trả lời chính thức từ phía ban tổ chức.

Tuy nhiên, theo thông tin từ đại diện Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD-ĐT, nếu thí sinh đã dự thi môn năng khiếu theo quy định của trường ĐH, có đăng ký đúng ngành và trường đã cập nhật dữ liệu thi năng khiếu lên hệ thống, thì không cần phải lo lắng. Các trường sẽ sử dụng dữ liệu này để xét tuyển cho thí sinh.

Do đó, đối với các thí sinh đã tham gia thi năng khiếu và tuân thủ quy định của trường ĐH, việc không đánh dấu vào ô “Dữ liệu tuyển sinh khác” trên hệ thống xét tuyển không ảnh hưởng đến kết quả đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, các thí sinh vẫn cần lưu ý đăng ký đúng ngành và thực hiện đúng các bước xác nhận nguyện vọng theo quy định của ban tổ chức.

Việc này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định và cẩn thận trong quá trình đăng ký xét tuyển, giúp thí sinh có được kết quả xét tuyển chính xác và đúng theo mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top