TP.HCM phát hiện nhiều hồ sơ tuyển sinh lớp 1 không có căn cước công dân

Năm học 2023-2024, TP.HCM thực hiện tuyển sinh trực tuyến cho học sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non. Hiện tại, nhiều địa phương đã hoàn thành hoặc gần hoàn tất việc tuyển sinh lớp 1. Tuy nhiên, có nhiều hồ sơ “ảo” do sai sót trong quá trình nhập liệu, ghi nhầm địa chỉ cư trú hoặc do thông tin không được đồng bộ. Để khai thác hiệu quả tuyển sinh trực tuyến, cần đảm bảo chính xác dữ liệu và đồng bộ thông tin tuyển sinh ở các quận, huyện. Đồng thời, cần cung cấp các công cụ cho phụ huynh để đăng ký thông tin của con em mình ngay từ đầu. Việc này giúp đảm bảo thông tin chính xác và hạn chế hồ sơ “ảo”. Trong thời gian tới, các cán bộ quản lý sẽ liên lạc với phụ huynh để xác nhận thông tin và hỗ trợ trẻ em. Đối với học sinh tiểu học, tụ trường dự kiến vào ngày 28.8.2023, riêng học sinh lớp 1 tụ trường sớm hơn vào ngày 21.8.2023.

Năm học mới 2023-2024, TP.HCM áp dụng tuyển sinh trực tuyến lớp 1, lớp 6 và mầm non. Tính đến ngày 7.8, nhiều địa phương tại TP.HCM đã hoàn thành tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024. Đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức tuyển sinh này tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng hồ sơ “ảo” trong quá trình tuyển sinh.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hồ sơ “ảo” có thể là do sai sót trong quá trình thu thập dữ liệu học sinh. Có thể trong quá trình nhập liệu, chỉ cần một sai sót nhỏ như sai chữ cái hoặc dấu diacritic là có thể tạo ra một hồ sơ mới. Hoặc cũng có trường hợp học sinh bị ghi nhầm địa chỉ cư trú, dẫn đến hồ sơ “ảo”.

Một nguyên nhân khác là danh sách được điều tra và tạo ra từ những tháng trước, nhưng hiện tại học sinh đó đã về quê cùng cha mẹ, không học ở thành phố nữa. Hoặc học sinh đã xác nhận nhập học ở quận, huyện khác của TP.HCM, nhưng dữ liệu hồ sơ chưa được đồng bộ tại tất cả các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Vì vậy, học sinh vẫn còn tên trên hệ thống.

Để loại bỏ các hồ sơ “ảo” và đảm bảo tất cả trẻ em cư trú trên địa bàn quận được sắp xếp vào các trường tiểu học, trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo của một quận tại TP.HCM cho biết, những thí sinh chưa được xác nhận trên hệ thống sẽ được lập danh sách. Danh sách này sẽ được gửi về từng khu phố để liên lạc với từng gia đình xem trẻ còn cư trú trên địa bàn không, có học lớp 1 tại địa phương không và có khó khăn gì cần hỗ trợ.

Đối với quá trình tuyển sinh trực tuyến, trưởng phòng GD-ĐT một quận tại TP.HCM nhận xét rằng phần mềm tuyển sinh cơ bản là tốt. Tuy nhiên, cần đảm bảo tính chính xác của dữ liệu từ cấp phường, cấp trường mầm non khi đưa lên hệ thống để tránh tạo hồ sơ “ảo”. Trưởng phòng GD-ĐT này đề xuất thiết kế hệ thống tuyển sinh lớp 1 giống cổng thông tin đăng ký nguyện vọng đại học, cho phép phụ huynh đăng ký thông tin của con em từ bước đầu tiên mà không cần thông qua trường mầm non hoặc UBND phường. Điều này giúp có thông tin chính xác và hạn chế hồ sơ “ảo”.

Ngoài ra, cần đồng bộ dữ liệu tuyển sinh lớp 1 ở các quận, huyện và TP. Thủ Đức để hệ thống nhận diện thông tin học sinh đã xác nhận nhập học ở một quận và cập nhật thông tin trên hệ thống tuyển sinh của quận khác mà trẻ đang cư trú.

Về lịch học của học sinh tiểu học ở TP.HCM, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 28.8.2023, riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm hơn vào ngày 21.8.2023. Khai giảng sẽ diễn ra vào ngày 5.9.2023. Học kỳ 1 kéo dài từ 5.9.2023 đến 13.1.2024 và học kỳ 2 từ 15.1.2024 đến 25.5.2024. Ngày bế giảng năm học là từ 26.5 đến 31.5.2024.

Trên địa bàn các quận và huyện của TP.HCM, quá trình tuyển sinh lớp 1 đang gần hoàn tất. Hệ thống tuyển sinh trực tuyến đã ghi nhận hơn 10.650 phụ huynh xác nhận nhập học cho con em mình và nộp hồ sơ giấy tại các trường tiểu học. Đối với các hồ sơ còn lại, các cán bộ quản lý trong phòng GD-ĐT của quận tiếp tục liên lạc với phụ huynh để kiểm tra trẻ còn cư trú ở địa phương không và có học lớp 1 tại địa phương không.

Q.Bình Tân đã áp dụng phân tuyến trong tuyển sinh đầu cấp, không phân theo địa giới hành chính phường mà theo nơi cư trú của học sinh. Điều này giúp đảm bảo học sinh có trường gần nhà. Khi có danh sách trẻ sắp vào lớp 1, Q.Bình Tân đã tiến hành sắp xếp và phân bổ chỗ học để đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh cư trú trên địa bàn. Điều này giúp phụ huynh khi đăng ký trực tuyến dễ dàng hơn và giảm thiểu những trường hợp cần điều chỉnh, cập nhật.

TP.HCM đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 đối với mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Theo đó, học sinh tiểu học sẽ tựu trường vào ngày 28.8.2023, lớp 1 tựu trường sớm hơn vào ngày 21.8.2023 và khai giảng vào ngày 5.9.2023.Kết thúc năm học, ngày bế giảng dự kiến từ 26.5 đến 31.5.2024.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo đánh giá của ban biên tập mảng Chọn nghề của Trường Việt Nam, việc tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024 tại TP.HCM trực tuyến đã gặp phải nhiều hồ sơ “ảo”. Nguyên nhân có thể đến từ quá trình nhập liệu thông tin học sinh hoặc ghi nhầm địa chỉ cư trú. Một số học sinh đã xác nhận học ở quận khác nhưng vẫn còn tên trên hệ thống do dữ liệu chưa đồng bộ. Để giải quyết vấn đề này, ban biên tập đề xuất sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến giống như cổng thông tin đăng ký nguyện vọng đại học, để phụ huynh có thể đăng ký thông tin của con mình ngay từ đầu và tránh tình trạng hồ sơ “ảo”. Đồng thời, cần đồng bộ dữ liệu tuyển sinh lớp 1 ở tất cả các quận, huyện, TP.Thủ Đức để hệ thống nhận diện thông tin học sinh chính xác. Ban biên tập cũng nhấn mạnh hỗ trợ tốt nhất cho học sinh và loại bỏ các hồ sơ “ảo” để đảm bảo 100% trẻ em được sắp xếp vào các trường tiểu học.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top