Top 10 thành phố hàng đầu để du học trong năm 2024

Theo báo tin tức giáo dục dành cho học sinh và phụ huynh, Tokyo đã trở lại vị trí đầu bảng xếp hạng các thành phố du học tốt nhất trên thế giới, đứng thứ hai sau London của Anh. Đây là kết quả từ các tiêu chí như khả năng chi trả, ý kiến của du học sinh và khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp. Cùng trong top 10 có các thành phố như Seoul (Hàn Quốc), Melbourne (Australia), Munich (Đức), Paris (Pháp), Sydney (Australia), Berlin (Đức), Zurich (Thụy Sĩ) và Boston (Mỹ). Thành phố London vẫn giữ vị trí đầu với điểm số cao, trong khi Tokyo tăng mạnh năm bậc so với năm trước. Các thành phố khác trong top 10 cũng được đánh giá cao với các tiêu chí khác nhau.
Theo các chuyên gia giáo dục, xu hướng dụ học ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Với mong muốn được trải nghiệm môi trường học tập mới, tìm hiểu văn hóa đa dạng và nâng cao kiến thức, du học được coi là một lựa chọn hấp dẫn. Năm 2024, theo các báo cáo, 10 thành phố du học tốt nhất sẽ mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho những ai muốn du học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về 10 thành phố này để độc giả có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn phù hợp.

Tokyo đứng thứ hai trong bảng xếp hạng thành phố du học tốt nhất thế giới

Theo QS Top Universities Rankings, Tokyo đã trở lại top đầu bảng xếp hạng các thành phố du học tốt nhất toàn cầu, đứng thứ hai, còn London của Anh vẫn giữ vị trí hạng nhất.

Mỗi năm, QS (Quacquarelli Symonds) đánh giá và xếp hạng các thành phố là điểm đến du học tốt nhất trên thế giới, dựa trên các tiêu chí như khả năng chi trả, ý kiến của du học sinh, khả năng tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Các tiêu chí sẽ được chấm riêng biệt và tính toán theo một công thức để ra điểm số, theo thang 100.

Theo công bố cuối tháng 7 của QS, năm nay, 160 thành phố được chấm điểm và xếp hạng, tăng 20 so với năm ngoái. Top 10 thành phố du học tốt nhất năm 2024 như sau:

TT

Thành phố

Điểm đánh giá

1

London (Anh)

100

2

Tokyo (Nhật Bản)

98

3

Seoul (Hàn Quốc)

97,6

4

Melbourne (Australia)

97,3

5

Munich (Đức)

97,1

6

Paris (Pháp)

96,3

7

Sydney (Australia)

96,2

=8

Berlin (Đức)

95

=8

Zurich (Thụy Sĩ)

95

10

Boston (Mỹ)

92,3

Thành phố London tiếp tục giữ vị trí đầu bảng. Thành phố này đạt điểm số nổi bật ở tiêu chí sự hài lòng của du học sinh (98,4 điểm) và xếp hạng đại học với hai trường nằm trong top 10 thế giới (94,9 điểm).

Hai vị trí còn lại trong top 3 năm nay đều đến từ châu Á. Thành phố Seoul (Hàn Quốc) tiếp tục giữ vị trí thứ ba, trong khi Tokyo (Nhật Bản) tăng mạnh năm bậc so với năm ngoái. Thành phố này đạt 95,9 điểm ở tiêu chí được các nhà tuyển dụng săn đón. Phản hồi tích cực từ sinh viên và cựu sinh viên cũng góp phần lớn vào việc nâng thứ hạng của Tokyo.

Ảnh: HDFC

Ảnh: HDFC

Melbourne và Sydney (Australia) lần lượt tăng một và hai bậc trong bảng xếp hạng. Trong đó, thành phố Melbourne được đánh giá cao ở sự đa dạng sinh viên và chi phí sinh hoạt phù hợp.

Các thành phố ở châu Âu khác như Munich (Đức), Zurich (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) đồng loạt giảm thứ hạng, nhưng vẫn nằm trong top 10 điểm đến lý tưởng cho du học.

Thành phố Boston (Mỹ) đã trở lại top 10 sau khi mất vị trí này cho Edinburgh (Scotland, Vương quốc Anh) hồi năm ngoái. Thành phố này được đánh giá cao về mối liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp (97,3 điểm).

Theo QS, trong cuộc khảo sát với 110.000 học sinh vào năm 2022, có năm yếu tố quan trọng nhất khi học sinh chọn một quốc gia hoặc thành phố để học tập. Đó là:
– Không gian an toàn và thân thiện cho sinh viên quốc tế (79%)
– Chất lượng giảng dạy cao (63%)
– Danh tiếng tốt về học tập (57%)
– Lối sống tốt và cơ hội giải trí (57%)
– Chi phí sinh hoạt (55%)

Phương Anh (Theo QS)

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top