Việc lựa chọn nghề không phải là một quyết định dễ dàng

Lựa chọn nghề theo tiêu chí gì?

Đối với những thí sinh có học lực xuất sắc, việc lựa chọn trường và ngành học trở nên dễ dàng hơn. Các em có thể dễ dàng quyết định dựa trên sở thích, ước mơ và định hướng cá nhân.

Minh Châu, một học sinh ở Hà Nội, không gặp khó khăn trong việc chọn học ngành Y vì điểm số học bạ 3 năm của Châu đều rất tốt, điểm thi tốt nghiệp THPT khối B là 28,75 điểm.

Theo Châu: “Em đã từ lâu ước mơ trở thành bác sĩ, và việc chọn học chuyên sâu trong ngành Y cũng thuộc định hướng này. Ba mẹ em đều là bác sĩ, vì vậy em đã được truyền cảm hứng từ công việc của họ”.

Trái lại, Mạnh Hà, một học sinh ở Bắc Ninh, lại có câu chuyện khác hoàn toàn. Cha mẹ của Hà đều là công nhân tại một khu công nghiệp, và gia đình muốn Hà được học đại học để có một tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, Hà đang lưỡng lự trong việc quyết định chọn trường để đăng ký nguyện vọng trong đợt tuyển sinh này.

“Điểm thi của em là 24-25 điểm, có thể đỗ vào nhiều trường đại học, nhưng em đang phân vân vì muốn chọn một trường với ngành học có cơ hội việc làm rộng mở, nhu cầu nhân lực lớn. Ba mẹ em đã nuôi em qua cả 4 năm đại học, họ không đủ khả năng để em cố gắng thêm nếu đi làm mà không có cơ hội xin việc hoặc làm công việc không liên quan đến ngành học của mình”, Hà nói.

Vấn đề này không chỉ áp đặt lên Mạnh Hà mà còn đối với nhiều phụ huynh và thí sinh hiện nay. Việc chọn một ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn, có thể làm việc trong các tổ chức nhà nước, khu vực tư nhân, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn, tổ chức quốc tế… đang trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của thí sinh.

Ưu tiên chọn ngành học có nhu cầu nhân lực đa dạng

Theo TS Trần Viết Long, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Luật, Đại học Huế: “Đây là một quyết định quan trọng, các em nên suy nghĩ và hiểu rõ bản thân mình, nhận biết được sở thích và nhu cầu cá nhân, đồng thời xem xét các yếu tố xung quanh để đưa ra quyết định. Hãy chọn những ngành có nhu cầu nhân lực đa dạng, có thể tự tạo công việc, sống được với nghề học và có thể trở thành chủ doanh nghiệp, tạo việc làm cho người khác”.

Chọn nghề - không phải lựa chọn dễ dàng - Ảnh 2.

Sinh viên Trường đại học Luật, Đại học Huế ngày tốt nghiệp

Theo Luật sư Lê Cao, Giám đốc công ty Luật FDVN, một trong những ngành có đa dạng nghề nghiệp hiện nay là ngành luật. Sinh viên luật ra trường sau quá trình học tập và rèn luyện đầy tư duy và đam mê có thể làm luật sư, công chứng, thừa phát lại, làm việc tại cơ quan nhà nước như sở, ban, ngành, tòa án, viện kiểm sát, thi hành án…

Theo Luật sư Cao: “Theo học ngành luật sẽ mở ra nhiều cơ hội để sống với nghề mình học không chỉ trong các cơ quan nhà nước mà còn ở cả những lĩnh vực khác. Với kiến thức và tư duy pháp lý, người học luật có thể mở doanh nghiệp, tự tin trong việc điều hành công việc pháp lý; cũng có thể bắt đầu sự nghiệp luật sư tại các công ty tư vấn pháp lý hoặc làm việc trong bộ phận pháp chế của các tập đoàn lớn nếu có khả năng ngoại ngữ… Với niềm đam mê và yêu thích thực sự với luật, cơ hội là rất lớn và không phải lo ngại thất nghiệp”, Luật sư Cao chia sẻ.

Chọn sai nghề sẽ dẫn đến lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc; khiến người ta mất tự tin và khó phát triển sau khi tốt nghiệp. Trong khi đó, nhà tuyển dụng đang cần những người có khả năng làm việc, vì vậy việc lựa chọn đúng ngành nghề mang lại lợi ích lớn cho sự phát triển cá nhân và thăng tiến trong công việc.

Theo Ngô Trọng Anh, sinh viên ngành Luật đã tốt nghiệp và đang làm việc trong phòng pháp chế tại một tập đoàn dệt may, việc chọn ngành học phù hợp với chuyên môn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển cá nhân và tiến bộ trong công việc.

“Tất cả kiến thức và kỹ năng được đào tạo tại đại học đều áp dụng vào công việc hàng ngày, giúp tránh được nhiều rủi ro và tạo nền tảng để phát triển khả năng chuyên môn nhanh chóng. Vì vậy, việc lựa chọn ngành học đúng ngay từ đầu là rất quan trọng”, Trọng Anh nhấn mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top