Vượt sình lầy để khai giảng sớm ở Bản làng H’Mông, quãng đường 10 km qua rừng

Trường tiểu học La Văn Cầu ở xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ khai giảng sớm vào ngày 4/9. Điểm trường này là một trong những điểm trường khó khăn nhất của tỉnh, cách xa trung tâm và có đường đi rừng đầy khó khăn và nguy hiểm. Các thầy cô giáo và học sinh dân tộc H’Mông đã vượt qua sự gian nan để đến trường và tham dự lễ khai giảng. Năm học mới, các phụ huynh vẫn phải tự trang trải và mua sách vở cho con.

Trường tiểu học La Văn Cầu ở xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi lễ khai giảng vào sáng ngày 4.9. Đây là một trong những điểm trường khó khăn nhất của tỉnh với 210 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, tất cả đều là dân tộc H’Mông. Tuy nhiên, điểm trường này lại đặt ở một vị trí rất khó tiếp cận do cách xa và đường đi bị cản trở bởi đường rừng gồ ghề và lầy lội.

Sáng sớm ngày 4.9, các thầy cô giáo và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đắk R’măng đã xuất phát từ rừng sâu và lội qua đường sình lầy để đi đến điểm trường. Để vượt qua những khó khăn trên đường, họ còn phải lắp xích vào bánh xe máy để tránh trượt và mắc kẹt. Đây thực sự là một hành trình gian nan và mạo hiểm để đến với điểm trường khai giảng sớm nhất của Đắk Nông.

Trong mùa mưa liên tục của Đắk Nông, việc đi lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, dù phải đối mặt với những cảnh đất lầy và trơn trượt, đoàn công tác của trường vẫn gìn giữ niềm đam mê và sự quan tâm đến giáo dục. Họ đã cố gắng vượt qua gần 10 km đường rừng để đến điểm trường khai giảng.

Sau khi đánh trống khai giảng, Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu, ông Hà Hữu Phong, đã tỏ ra rất xúc động và cảm kích với sự quan tâm và hỗ trợ của cán bộ, công chức và phụ huynh. Ông nhận thấy sự vất vả và khó khăn của các phụ huynh để con em họ có thể đến trường học. Ông cảm ơn sự đồng hành của phụ huynh và hy vọng rằng năm học mới sẽ mang lại thành công và động lực mới cho thầy cô và học sinh.

Ngoài ra, việc đi học cũng là một thách thức lớn đối với các học sinh ở vùng cao. Anh Sùng Văn Phà, một phụ huynh, đã phải lặn lội suốt 20 km đường rừng để đưa hai con đến dự buổi khai giảng. Anh đã xây dựng một căn chòi tạm để các con có nơi ở, và thậm chí phải để con anh ở lại trường để ăn học, vì khó khăn trong việc đi lại từ nhà đến trường.

Trong khi đó, ông Hiệu trưởng Phong nhắc lại những khó khăn và vất vả mà các phụ huynh phải đối mặt để đưa con em mình đến trường. Ông cũng đồng thời mong muốn rằng, buổi khai giảng ấm cúng này sẽ mang lại động lực mới cho thầy cô và học sinh trong năm học mới.

Việc tổ chức buổi lễ khai giảng sớm tại Trường tiểu học La Văn Cầu đã tạo nên một sự khác biệt đáng kể. Dù vất vả và gian nan, nhưng cán bộ, giáo viên và phụ huynh tại đây đã cùng nhau vượt qua hết mọi khó khăn để đảm bảo một môi trường học tập tốt cho các em học sinh.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Năm học mới tại Trường tiểu học La Văn Cầu đã khai giảng trong hoàn cảnh gian nan và khó khăn. Điểm trường này nằm ở thôn 7, xã Đắk R’măng, Đắk Nông, là một trong những điểm trường khó khăn nhất tỉnh, với 100% học sinh là dân tộc H’Mông. Đường đi đến trường dài và gập ghềnh, với đoàn công tác phải lội sình lầy và vượt qua nhiều chướng ngại vật để đến trường. Đây cũng là điểm trường duy nhất ở Đắk Nông tổ chức khai giảng sớm, bước vào năm học mới. Thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh đều đã cống hiến và hy vọng sẽ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trong năm học mới.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top