Ngành kỹ thuật cơ khí là gì và các trường đào tạo – 2023

Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành học quan trọng và phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Ngành này liên quan đến thiết kế, chế tạo, và bảo trì các hệ thống, máy móc, và thiết bị cơ khí. Trong bài viết này, Trường Việt Nam sẽ tìm hiểu về ngành kỹ thuật cơ khí là gì, tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế, và các trường đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực này ở bài viết dưới.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật cơ khí

Ngành Kỹ thuật cơ khí có lịch sử lâu đời và phong phú. Người ta cho rằng nguồn gốc của ngành này bắt đầu từ thời cổ đại, khi con người sử dụng các công cụ đơn giản như bánh xe, ròng rọc, cái búa… để thay thế sức lao động và giải quyết các vấn đề thực tiễn

Ngành kỹ thuật cơ khí hiện nay là một ngành khoa học kỹ thuật, dựa trên việc ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để phân tích, thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí.

Sự ra đời và phát triển của ngành kỹ thuật cơ khí nhằm mục đích phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay, phương tiện giao thông, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng trong gia đình, thiết bị trong nhà máy, vũ khí,.. Đây là ngành học tham gia trực tiếp từ các khâu vận hành máy móc cho đến dây chuyền sản xuất.

Tìm hiểu về ngành kỹ thuật cơ khí
Tìm hiểu về ngành kỹ thuật cơ khí

Tầm quan trọng của ngành kỹ thuật cơ khí

Đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Ngành kỹ thuật cơ khí có vai trò tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao, mang lại nhiều lợi ích đối với con người và môi trường. Một số vai trò và tác động của ngành kỹ thuật cơ khí có thể kể đến như:

 • Ngành Kỹ thuật cơ khí góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm trong các ngành công nghiệp như chế tạo máy, ô tô, hàng không vũ trụ, điện lực, dầu khí, xây dựng….
 • Ngành Kỹ thuật cơ khí đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và quốc tế, khi cung cấp các thiết bị quân sự như vũ khí, xe tăng, máy bay chiến đấu, tàu ngầm….
 • Ngành Kỹ thuật cơ khí thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, khi áp dụng các kiến thức và kỹ năng mới nhất để giải quyết các vấn đề thách thức trong các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, y sinh học, robot học….
 • Ngành Kỹ thuật cơ khí góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của con người và bảo vệ môi trường sống, khi thiết kế và sản xuất các thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, giải trí, giáo dục, y tế… của con người, đồng thời giảm thiểu sự tiêu hao tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

Ngành kỹ thuật cơ khí học gì?

 Để theo học ngành Kỹ thuật cơ khí, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành quan trọng như kỹ năng gia công, thiết kế, vận hành, lắp ráp các thiết bị cơ khí, các nguyên lý vật lý, toán học, kỹ thuật và khoa học vật liệu liên quan đến ngành này. Một số môn học chính của ngành Kỹ thuật cơ khí bao gồm:

 • Cơ học kỹ thuật: Môn học này nghiên cứu về các hiện tượng cơ học như chuyển động, lực, momen, năng lượng, công, độ cứng, độ bền… của các vật thể và hệ thống cơ khí. Môn học này giúp sinh viên hiểu được các nguyên lý cơ bản để thiết kế và phân tích các máy móc và thiết bị cơ khí.
 • Kỹ thuật nhiệt: Môn học này nghiên cứu về các hiện tượng nhiệt như truyền nhiệt, động lực học chất lỏng, động lực học khí, động lực học nhiệt… của các vật thể và hệ thống cơ khí. Môn học này giúp sinh viên hiểu được các nguyên lý để thiết kế và phân tích các máy móc và thiết bị liên quan đến nhiệt như động cơ đốt trong, máy bay phản lực, máy làm lạnh….
 • Kỹ thuật điện: Môn học này nghiên cứu về các hiện tượng điện như dòng điện, điện áp, điện trở, công suất, mạch điện… của các vật thể và hệ thống cơ khí. Môn học này giúp sinh viên hiểu được các nguyên lý để thiết kế và phân tích các máy móc và thiết bị liên quan đến điện như máy phát điện, máy biến áp, mô tơ điện….
 • Kỹ thuật vật liệu: Môn học này nghiên cứu về các tính chất, cấu trúc và ứng dụng của các loại vật liệu như kim loại, hợp chất, polyme, gốm, sợi tổng hợp… trong ngành Kỹ thuật cơ khí. Môn học này giúp sinh viên hiểu được các nguyên lý để chọn và xử lý các vật liệu phù hợp cho các máy móc và thiết bị cơ khí.
 • Kỹ thuật gia công: Môn học này nghiên cứu về các phương pháp gia công như tiện, phay, mài, khoan, cắt… để tạo ra các chi tiết máy có kích thước và hình dạng mong muốn từ các khối vật liệu ban đầu. Môn học này giúp sinh viên hiểu được các nguyên lý và kỹ thuật để gia công các chi tiết máy một cách chính xác và hiệu quả.
 • Kỹ thuật thiết kế: Môn học này nghiên cứu về các quy trình và công cụ để thiết kế các máy móc và thiết bị cơ khí theo yêu cầu của khách hàng hoặc của bài toán. Môn học này giúp sinh viên hiểu được các nguyên tắc và phương pháp để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật, mô phỏng máy móc và kiểm tra tính khả thi của thiết kế.
Ngành kỹ thuật cơ khí học gì?
Ngành kỹ thuật cơ khí học gì?

Các chuyên ngành liên quan kỹ thuật cơ khí

gành Kỹ thuật cơ khí là một ngành rộng lớn và đa dạng, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, tùy theo đặc điểm và lĩnh vực ứng dụng của các máy móc và thiết bị cơ khí. Một số chuyên ngành phổ biến của ngành Kỹ thuật cơ khí như sau:

 • Kỹ thuật ô tô: Chuyên ngành này nghiên cứu về thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các loại xe cơ giới như xe máy, ô tô, xe tải, xe buýt…. Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về các bộ phận của xe như động cơ, hộp số, hệ thống treo, hệ thống phanh, hệ thống điện….
 • Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Chuyên ngành này nghiên cứu về thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các loại phương tiện bay như máy bay, trực thăng, tên lửa, vệ tinh…. Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về các nguyên lý bay của các phương tiện bay, các bộ phận của chúng như cánh, đuôi, động cơ, hệ thống điều khiển….
 • Kỹ thuật năng lượng: Chuyên ngành này nghiên cứu về sản xuất, chuyển đổi, truyền tải và sử dụng các loại năng lượng như điện, nhiệt, khí, lỏng…. Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về các nguồn năng lượng tái tạo và không tái tạo, các thiết bị và hệ thống liên quan đến năng lượng như máy phát điện, máy biến áp, đường dây điện….
 • Kỹ thuật sinh học: Chuyên ngành này nghiên cứu về ứng dụng các nguyên lý và kỹ thuật của Kỹ thuật cơ khí vào các lĩnh vực liên quan đến sinh học như y tế, nông nghiệp, môi trường…. Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về các hiện tượng sinh học như sinh lý học, di truyền học, miễn dịch học… và các thiết bị và hệ thống liên quan đến sinh học như máy xét nghiệm, máy siêu âm, máy thở….
 • Kỹ thuật robot: Chuyên ngành này nghiên cứu về thiết kế, chế tạo, vận hành và bảo trì các loại robot có khả năng tự động hoặc bán tự động thực hiện các công việc theo chỉ dẫn của con người hoặc của chương trình máy tính. Chuyên ngành này yêu cầu sinh viên có kiến thức về các bộ phận của robot như khung sườn, động cơ, cảm biến, bộ điều khiển… và các ngôn ngữ lập trình để viết chương trình cho robot.
Các chuyên ngành liên quan kỹ thuật cơ khí
Các chuyên ngành liên quan kỹ thuật cơ khí

Học ngành kỹ thuật cơ khí ở đâu hiệu quả?

Tại Việt Nam, có rất nhiều ngôi trường đại học và viện đào tạo về ngành kỹ thuật cơ khí. Với chất lượng hiệu quả cùng với cơ sở vật chất tốt, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên học tập và nghiên cứu. Một số ngôi trường tiêu biểu như:

 • Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT): HCMUT có Khoa Kỹ thuật Cơ Khí với các chương trình đào tạo về cơ khí, tự động hóa, và quản lý kỹ thuật. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.
 • Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội (HUST): HUST cũng có Khoa Kỹ thuật Cơ Khí và chương trình đào tạo về cơ khí, tự động hóa, và công nghệ sản xuất.
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE): HCMUTE cung cấp các khóa học về kỹ thuật cơ khí và tự động hóa cho các sinh viên quan tâm đến ngành này.
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology – HUST): HUST cũng có một Khoa Kỹ thuật Cơ Khí và các chương trình đào tạo liên quan đến kỹ thuật cơ khí.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUS): HCMUS cũng cung cấp các khóa học kỹ thuật cơ khí cho sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này.
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Cao đẳng Kỹ thuật Cơ khí (TCMEC): Đây là một trong những trường cao đẳng chuyên về kỹ thuật cơ khí và sản xuất.
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Cao đẳng Cơ khí Hòa Bình (HBMEC): Trường này cung cấp các chương trình đào tạo về kỹ thuật cơ khí tại tỉnh Hòa Bình.

Ngoài các trường nêu trên, còn có nhiều trường khác tại các khu vực khác trong cả nước cung cấp các chương trình đào tạo về kỹ thuật cơ khí. Sinh viên quan tâm đến ngành này có thể tìm hiểu kỹ về các trường, chương trình học, và cơ hội nghề nghiệp trước khi quyết định theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí tại Việt Nam.

Nên học ngành kỹ thuật cơ khí ở đâu?
Nên học ngành kỹ thuật cơ khí ở đâu?

Kết luận

Ngành kỹ thuật cơ khí đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và công nghiệp. Nó cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những người quan tâm và đam mê trong lĩnh vực này. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và ngày càng tăng nhu cầu về sản phẩm cơ khí, ngành kỹ thuật cơ khí có một tương lai sáng rộng và đầy tiềm năng.

Việc lựa chọn ngành học phù hợp và môi trường học là cơ hội cho bạn sống cùng với đam mê của mình một cách trọn vẹn nhất. Bài viết trên hy vọng mang đến bạn những thông tin hữu ích về ngành kỹ thuật cơ khí cũng như một số trường đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí nổi trội. Chúc bạn sớm lựa chọn được ngôi trường đồng hành cùng mình trên con đường học tập tương lai!

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top