Những điều cần biết cho tân sinh viên khi đến thành phố học ĐH

Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Xác nhận nhập học trúng tuyển: Những điều thí sinh cần nhớ”. Các chuyên gia giáo dục đã chia sẻ những lời khuyên quan trọng cho tân sinh viên khi bắt đầu học ĐH. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên từ Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM nhấn mạnh về việc tự nghiên cứu, tự trưởng thành, biết tự lập khi xa gia đình và cân đối chi tiêu. Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình từ Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cũng chia sẻ về việc tự lập kế hoạch tài chính và thời gian. Thạc sĩ Nguyễn Ân từ Trường ĐH Duy Tân khuyên tân sinh viên tập trung vào việc học trong học kỳ đầu tiên để có động lực cho các học kỳ sau. Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương từ Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nhắc nhở tân sinh viên tìm hiểu cấu trúc chương trình đào tạo và tìm sự hỗ trợ và tư vấn từ giảng viên.

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Xác nhận nhập học trúng tuyển: Những điều thí sinh cần nhớ” do Báo Thanh Niên tổ chức chiều qua (29.8), các chuyên gia đã chia sẻ những lời khuyên quý báu đến tân sinh viên xác nhận nhập học trúng tuyển vào đại học.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, đã đưa ra những khái niệm cơ bản về môi trường học tập ở đại học. Theo ông, môi trường này đòi hỏi bạn trẻ phải biết tự nghiên cứu và tự trưởng thành. Ông khuyên rằng, tân sinh viên nên học phương pháp học đại học, tìm tài liệu, tra cứu thông tin, tham gia các hoạt động ngoại khóa và học cách quản lý thời gian. Bên cạnh đó, tân sinh viên cần biết tự lập khi xa gia đình, cân nhắc chi tiêu và làm chủ trong các mối quan hệ để không bị cám dỗ.

Nguyễn Thị Mai Bình, Thạc sĩ và Trưởng phòng Quản lý đào tạo – Công tác sinh viên Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông cho rằng, việc xa gia đình để đến thành phố học đại học là cơ hội để rèn luyện và trưởng thành. Ông khuyên tân sinh viên nên tự lập kế hoạch cho bản thân, bao gồm kế hoạch tài chính và kế hoạch thời gian. Tân sinh viên cần sử dụng thời gian hợp lý cho việc học tập, vui chơi và làm thêm. Nếu cần hỗ trợ, tân sinh viên có thể tìm đến cố vấn học tập hoặc phòng công tác sinh viên của trường.

Thạc sĩ Nguyễn Ân, đại diện từ Trường ĐH Duy Tân, khuyên tân sinh viên cần tìm hiểu quy chế và quy định của trường, cũng như chương trình đào tạo để có được lộ trình và kế hoạch học tập phù hợp. Thạc sĩ Ân nhấn mạnh rằng, trong học kỳ đầu tiên, tân sinh viên nên tập trung vào việc học và không nên tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa. Khi có kết quả học tập tốt ở học kỳ đầu, tân sinh viên sẽ có động lực cho các học kỳ tiếp theo và có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa sau đó.

Nguyễn Trần Ngọc Phương, Thạc sĩ đến từ Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, khuyên tân sinh viên nên tham khảo kỹ cấu trúc chương trình đào tạo và sự phân bổ các học phần trong học kỳ. Theo ông, có nhiều tân sinh viên trong quá trình học cảm thấy bị lạc hướng, không biết mình đang học cái gì và không tìm thấy sự yêu thích hoặc động lực học tập. Ông khuyên rằng, tân sinh viên nên tìm đến thầy cô để được hỗ trợ, tư vấn. Nếu không, càng lúc càng dễ rơi vào tình huống chán nản và có thể dẫn đến việc bỏ học giữa chừng.

Tổng kết lại, tân sinh viên cần nhớ rằng môi trường học tập ở đại học đòi hỏi sự tự nghiên cứu, tự trưởng thành, tự lập và cân nhắc điều chỉnh chi tiêu, cũng như làm chủ trong các mối quan hệ. Tân sinh viên cần tìm hiểu và tạo lộ trình học tập phù hợp, và tìm đến cố vấn học tập hoặc phòng công tác sinh viên để được hỗ trợ, tư vấn. Việc tham khảo kỹ cấu trúc chương trình đào tạo và phân bổ học phần cũng giúp tân sinh viên tránh bị lạc hướng trong việc học tập.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Dựa trên các lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục, chúng tôi nhận thấy rằng việc tự lập và tự nghiên cứu là rất quan trọng cho các tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập đại học. Việc tìm hiểu quy chế, quy định của trường và xác định lộ trình học tập cũng giúp tăng cường chất lượng học tập của sinh viên. Đồng thời, việc cân nhắc, lựa chọn các hoạt động ngoại khóa phù hợp và tìm đến cố vấn học tập khi cần thiết sẽ giúp sinh viên xây dựng một quãng thời gian học đại học thật sự ý nghĩa và thành công.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top