Review sách An lạc từng bước chân

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi tổng hợp những cuốn sách tốt nhất dành cho những tâm hồn bận rộn. Chúng tôi đã tỉ mỉ lựa chọn và giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả yên tâm tìm được những tác phẩm đáng đọc. Một trong số đó là cuốn sách “An lạc từng bước chân” – một tác phẩm đầy cảm hứng, đem lại sự khám phá về cuộc sống, tình yêu và sự tự chấp nhận. Hãy cùng khám phá những đánh giá và nhận xét của chúng tôi về cuốn sách này để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Trong từng phút giây được sống, bạn có nhận thức được việc mình đang làm và có tâm trạng bình an? Cùng với “An lạc từng bước chân” thực tập chánh niệm để được sống hạnh phúc và nhẹ nhàng hơn bạn nhé.

Review sách An lạc từng bước chân - Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Cùng với “An lạc từng bước chân” thực tập chánh niệm để được sống hạnh phúc và nhẹ nhàng hơn bạn nhé.

Vài nét về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (tên thật là Nguyễn Xuân Bảo) sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma– New York Time

Thích Nhất Hạnh là một con người thánh thiện, vì lòng khiêm cung và đức tin lớn. Ngài là một học giả thông tuệ. Những phát kiến cho hòa bình của Ngài, nếu được áp dụng, sẽ dựng nên một tượng đài của tinh thần đại đồng, tình huynh đệ và nhân bản” Mục sư Martin Luther King, Jr. (Trích thư đề cử thầy Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa Bình năm 1967)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen, Giận, Tâm tình với Đất Mẹ, Hướng đi của Đạo Bụt cho hòa bình và sinh môi,

Xem thêm:  Review sách Mỉm cười dù số phận đời thế nào
Review sách An lạc từng bước chân - Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách

Giới thiệu về sách

“An lạc từng bước chân” gồm 3 phần:

  • Phần 1) Hơi thở ý thức, hơi thở mầu nhiệm.
  • Phần 2) Chuyển hóa và trị liệu.
  • Phần 3) An lạc từng bước chân.

Sách của thầy Nhất Hạnh luôn gần gũi và tràn đầy tình yêu thương đến vạn vật. Thầy khiến mỗi trang sách là liều thuốc tinh thần cho những bước chân đang vội vã, bon chen ngoài xã hội được quay trở về là chính mình, hiện diện từng phút giây để cuộc sống được trọn vẹn hơn. “An lạc từng bước chân” là cuốn sách chỉ vỏn vẹn 175 trang nhưng những thông điệp sống an yên hơn được thầy gói gọn qua từng trang sách và dễ dàng tiếp cận đến tất cả các bạn đọc là điều diệu kỳ mà sách sẽ đem tới với chúng ta.

Cảm nhận về sách

Hơi thở ý thức, hơi thở mầu nhiệm

Không nhất thiết là phải đến chùa, nơi yên tĩnh chúng ta mới có thể tu tập được mà hoạt động này cần phải được diễn ra thông qua những hoạt động hàng ngày rất đơn giản như rửa chén, ăn cơm, lái xe,… Cuộc sống bận rộn đôi khi khiến con người ít chú tâm đến những việc này, bỏ qua những nhiệm màu thật sự từ việc tu tập mỗi ngày. Theo thầy Nhất Hạnh, không cần phải đến ngày mai mà ngay lúc này, chỉ cần chúng ta trở về với phút giây hiện tại chúng ta đều có thể an vui mọi lúc, mọi nơi mà tâm trí không nhất thiết phải bị ràng buộc bởi điều kiện hay bất cứ không gian nào. “Hạnh phúc lúc nào cũng có mặt trong ta và ngoài ta, chỉ cần có chánh niệm là ta nhận diện được nó dễ dàng. Và khi ta nhận diện được nó thì những hạt giống an vui, tươi mát, lành mạnh ngày càng phát triển mạnh mẽ trong ta. Dù ở đâu, bất cứ nơi nào, ta cũng có thể thưởng thức được một tia nắng ấm, một hơi thở ngọt ngào hay sự hiện diện của một người thương. Ta đâu cần phải đi xa, ta chỉ cần có chánh niệm là hạnh phúc có thể có mặt trong tầm tay”

An lạc từng bước chân - Hơi thở ý thức, hơi thở mầu nhiệm
Theo thầy Nhất Hạnh, không cần phải đến ngày mai mà ngay lúc này, chỉ cần chúng ta trở về với phút giây hiện tại chúng ta đều có thể an vui mọi lúc, mọi nơi mà tâm trí không nhất thiết phải bị ràng buộc bởi điều kiện hay bất cứ không gian nào.

Giữ gìn và nuôi dưỡng hạt giống tốt

Gieo trồng hạt giống tích cực, ta sẽ gặt hái được những hoa thơm, quả ngọt từ đó. “Tàng thức chứa đựng mọi hạt giống tốt cũng như xấu. Một số do ta gieo trồng trong đời sống hằng ngày, một số do ông bà, cha mẹ và xã hội trao truyền”. Thực tập chánh niệm mỗi ngày giúp ta tích trữ hạt giống tốt không chỉ khiến tâm bình an hơn mà còn giúp những người xung quanh ta được hưởng lấy nguồn năng lượng tích cực này.

Xem thêm:  Thuật Đọc Tâm bí kíp giúp bạn nhìn thấu tâm can đối phương

Tình thương chân thật

Yêu thương mang lại ý nghĩa và sự kết nối đến trái tim của những người ta thương nhưng tình thương chân thật đến từ sự thấu hiểu đối phương chứ không phải sự chiếm hữu, ràng buộc họ. Ta cần có những giây phút nhìn lại mình, nhìn lại người ta thương để hiểu họ hơn, hoàn thiện những thiếu xót của bản thân…

An lạc từng bước chân - Tình thương chân thật
Ta cần có những giây phút nhìn lại mình, nhìn lại người ta thương để hiểu họ hơn, hoàn thiện những thiếu xót của bản thân…

Trích đoạn hay từ sách

  • Khi tiếp xúc được với những gì tươi mát, lành mạnh trong ta và ngoài ta, ta mới biết được giá trị của chúng và trân quý, bảo vệ và chăm sóc chúng. Lúc ấy, ta mới thấy rằng những yếu tố đem đến an lạc và hạnh phúc luôn sẵn có trong mỗi chúng ta.
  • Hòa bình không phải là một phương tiện. Hòa bình phải được thể hiện ngay trong từng bước chân an lạc, thành thơi. Chỉ cần chúng ta quyết tâm là chúng ta đã làm được điều đó. Chúng ta không cần phải đợi đến ngày mai. Chúng ta chỉ cần buông thư và mỉm cười là chúng ta có thể bắt đầu có tất cả những gì chúng ta mong muốn trong giờ phút hiện tại.
  • Tình thương là một nguồn suối dạt dào nằm sâu trong lòng ta, chỉ cần ý thức được điều đó là ta đã có thể ban phát niềm vui đến cho bao người. Một câu nói hiểu biết dễ dương cũng đủ làm vơi bớt nỗi khổ, đánh tan mọi nghi kỵ hiểu lầm, đem lại tin yêu và tự do. Một hành động đúng lúc có thể cứu sống một mạng người. Mà hành động và lời nói ta chân chánh là nhờ ý nghĩ ta chân chánh.
An lạc từng bước chân -  một cuốn sách nhẹ nhàng cho tâm hồn, một chút chia sẻ của thầy Nhất Hạnh
Tình thương là một nguồn suối dạt dào nằm sâu trong lòng ta…

Lời kết

Niềm hạnh phúc ngự trị trong ta, trong mỗi phút giây được tồn tại chỉ là ta không dành sự chú tâm nên mãi bám riết lấy những giá trị vô nghĩa. “An lạc từng bước chân”, một cuốn sách nhẹ nhàng cho tâm hồn, một chút chia sẻ của thầy Nhất Hạnh để trái tim được sống chan hòa với đời hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trường Việt Nam, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top