Review Thư tình gửi một người

Cuốn sách “Thư tình gửi một người” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cuốn sách này công bố những bức thư tình viết tay của Trịnh Công Sơn gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh. Những bức thư này không chỉ thể hiện tình yêu đẹp của người nhạc sĩ mà còn mang đến những áng văn lãng mạn về tình người và cuộc sống. Số bức thư lên tới hơn 300, thể hiện cảm xúc và rung động của hai con người. Cuốn sách là một tình cảm chân thành và đẹp đẽ của Trịnh Công Sơn dành cho người con gái Huế, Dao Ánh.

Tiểu mục Review Sách trên trang Trường Việt Nam là nơi chia sẻ những cuốn sách tốt nhất dành cho các “mọt sách” và những người yêu thích sưu tầm và đọc sách. Với sự tỉ mỉ trong việc lựa chọn, chúng tôi giới thiệu những đầu sách đặc sắc, giúp độc giả tìm thấy những tác phẩm đáng đọc. Với ngôn ngữ sử dụng thuần Việt và văn phong của những người đam mê sách, chúng tôi sẽ dẫn dắt bạn vào bài viết về một chủ đề đặc biệt – Review Thư tình gửi một người.

Trịnh Công Sơn là một nam nhạc sĩ người Việt Nam. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn của Tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm rất nổi tiếng. Hiện nay vẫn chưa có thống kê chính xác về số tác phẩm ông để lại. Tuy nhiên số ca khúc của ông được biết đến rộng rãi là 236 ca khúc.

Review Thư tình gửi một người - Trịnh Công Sơn
Review Thư tình gửi một người – Trịnh Công Sơn

Những sáng tác của Trịnh Công Sơn mang một vẻ đẹp vĩnh hằng, dù đã trải qua lớp bụi của thời gian thế nhưng nó vẫn được rất đông đảo khán giả ủng hộ. “Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều người hâm mộ nhất. Đi đến đâu, tôi cũng thấy người ta hát ca khúc của anh. Nhạc Trịnh không chỉ ngự trị khắp mọi xó xỉnh của xứ Việt này mà còn len lỏi đến tận những ngóc ngách sâu thẳm nhất trong cõi tinh thần của người Việt ở Hải ngoại. Dường như ở đâu, Trịnh Công Sơn cũng có người yêu mến. – Trần Đăng Khoa”

Thư tình gửi một người ra mắt nhân dịp mười năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần (1/4/2001 – 1/4/2011). Đây là tập sách đầu tiên công bố những bức thư tình viết tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho một người là Ngô Vũ Dao Ánh.

Qua những bức thư tình này người đọc không chỉ thấy được vẻ đẹp của tình yêu của người nhạc sĩ họ Trịnh mà còn tìm thấy được những áng văn đầy lãng mạn về tình người, về cuộc đời.

Hơn ba trăm bức thư tình đầy những rung cảm, xúc động của hai con người. Trịnh Công Sơn thêu dệt nó bằng những nỗi nhớ của mình về người con gái xứ Huế ấy. Đọc những bức thư tình ấy chúng ta bỗng thấy trân trọng trong thời kỳ mà nỗi nhớ phải gói ghém trên những bức thư, tâm tình được ghi chép cẩn thận trên trang giấy.

Xem thêm:  Review tiểu thuyết Nỗi Buồn Chiến Tranh
Thư tình gửi một người ra mắt nhân dịp mười năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần
Thư tình gửi một người ra mắt nhân dịp mười năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần

Thư tình gửi một người ra mắt nhân dịp mười năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ trần

Suốt một cuộc đời, nhạc sĩ có rất nhiều mối tình nhưng có lẽ mối tình với nàng Dao Ánh là sâu đậm nhất và đây cũng chính là người được ông gửi hơn ba trăm bức thư tình. Dao Ánh có khuôn mặt bầu bĩnh, đường nét thanh tú. Bà là em gái ruột của Ngô Vũ Bích Diễm, mối tình đầu tiên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khi chia tay mối tình đầu là Bích Diễm, năm ấy Dao Ánh chỉ mới 15 tuổi tâm hồn vô cùng ngây thơ và trong sáng. Cô gái ấy viết thư cho Trịnh Công Sơn để an ủi, ngày qua ngày cả hai trở nên thân thiết cũng chính vì sự ngây thơ trong sáng ấy đã khiến cho trái tim của Trịnh Công Sơn rung động thêm lần nữa. Sau đó, cả hai viết thư tình cho nhau.

Khi cả hai chính thức yêu nhau thì cũng là lúc Trịnh Công Sơn đang dạy học ở Blao, Lâm Đồng. Còn Dao Ánh khi ấy là nữ sinh trường Đồng Khánh, ngôi trường đầu tiên dành cho nữ sinh xứ Huế.

Khoảng cách địa lý xa xôi, những tâm tư tình cảm đành cất gọn vào trong những lá thư đầy thương nhớ. Viết thư cho Ánh và được nhận thư của Ánh là niềm vui rất đỗi bình dị của nhạc sĩ họ Trịnh với cảnh núi rừng hoang vắng Blao.

Đáng tiếc, những bức thư tình trao đến tay Ánh nhưng không thể cho người con gái mình thương một cái kết viên mãn, Trịnh Công Sơn quyết định dừng lại. Dao Ánh cũng chính là nguồn cảm hứng để ông sáng tác nhạc lúc bấy giờ.

Trích Thư tình gửi một người - Trịnh Công Sơn
Trích Thư tình gửi một người – Trịnh Công Sơn

Trích Thư tình gửi một người

12/11/1964

Ánh này,

Suốt đêm anh nằm như thể chưa ngủ. Cơn mưa đã kéo dài từ khuya. Bây giờ rừng núi đã dậy cùng với anh. Rừng núi ở đây chỉ là một khu vườn sau nhà. Mây bồng bềnh trên núi trắng mờ.

Cuộc sống ở đây an bình dễ chịu. có lẽ rồi anh cũng kiếm cách về đây, làm đồn điền và xa lánh những chen đua vô ích. Tìm một hạnh phúc nào nhỏ nhất cho vừa đời mình. Làm một căn nhà sàn với bàn ghế bằng những gốc thông ghép lại, sống rất gần với gỗ với cây với núi rừng với đất.

Ánh Ánh Ánh Ánh Ánh Ánh Ánh

Núi rừng ở đây như thế.

Chiều nay anh lại phải về Blao.

Chúng anh thật gian lao hơn những đứa cùng tuổi. Phải đi mãi, phải không ngừng làm quen với những vùng đất mới, không hiểu bao giờ thì có thể dừng lại. Càng đi càng thấy buồn hơn. Càng để lại nhiều dấu tích. Càng mua thêm nhiều nếp nhăn.

Xem thêm:  Đánh giá cuốn sách "Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi"

Ánh có bao giờ rỗi rảnh để cùng đi với anh thế này. Đời sống sẽ có những thi vị lạ lùng hơn. Để tránh bớt phố phường. Để quên bớt những nham nhở ngoài cuộc sống.

Ánh ơi,

Mùa đông sao anh không về được đó để nhìn Ánh sáng mặc áo sẫm đi qua những con đường cây xơ lá. Tháng 11 rồi tháng 12 cũng đến nhanh. Chỉ có chúng mình mới đủ thì giờ ngồi đếm tháng năm. Phải quên đi từng lúc để sống.

Anh Cường đang ngồi như thế đó viết thư cho Nhung, cho Miên Thảo. Anh Cường đội bêrêt và mặc áo len suốt ngày. Ở vùng này phải sống như thế để thấy mình còn giữ được hơi ấm của mình, còn thấy mình là mình những buổi đi về trên những khoang xe ngựa rất quạnh hiu, rất lạnh lùng đó Ánh.

Trưa rồi mà mưa vẫn còn giăng. Anh chưa ra suối được.

Hàn thử biểu ghi 18 độ. Cũng khá lạnh đó phải không Ánh.

Không hiểu anh có nên về chiều nay hay liều đến sớm mai. Rừng rú và khung cảnh ở đây anh thấy quyến luyến quá. Những con ngựa kéo xe thổ mộ qua mưa quá âm thầm.

Từ Blao lên đến đây mất đi 120 km. Bằng đường đi Đà Lạt. Cùng một đường đi nhưng lại rẽ vào hai lối khác nhau. Miền Dran này chỉ toàn là nông trại. Ở đây có thể đi săn thú hay chim ở khu rừng bao quanh. Vượn hú suốt ngày trên đó. Ánh có mường tượng ra được khung cảnh ở đây chưa.

Chiều nay anh sẽ poste ở Dran bỏ thư cho Ánh và dong về luôn thể. Anh còn viết dở một bức thư cho Ánh ở Blao.

Miền cao nguyên này hoa mặt trời đang nở vàng cho Ánh.

Tháng 11 Ánh hãy ngủ bằng giấc ngủ hoa vàng dại.

Cho anh bàn tay nào lạnh nhất của mùa đông này.

Ánh nghe.

Trịnh Công Sơn

Review Thư tình gửi một người - Trịnh Công Sơn
Review Thư tình gửi một người – Trịnh Công Sơn

Lời kết

Đọc xong Thư tình gửi một người độc giả được trải nghiệm qua các cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Một đoạn tình yêu vô cùng đẹp của nhạc sĩ họ Trịnh, qua những bức thư ấy chúng ta còn thấy được tình đời và tình người của tác giả.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Trường Việt Nam – Kênh thông tin giới thiệu sách, review sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc dành cho độc giả.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top