Tại sao cần có phần ‘đặc biệt’ trong hồ sơ du học Mỹ?

Hàng trăm bạn trẻ đã nghe Jenny Huỳnh (Huỳnh Việt Hoàng Vy) chia sẻ cách đưa “chất riêng” vào hồ sơ du học Mỹ. Theo Jenny Huỳnh, “chất riêng” nên xuất phát từ điểm mạnh và đam mê của ứng viên. Ngoài ra, ứng viên nên xem xét nguồn lực xung quanh để xây dựng hồ sơ phù hợp. Một số ĐH Mỹ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán để phân loại ứng viên. Do đó, học sinh nên tập trung vào thành tích học thuật như GPA và điểm SAT cùng với “chất riêng” để nâng cao cơ hội du học. Đối với hồ sơ du học Mỹ, việc xây dựng thương hiệu cá nhân quan trọng, và ứng viên không cần xác định chuyên ngành trước. MiYork Education đang tổ chức chuỗi hội thảo miễn phí để tư vấn xây dựng hồ sơ theo từng ngành nghề, và cũng cung cấp dự án tư vấn du học miễn phí để hỗ trợ học sinh đạt học bổng du học.

Cách xác định “chất riêng”

Jenny Huỳnh (Huỳnh Việt Hoàng Vy, 18 tuổi) là một nhà sáng tạo nội dung có hơn 10 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội. Gần đây, cô đã trúng tuyển vào nhiều Đại học Mỹ hàng đầu như Rice, California tại Irvine… và nổi bật là Stanford, ngôi trường có tỷ lệ chấp thuận là 4%, hiện đứng thứ 3 thế giới theo bảng xếp hạng Đại học tốt nhất toàn cầu của tạp chí U.S. News & World Report.

Nói về thành công này, Jenny Huỳnh cho biết cô đã đưa “chất riêng”, tức thương hiệu cá nhân vào bộ hồ sơ ứng tuyển. “Chất riêng” càng đặc biệt và đặc sắc, thì bộ hồ sơ càng cạnh tranh. “Đây phải là điểm nổi bật và mang tính cá nhân, là ‘wow factor’ (yếu tố thu hút khi lần đầu nhìn thấy) khiến cán bộ tuyển sinh ấn tượng”, Jenny Huỳnh chia sẻ trong một buổi hội thảo trực tuyến tổ chức bởi MiYork Education hôm 13.8.

Cũng theo Jenny Huỳnh, “chất riêng” nên xuất phát từ điểm mạnh, đam mê của chính ứng viên. Ngoài ra, ứng viên cũng cần cân nhắc xem nguồn lực từ gia đình, trường học và các tài nguyên xung quanh sẽ giúp mình xây dựng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực nào. Từ các yếu tố trên, ứng viên có thể làm tốt các công việc của mình như hoạt động ngoại khóa, cũng như thể hiện trung thực giá trị và thông điệp muốn hướng đến trong hồ sơ.

AI, thuật toán được dùng để loại ứng viên?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, anh Trần Anh Khoa, từng nhận học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD (7,6 tỉ đồng) từ Đại học New York phân hiệu Abu Dhabi và hiện là cố vấn viên du học tại MiYork Education, cho biết có nhiều thông tin bên lề từ các trang tin, cựu cán bộ tuyển sinh rằng nhiều Đại học Mỹ đang bắt đầu dùng trí tuệ nhân tạo (AI) và thuật toán để phân loại ứng viên, thậm chí từ chối hồ sơ không phù hợp.

“Tuy nhiên, chưa Đại học nào thực sự lên tiếng xác nhận vì hành động này đi ngược lại cam kết tuyển sinh toàn diện về mặt học thuật, hoạt động ngoại khóa, tài chính, đạo đức… mà các trường đề ra”, anh Khoa cho hay.

Vì lẽ đó, anh Khoa khuyên học sinh nên nâng cao thành tích học thuật của mình như điểm trung bình môn trên lớp (GPA), hay điểm các kỳ thi chuẩn hóa như SAT để tránh bị loại từ “vòng gửi xe” bởi AI, thuật toán. “Ngoài ra, nếu nhắm đến các trường Đại học tốp đầu Mỹ như Ivy League, bạn nên có điểm SAT Superscore cạnh tranh ở mức tối thiểu 1520, GPA từ 8.0 trở lên”, anh Khoa nêu quan điểm.

Cơ hội được tư vấn du học miễn phí

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Giám đốc điều hành MiYork Education, cho hay đơn vị đang thực hiện chuỗi hội thảo miễn phí “Xây dựng hồ sơ theo ngành nghề” cho những ai có mong muốn du học, với sự tham gia của những diễn giả trúng tuyển học bổng lên tới toàn phần từ những trường danh giá như Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Duke, Đại học Quốc gia Seoul…

“Chuỗi hội thảo đi từ những chủ đề chung như cách tìm hoạt động phù hợp với đam mê, năng lực, cách thực hiện dự án tạo tác động xã hội tới những chủ đề về xây dựng hồ sơ theo từng khối ngành nghề như kỹ thuật, y khoa, kinh doanh, khoa học máy tính, tâm lý học, quan hệ quốc tế, nghệ thuật…”, chị Tuyết chia sẻ.

Ngoài chuỗi hội thảo, người trẻ Việt cũng có thể tìm đến diễn đàn miễn phí “Tiệm tạp hóa kỹ năng du học” để cập nhật kiến thức du học, cơ hội tham gia các cuộc thi, dự án xã hội. “Chúng tôi cũng mở dự án cố vấn miễn phí để hỗ trợ học sinh đạt học bổng khi du học, với yêu cầu các bạn phải cam kết thực hiện dự án xã hội và hỗ trợ lại cộng đồng như cách mà các bạn được hỗ trợ”, nữ giám đốc nói thêm.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Việc đưa “chất riêng” vào hồ sơ du học Mỹ là một yếu tố quan trọng để tạo sự nổi bật và thu hút sự chú ý từ phía các cán bộ tuyển sinh. Thương hiệu cá nhân và những thành tích ngoại khóa là những yếu tố mà ứng viên nên chú trọng xây dựng trong hồ sơ. Tuy nhiên, không chỉ riêng thương hiệu cá nhân mà thành tích học thuật cũng rất quan trọng. Điểm trung bình môn trên lớp (GPA) và điểm SAT phải cao để tránh bị loại từ vòng gửi xe sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán. Ngoài ra, việc tìm cách kết nối thành tích học thuật với thương hiệu cá nhân cũng giúp làm nổi bật hồ sơ. Để có chiến thắng trong quá trình tuyển sinh, học sinh cần chú trọng vào việc nâng cao thành tích học thuật và xây dựng thương hiệu cá nhân.

4/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top