Các Trường ĐH Top Đầu Úc Mở Cửa Tuyển Sinh Học Sinh Việt Nam Dựa Trên Điểm Học Bạ

Điểm học bạ lớp 12 và trình độ tiếng Anh là yếu tố duy nhất để các ĐH hàng đầu Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam, không cần bài luận hay hoạt động ngoại khóa.

Vào ngày 21 tháng 10, 2023 – Công ty tư vấn du học Đức Anh, phối hợp với 8 trường ĐH hàng đầu Úc thuộc nhóm “Group of Eight,” đã tổ chức một ngày hội thông tin tại TP.HCM. Các trường thuộc nhóm “Group of Eight” đã xuất hiện trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2024, theo tổ chức Quacquarelli Symonds (Anh). Đáng chú ý, tất cả những trường này áp dụng chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam, và mỗi trường có một tiêu chí riêng biệt.

Điểm Học Bạ – Chìa Khóa Đón Du Học Sinh Việt Nam

Khác với Mỹ, nhiều trường ĐH hàng đầu Úc chỉ quan tâm đến điểm trung bình (GPA) từ học bạ của ứng viên, không cần bài luận hay hoạt động ngoại khóa. Cụ thể, ĐH Quốc gia Úc đã áp dụng chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 92 trường chuyên, dựa trên GPA lớp 12. Học sinh cần có GPA lớp 12 từ 8.5 trở lên và điểm IELTS trên 6.5. Điều này chứng tỏ rằng quyết định tuyển sinh và trao học bổng dựa trên 2 yếu tố chính này. “Chúng tôi không quan tâm bài luận, hoạt động ngoại khóa hay SAT và việc các bạn nộp những tài liệu này trong hồ sơ còn làm quy trình xét duyệt rối thêm,” ông Andy Phạm, Quản lý cấp cao khu vực Mê Kông của trường, lý giải.

Điểm GPA và trình độ tiếng Anh là 2 yếu tố giúp học sinh Việt Nam được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu Úc
Điểm GPA và trình độ tiếng Anh là 2 yếu tố giúp học sinh Việt Nam được tuyển thẳng vào các trường đại học top đầu Úc

Năm nay, ĐH Quốc gia Úc đã cấp khoảng 200 suất học bổng 25% và 50% cho sinh viên quốc tế, trong đó Việt Nam được ưu tiên. Để cạnh tranh, ứng viên cần có GPA lớp 12 đạt 9.4 (bậc cử nhân) hoặc GPA tốt nghiệp đạt 8.7 (bậc thạc sĩ).

ĐH Tây Úc Đánh Giá Cao Giáo Dục Việt Nam

ĐH Tây Úc tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ khoảng 100 trường chuyên và trường điểm. Để trúng tuyển vào phần lớn chuyên ngành tại trường, học sinh cần có GPA lớp 12 từ 8 trở lên. Trường cũng trao học bổng theo GPA, với yêu cầu tăng dần từ 8.4 đến 9.3 cho mức từ 6.000 AUD (92 triệu đồng) đến tối đa 12.000 AUD (185 triệu đồng).

Bà Trinh Ngô, Quản lý cấp cao khu vực Việt Nam, Myanmar, Thái Lan của ĐH Tây Úc, giải thích: “Tiếng Anh giỏi không là tiêu chí để xét học bổng vì 80% sinh viên tại trường là người bản xứ và tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ. Hoạt động ngoại khóa cũng không quan trọng vì trường có 160 câu lạc bộ cho các bạn tham gia ngoài giờ học, ai chưa có kinh nghiệm rồi sẽ có. Chỉ có GPA là thang đo chính xác nhất năng lực học tập của ứng viên, và là yếu tố duy nhất nếu bạn không đủ, trường cũng không có cách nào bù lại được,” bà Trinh nêu quan điểm.

Các Lý Do Đằng Sau Chính Sách Tuyển Sinh

Bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc Công ty tư vấn du học Đức Anh, nhận định rằng mỗi quốc gia có ưu tiên tuyển sinh riêng. Úc tập trung vào khía cạnh thực chất, tức yêu cầu ứng viên vào trường phải có năng lực học tập. “Các trường ĐH Úc hoàn toàn có thể dạy sinh viên làm bài luận hay đào tạo về con người, về lý tưởng. Họ cũng có những hoạt động, câu lạc bộ cho sinh viên tham gia. Mặt khác, nhiều học sinh ở vùng sâu, vùng xa rất khó tiếp cận hoạt động ngoại khóa hay học cách viết luận, và việc xét các yếu tố này để tuyển sinh sẽ trở nên bất công với các em,” bà Nhâm nêu quan điểm.

Bà Lù Thị Hồng Nhâm khuyên ứng viên nên tập trung nâng cao điểm GPA để có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học hàng đầu tại Úc
Bà Lù Thị Hồng Nhâm khuyên ứng viên nên tập trung nâng cao điểm GPA để có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học hàng đầu tại Úc

Học Bổng Riêng Cho Người Việt

Từ đầu năm 2022, ĐH Sydney đã mở quỹ học bổng riêng cho người Việt. Việc viết bài luận theo yêu cầu của trường, học sinh sẽ có cơ hội được trao học bổng giá trị lên đến 20%. “Quyết định lập quỹ khuyến học đến từ việc ĐH Sydney dần công nhận chất lượng của các trường phổ thông tại Việt Nam, đồng thời nhận thấy năng lực học tập của du học sinh Việt không thua kém người bản xứ,” ông Alex Vũ, Giám đốc tuyển sinh và hợp tác quốc tế của ĐH Sydney tại Việt Nam, lý giải.

Chế độ học bổng dành riêng cho người Việt là điểm mới trong cơ chế tuyển sinh năm nay
Chế độ học bổng dành riêng cho người Việt là điểm mới trong cơ chế tuyển sinh năm nay

Tương tự, ĐH Adelaide dành riêng cho người Việt 2 suất học bổng 50% học phí, một chính sách mới ra mắt từ năm nay. Để cạnh tranh, ứng viên cần có GPA lớp 12 đạt 9.8 (bậc cử nhân) hoặc GPA tốt nghiệp đạt 9.5 (bậc thạc sĩ). Các học bổng khác có tỷ lệ từ 15% đến 30% dựa trên GPA.

Chính sách này nhằm tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam và ghi nhận giá trị của học bạ và khả năng học tập. Tại thời điểm hiện tại, Úc đang là điểm đến hấp dẫn cho nhiều du học sinh Việt, với sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực giáo dục và cuộc sống văn hóa đa dạng. Tuy nhiên, các du học sinh cần đảm bảo tài chính khoảng 25.000 USD (600 triệu đồng) mỗi năm để sinh sống tại Úc.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Các trường Đại học hàng đầu ở Úc tuyển sinh học sinh Việt Nam dựa trên điểm học bạ và không yêu cầu bài luận hay hoạt động ngoại khóa. Điều này cho thấy các trường tập trung vào năng lực học tập của ứng viên và đánh giá dựa trên GPA. Điểm IELTS cũng là yếu tố quan trọng trong quy trình tuyển sinh. Điều này khá thuận lợi cho học sinh Việt Nam, đặc biệt là những học sinh có thành tích học tập tốt và trình độ tiếng Anh cao. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là người Việt. Điều này làm tăng cơ hội cho học sinh Việt Nam có cơ hội được du học ở Úc.

5/5 - (4 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top