Cơ hội du học Ấn Độ giá rẻ

Hội thảo du học Ấn Độ 2023 diễn ra vừa qua, ông Subhash Gupta, Phó đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đã chia sẻ thông tin hấp dẫn về cơ hội du học giá rẻ tại đất nước Ấn Độ. Với mức học phí thấp chỉ khoảng 4.000 USD mỗi năm, sinh viên quốc tế có thể theo học cử nhân công nghệ tại các trường đại học hàng đầu Ấn Độ.

Ấn Độ – Thiên Đàng của Giáo Dục Đại Học

Ấn Độ, với mạng lưới giáo dục đại học lớn thứ hai trên thế giới, đã từ lâu được biết đến như một thiên đàng cho giáo dục đại học. Với hơn 1.000 đại học và 42.000 trường cao đẳng, đất nước này đa dạng về lĩnh vực học tập và cung cấp một loạt các chuyên ngành hấp dẫn.

Trong thời đại mà kiến thức và chứng chỉ đại học ngày càng trở nên quan trọng, Ấn Độ đã từng bước thể hiện sự mở cửa và sẵn sàng đón nhận sinh viên quốc tế. Nền giáo dục đa dạng của Ấn Độ đang thu hút một lượng ngày càng lớn các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

Với chi phí học phí hợp lý và mức học phí thấp so với các nước phương Tây, Ấn Độ là lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh muốn tiết kiệm ngân sách mà vẫn nhận được giáo dục chất lượng. Sinh viên quốc tế có thể theo học tại các trường đại học hàng đầu Ấn Độ với mức học phí chỉ khoảng 4.000 USD mỗi năm, mức giá thấp hơn rất nhiều so với các nước phương Tây.

Điều này không chỉ giúp du học sinh quốc tế tiết kiệm tiền mà còn mang lại cơ hội trải nghiệm môi trường học tập đa dạng và thú vị tại một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất thế giới.

Học Phí Hợp Lý và Cơ Hội Đa Dạng

Ông Subhash cũng nhấn mạnh rằng Ấn Độ có hơn 2.500 chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như STEM, Ngôn ngữ học, Kinh tế, và Tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc các sinh viên Việt Nam có thể tìm thấy các khóa học phù hợp với sở thích và mục tiêu học tập của họ. Hầu hết các ngành học ở Ấn Độ có mức học phí phải chăng, giúp sinh viên tiết kiệm đáng kể so với việc du học tại các quốc gia phương Tây.

Đại diện Đại học Sharda ở Delhi tư vấn tuyển sinh cho sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại diện Đại học Sharda ở Delhi tư vấn tuyển sinh cho sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Subhash nói: “Mức học phí tùy thuộc vào trường và thành phố, nhưng so sánh với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Anh, Úc, và Canada, tôi tự tin rằng học phí tại các trường đại học uy tín của Ấn Độ chỉ bằng 1/3 hoặc 40% so với những quốc gia này.”

Chi Phí Sinh Hoạt Hợp Lý và Sự Tương Đồng Văn Hóa

Ngoài học phí rẻ, chi phí sinh hoạt ở Ấn Độ cũng được đánh giá là hợp lý. Theo thống kê từ Bộ Giáo dục Ấn Độ, tổng chi phí hàng tháng, bao gồm tiền nhà, thức ăn, di chuyển, tiền điện thoại, và các chi tiêu cá nhân cho sinh viên quốc tế, thường chỉ khoảng 400 USD (hơn 9,7 triệu đồng).

Một ưu điểm khác là có hàng chục chuyến bay thẳng hàng tuần giữa Ấn Độ và Việt Nam, giúp du học sinh dễ dàng di chuyển. Văn hóa và ẩm thực đa dạng của Ấn Độ cũng giúp sinh viên quốc tế dễ thích nghi và trải nghiệm môi trường mới.

Ông Subhash nói: “Nhờ sự tương đồng về văn hóa, sinh viên Việt Nam sẽ có cảm giác như đang ở nhà khi đến Ấn Độ. Nếu bạn đến từ Hà Nội và đến Delhi, bạn sẽ cảm nhận được sự tương tự về thời tiết. Nếu bạn đến từ Sài Gòn và đến Mumbai, bạn sẽ thấy thú vị với thời tiết ở đó.”

Sự Thịnh Hành Của Du Học Ấn Độ

Theo ông Manoj Kumar, Chủ tịch và giám đốc điều hành Công ty tư vấn giáo dục EdCIL của Bộ Giáo dục Ấn Độ, hơn 3.000 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học chương trình chuyên gia và hơn 1.000 người khác đang học bằng học bổng chính phủ. Số lượng sinh viên Việt Nam tự túc du học ở Ấn Độ cũng đang gia tăng.

Tiếng Anh và Công nghệ thông tin (IT) là hai ngành được sinh viên Việt Nam ưa chuộng nhất tại Ấn Độ. Tất cả các ngành học ở đất nước này đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, và các bằng cấp về tiếng Anh được công nhận quốc tế. Đặc biệt, lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT) luôn cập nhật nhanh chóng với xu hướng thế giới.

Ông Manoj nói thêm: “Chúng tôi đã sản sinh ra rất nhiều lãnh đạo của các công ty công nghệ quốc tế.” Trong tương lai, Bộ Giáo dục Ấn Độ cũng dự kiến tăng cường hoạt động giới thiệu thông tin du học Ấn Độ đến nhiều quốc gia hơn.

Triển lãm giáo dục Ấn Độ năm nay có sự tham gia của 13 trường đại học, cao đẳng và học viện. Nhiều trường cung cấp chương trình học bổng 100% cho sinh viên Việt Nam, tạo thêm cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi giấc mơ du học.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top