Cựu sinh viên chia sẻ bí quyết tìm việc ở New Zealand

Ngày hội du học New Zealand 2023 là sự kiện thường niên do chính phủ New Zealand tổ chức nhằm giúp học sinh, sinh viên Việt Nam chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp. Năm nay, sự kiện đã thu hút hơn 800 người tham dự ở cả hai điểm tổ chức Hà Nội và TP HCM. Tại đây, nhiều cựu sinh viên đã chia sẻ kinh nghiệm tìm việc ở New Zealand, từ việc làm bán thời gian đến việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Đi thực tập để có cơ hội xin việc toàn thời gian

Chị Trương Vân Anh, chuyên gia đánh giá dự án, Tổ chức tài chính quốc tế IFC, thuộc Ngân hàng thế giới (WB), đã sang New Zealand học tiến sĩ và từng làm bán thời gian cho một viện y tế cộng đồng và trường sau đại học của Đại học New Auckland với vị trí nhân viên nghiên cứu.

Chị khuyên các du học sinh bậc đại học và cử nhân nên đi thực tập trong các doanh nghiệp nhiều nhất có thể. Đây là cánh cửa đầu tiên giúp bạn có công việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

“Thực tập là cơ hội để bạn thể hiện khả năng làm được gì và có đóng góp gì khi công ty chưa phải trả lương cho bạn. Bạn đang chịu thiệt về thu nhập nhưng lại được học nhiều về môi trường, kỹ năng làm việc và chuyên môn”, chị Vân Anh giải thích.

Chị cho biết khoảng 60% bạn bè của mình học về kỹ thuật đều xin việc qua kênh này.

Đối với bậc tiến sĩ, chị Vân Anh cho biết có hai ngã rẽ phổ biến nhất là đi dạy hoặc làm nghiên cứu. Tuy nhiên số lượng việc làm trong các trường đại học không nhiều nên bạn cần xem thêm cơ hội ở các trường của Australia hoặc châu Âu. Nếu không, bạn phải chấp nhận nghiên cứu ở mức thấp hơn trong các trường cao đẳng để chờ cơ hội.

Chị Vân Anh không đi theo hướng giảng dạy mà xác định làm việc cho các tổ chức phi chính phủ. Chị ước mơ làm ở WB song để được chấp nhận, chị cần kinh nghiệm liên quan, có sự trải nghiệm đa quốc gia và có khả năng nghiên cứu. Bằng tiến sĩ là tờ giấy chứng minh chị có khả năng nghiên cứu độc lập ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Nhờ quảng cáo hoặc mối quen biết để tìm việc bán thời gian

Hà An Nguyên, cử nhân Kinh tế và Xã hội học, Đại học Victoria Wellington, du học New Zealand từ bậc trung học và đi làm thêm năm 17 tuổi. Chủ tịch tổng Hội sinh viên Việt Nam tại New Zealand cho biết học sinh quốc tế được phép làm thêm 20 tiếng/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ, với mức lương tối thiểu 18,9 NZD (hơn 270.000 đồng) mỗi giờ.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh (phí bên trái) và chị Trương Vân Anh (bên phải) chia sẻ bí quyết tìm việc ở New Zealand trong Ngày hội du học New Zealand 2023 hôm 15/10 ở Hà Nội
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh (phí bên trái) và chị Trương Vân Anh (bên phải) chia sẻ bí quyết tìm việc ở New Zealand trong Ngày hội du học New Zealand 2023 hôm 15/10 ở Hà Nội

Sinh viên có thể tìm công việc bán thời gian thông qua các mối quan hệ quen biết, poster cửa hàng, website công ty bạn yêu thích hoặc từ kênh thông tin của trường.

Công việc bán thời gian được chia thành ba nhóm chính gồm những ngành về dịch vụ, bán lẻ và admin. Du học sinh có thể xin làm pha chế, nhân viên phục vụ ở quán cà phê, tiệm trà sữa hoặc bồi bàn, phụ bếp trong nhà hàng, chuỗi ăn nhanh, hoặc nhân viên thu ngân tại siêu thị hoặc bán hàng thời trang, đồ gia dụng.

“Siêu thị là nơi tuyển nhiều người nhất và yêu cầu kinh nghiệm thấp nhất. Bán hàng gia dụng là việc tôi làm trong lúc học cấp 3 và đại học”, Nguyên nói, cho biết các tiệm mỹ phẩm, cửa hàng thuốc cũng có những việc không yêu cầu chuyên môn.

Ngoài những công việc này, bạn còn có thể đảm nhận vị trí admin quản lý chung ở các văn phòng của trường đại học.

Trong thời gian học thạc sĩ tại New Zealand, chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Trưởng phòng cấp cao mảng Tư vấn Thương vụ và Tư vấn Doanh nghiệp, công ty PWC Việt Nam, dạy tiếng Việt cho các em nhỏ là con của những người Việt Nam hoặc có bố mẹ một nửa Việt Nam và nước ngoài. Chị cũng bán đồ ăn truyền thống Việt Nam như bánh mì, phở cho một quán ăn của người New Zealand trong trường. Thỉnh thoảng trường hoặc địa phương có sự kiện, chị đăng ký hỗ trợ khâu tổ chức và được trả lương.

Chị Quỳnh Anh cho hay tùy vào mục tiêu của từng người để có sự ưu tiên về công việc. Học về lĩnh vực kinh doanh nên ngoài giờ học, chị Quỳnh Anh muốn có thêm trải nghiệm, học hỏi về văn hóa, cách thức thức vận hành doanh nghiệp ở New Zealand.

Đăng ký mã số thuế và ký hợp đồng để bảo vệ quyền lợi

Các cựu sinh viên khuyên khi đi làm, du học sinh phải đăng ký mã số thuế với chính phủ New Zealand để hiểu được những quyền lợi của bản thân như được phép nghỉ bao nhiêu, được trả lương như thế nào… Du học sinh cũng phải ký hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bạn cũng cần giữ gìn sức khỏe và luôn ưu tiên việc học trước”, Nguyên nói.

Môi trường làm việc linh hoạt, thân thiện và ít căng thẳng ở New Zealand

Một điểm hấp dẫn của việc làm ở New Zealand là môi trường làm việc linh hoạt, thân thiện và ít căng thẳng. Chị Vân Anh cho biết chị không phải nhận email hay cuộc gọi công việc vào cuối tuần. 16h thứ 6 hàng tuần, các nhân viên sẽ rời văn phòng để tận hưởng không gian bên ngoài. Công việc toàn thời gian nhưng bạn có thể đăng ký làm việc từ 9h đến 15h, 5 ngày trong tuần.

“15h mọi người có thể đi đón con rồi 16h quay lại làm việc trên máy tính. Mọi người tôn trọng cuộc sống ngoài công việc của người khác”, chị cho hay.

Chị Quỳnh Anh cũng nói về sự thoải mái và vui vẻ trong môi trường làm việc ở New Zealand. Chị kể lại có lần chị đi làm muộn vì xe bị hỏng, chị gọi điện báo cho sếp và mong muốn được xin lỗi. Nhưng sếp của chị chỉ cười và nói: “Đừng lo lắng, đây không phải là cuộc sống hay cái chết”.

Sự giới thiệu gần như đóng vai trò tiên quyết trong việc cho bạn một công việc ổn định sau tốt nghiệp

Theo chị Vân Anh, 97% doanh nghiệp của New Zealand là SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Nhiều công ty có 10 nhân viên, thậm chí 5, nên khi xin việc ở đây, sự quen biết, giới thiệu rất quan trọng. Trong môi trường làm việc ít người thì sự tin cậy được đặt lên hàng đầu.

Công việc đầu tiên ở New Zealand là công việc bạn tìm sự giới thiệu nhiều hơn là thu nhập. Lương có thể không cao nhưng nếu có được sự giới thiệu tốt, bạn sẽ tiến đến công việc thứ hai thuận lợi.

“Sự giới thiệu gần như đóng vai trò tiên quyết trong việc cho bạn một công việc ổn định sau tốt nghiệp”, chị nói.

Chị Quỳnh Anh cũng cho biết cách tốt nhất để có được sự giới thiệu là tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, tình nguyện hoặc các câu lạc bộ theo sở thích. Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và kết nối với nhiều người khác nhau, từ bạn bè, giáo viên, đến các doanh nhân hay nhà tuyển dụng.

“Đừng ngại giao tiếp và tự tin về bản thân. Hãy cho mọi người biết bạn muốn làm gì và bạn có khả năng gì. Bạn sẽ không bao giờ biết ai sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa mới”, chị khuyến khích.

Ngày hội du học New Zealand là hoạt động giáo dục có ý nghĩa và thiết thực, góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo, ứng dụng thực tiễn trong học sinh, sinh viên. Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm tìm việc ở New Zealand, sự kiện còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các chương trình học bổng, các trường đại học và cao đẳng uy tín, các lĩnh vực học tập và nghề nghiệp tiềm năng ở New Zealand. Đây là một cơ hội quý báu để các bạn trẻ tự tin tỏa sáng và góp phần vào sự phát triển của xã hội.

4.8/5 - (12 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top