Khi nào là thích hợp để tham dự kỳ thi AP?

Học sinh và phụ huynh quan tâm đến khóa học và kỳ thi AP (Advanced Placement) đã có cơ hội cùng nhau tham dự buổi chia sẻ về AP tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 18/10. Đây là một cơ hội để hiểu rõ hơn về lợi ích và quy trình thi AP, một yếu tố quan trọng trong quá trình du học Mỹ.

Chương trình AP – Cơ Hội Của Học Sinh

Chương trình AP, do College Board ở Mỹ tổ chức, bao gồm 38 khóa học thuộc 7 lĩnh vực khác nhau, giúp học sinh phát triển và hoàn thành một số tín chỉ đại học ngay từ thời phổ thông. Ông Haike Zhao, phó giám đốc khối quốc tế của Tổ chức College Board, cho biết điểm số AP được công nhận rộng rãi, với hơn 3.300 cơ sở giáo dục tại hơn 60 quốc gia chấp nhận điểm AP.

Ông Haike Zhao và bà Đoàn Vân Khanh tại buổi chia sẻ về việc thi AP tại tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 18/10
Ông Haike Zhao và bà Đoàn Vân Khanh tại buổi chia sẻ về việc thi AP tại tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 18/10

Tham gia vào bài thi AP từ thời phổ thông, học sinh có cơ hội phát triển kỹ năng, sự tự tin và khám phá đam mê cá nhân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh có điểm AP từ 3 trở lên thường đạt thành công trong học thuật ở đại học và có tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn so với bạn bè không có điểm AP.

Lợi Ích của Thi AP

Thi AP mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, bao gồm cơ hội tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu và giúp tiết kiệm thời gian và học phí đại học. Điều này giúp học sinh không chỉ có kết quả xuất sắc trong học tập mà còn phát triển những kỹ năng quý báu và khám phá đam mê riêng.

AP không chỉ được sử dụng trong tuyển sinh mà còn quy đổi tín chỉ đại học. Các trường đại học sẽ quy đổi điểm AP khác nhau sang tín chỉ của trường mình.

Bà Khanh lưu ý rằng nhiều trường không yêu cầu học sinh phải đạt điểm 5 tối đa AP. Các trường thường quan tâm đến sự đa dạng của môn học. Điều này có nghĩa là bạn có thể xuất sắc ở một môn và chỉ đạt 3-4 điểm ở môn khác, và ban tuyển sinh sẽ nhìn vào tổng thể của ứng viên thay vì đánh giá bạn chỉ qua một bài thi.

Khi Nào Nên Bắt Đầu Thi AP?

Chuyên gia khuyên rằng học sinh nên bắt đầu thi AP từ năm lớp 10 hoặc lớp 11, tùy thuộc vào mục tiêu du học của họ. Bước này đặt ra một câu hỏi quan trọng cho học sinh và phụ huynh: Khi nào là thời điểm lý tưởng để bắt đầu thi AP?

Thậm chí, nếu mục tiêu du học là đến lớp 11, một số bạn lớp 12 vẫn thi AP sau khi đã nộp hồ sơ đại học. Tuy nhiên, khi đó mục tiêu của việc thi AP không còn là xét tuyển mà là để quy đổi tín chỉ.

Bà Đoàn Nguyễn Vân Khanh, Phó tổng giám đốc IIG Việt Nam, lưu ý rằng so với SAT (bài thi chuẩn hóa dùng cho xét tuyển đại học Mỹ) có thể thi nhiều lần để đạt điểm mong muốn, thi AP yêu cầu bạn thể hiện sự tiến bộ qua các năm học thay vì mục tiêu đạt mức điểm nhất định.

Quá Trình Đăng Ký Thi AP

Việt Nam hiện có 20 trường phổ thông dạy chương trình AP, chủ yếu là các trường quốc tế và song ngữ. Từ năm 2018 đến nay, số học sinh Việt Nam theo học chương trình AP tăng hơn 200%, đạt mức gần 1.100 em. Học sinh trường công muốn học và thi AP phải đăng ký qua một trường tổ chức bài thi này.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm nay, các em có thể đăng ký thi với IIG, tổ chức đầu tiên được College Board ủy quyền ở Việt Nam.

Lịch thi AP năm tới sẽ diễn ra vào hai đợt, từ 6-10/5 và 13-17/5. Ngoài đợt thi thông thường, AP còn có một đợt sau ngày 17/5 cho những thí sinh có lý do sức khỏe. Lệ phí thi thông thường là 4.750.000 đồng/môn và 5.720.000 đồng/môn (phụ phí 970.000 đồng) cho đợt thi sau. Kết quả sẽ được công bố vào tháng 7.

Sự Linh Hoạt Trong Việc Chọn Môn AP

Bà Khanh khuyên rằng học sinh không học tại các trường dạy AP có thể xác định môn AP muốn thi, sau đó học tại trung tâm, với giáo viên chuyên ôn luyện hoặc tự học thông qua tài liệu trên website AP hoặc trên mạng.

Việc chọn môn AP phụ thuộc vào sở thích và mục tiêu du học của mỗi học sinh. Ở Mỹ, học sinh thường chọn các môn như Ngôn ngữ Anh, Lịch sử Mỹ, Văn học Anh, Lịch sử thế giới hoặc Chính trị và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, học sinh Việt Nam thường lựa chọn các môn như Giải tích BC, Tâm lý, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô và Xác suất thống kê.

Theo quy định của College Board, thí sinh không được thi lại cùng một môn trong cùng năm. Ví dụ, nếu bạn thi vào tháng 5 và không đạt kết quả mong muốn, bạn phải chờ đến tháng 5 năm sau để thi lại.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, việc bắt đầu thi kỳ thi AP (chương trình xếp lớp nâng cao) là một quyết định quan trọng đối với học sinh có ý định du học Mỹ. Cuộc họp tại Đại sứ quán Mỹ đã rõ ràng thể hiện những lợi ích và sự quan trọng của việc tham gia vào AP.

Học sinh cần bắt đầu càng sớm càng tốt, có thể từ lớp 10 hoặc lớp 11, tùy thuộc vào mục tiêu du học của họ. AP không chỉ giúp tăng cơ hội tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu, mà còn giúp tiết kiệm thời gian và học phí đại học.

Tôi đánh giá cao sự linh hoạt trong việc chọn môn AP, và quy định đăng ký thi AP đã được cải tiến để giúp học sinh tham gia dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc thể hiện sự tiến bộ qua các năm là điểm cộng lớn trong quá trình tuyển sinh du học Mỹ.

Lời khuyên cho học sinh là nên xác định rõ mục tiêu và đam mê cá nhân để chọn môn AP phù hợp với họ. Việc tham gia vào AP không chỉ giúp tạo ra một hồ sơ mạnh mẽ mà còn phát triển những kỹ năng và kiến thức quý báu.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top