Danh sách 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật được Sở GD&ĐT TPHCM công bố

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh. Cuộc thi này dành cho học sinh lớp 8, 9, học sinh THPT, trung tâm GDTX, GDNN-GDTX. Mỗi dự án nghiên cứu có thể là của một học sinh hoặc nhóm tập thể. Các dự án có thể là kế hoạch, giải pháp, mô hình, sản phẩm cụ thể hoặc video clip dưới 3 phút. Để tham gia cuộc thi, trường phải có hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức vòng thi tại cơ sở.

Số lượng dự án tối đa đăng ký là 22 cho mỗi phòng GD-ĐT, 44 dự án cho Thủ Đức và 3 dự án cho các trường THPT, trung tâm GDTX, GDNN-GDTX. Các đơn vị dự thi có dự án đạt giải nhất sẽ được đăng ký thêm 3 dự án. Những quy định trên nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường trung học, tạo sự đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Cũng thông qua cuộc thi này, các trường cao đẳng, đại học và viện nghiên cứu có thể hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học và thực hiện hiệu quả giáo dục STEM.

Quy định cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Theo đó, cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh lớp 8, 9, học sinh THPT, trung tâm GDTX, GDNN-GDTX. Cụ thể, Sở GD-ĐT quy định, các dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật sẽ xoay quanh 22 lĩnh vực, như: khoa học động vật, khoa học xã hội và hành vi, hóa sinh, y sinh và khoa học sức khỏe, hoá học, toán học, vi sinh, vật lý và thiên văn, robot và máy thông minh…

Dự án có thể của 1 học sinh hoặc nhóm tập thể 2 học sinh trong cùng một đơn vị dự thi. Mỗi học sinh chỉ được tham gia 1 dự án. Các dự án có thể là kế hoạch, giải pháp, mô hình, sản phẩm cụ thể, có thể được làm dưới dạng các video clip có thời gian dưới 3 phút.

Sở GD-ĐT cũng quy định rõ điều kiện để trường được tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật là phải có hoạt động học sinh nghiên cứu khoa học và có tổ chức vòng thi KHKT tại cơ sở.

Về số lượng dự thi, mỗi phòng GD-ĐT đăng ký tối đa 22 dự án, riêng TP. Thủ Đức đăng ký tối đa 44 dự án. Các trường THPT, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX đăng ký tối đa 3 dự án.

Các đơn vị dự thi có dự án đạt giải nhất kỳ thi KHKT dành cho học sinh cấp thành phố năm học 2022-2023 được đăng ký thêm 3 dự án. Các đơn vị dự thi có dự án tham dự kỳ thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp quốc gia trong 5 năm gần nhất thì được đăng ký thêm tối đa 3 dự án.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, những quy định trên nêu ra nhằm đưa hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường trung học đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động giáo dục thường niên. Từ đó thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo của mỗi nhà trường, hỗ trợ hiệu quả đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Thúc đẩy giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học trong các trường THCS, THPT.

Cũng thông qua sân chơi này các trường thực hiện hiệu quả giáo dục STEM trong các nhà trường, khuyến khích các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu… hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học.

Quy định cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật
Quy định cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Nhận định của Trường Việt Nam

Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh lớp 8, 9 và học sinh THPT đã tạo ra sự đa dạng và phong phú về lĩnh vực cho các dự án nghiên cứu. Điều này giúp học sinh phát triển các kỹ năng nghiên cứu, tư duy sáng tạo và ứng dụng kiến thức một cách hiệu quả. Ngoài ra, yêu cầu mỗi học sinh hoặc nhóm học sinh tham gia chỉ định dự án duy nhất là một biện pháp để đảm bảo tính chất chuyên sâu và công bằng của cuộc thi.

Quy định cho phép các dự án đạt giải nhất của cuộc thi cấp thành phố và cấp quốc gia có thể đăng ký thêm dự án để tiếp tục tham gia các kỳ thi khác là một động thái khá tích cực để khích lệ sự đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng giảng dạy trong các trường học.

Cuộc thi cũng tạo điều kiện để các trường trung học tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và thúc đẩy việc triển khai giáo dục STEM trong các trường. Đồng thời, cuộc thi cũng khuyến khích các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học. Điều này góp phần xây dựng một môi trường giáo dục tích cực và đa dạng để học sinh phát triển toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top