Tại sao Úc và Canada là điểm đến du học hàng đầu?

Theo báo cáo “Emerging Futures 4” từ IDP, Úc và Canada là điểm đến du học hàng đầu, được các du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Cả hai quốc gia này vượt trội nhờ cơ hội việc làm và chất lượng giáo dục.

IDP, một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn du học, vừa công bố báo cáo “Emerging Futures 4”. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu khảo sát từ hơn 10.000 du học sinh tiềm năng, đã ứng tuyển, đang học, và đã tốt nghiệp từ 98 quốc gia khác nhau. Báo cáo tập trung vào các thị trường du học nói tiếng Anh phổ biến như Mỹ, Úc, Canada, Anh, và New Zealand.

Úc và Canada dẫn đầu

Kết quả khảo sát cho thấy, Úc và Canada hiện đang dẫn đầu trong việc lựa chọn điểm đến du học với tỷ lệ 25%. Điều này có nghĩa rằng cứ 4 sinh viên quốc tế, có ít nhất một người chọn Úc hoặc Canada làm điểm đến đầu tiên khi quyết định du học. Các quốc gia xếp sau lần lượt là Anh (22%), Mỹ (19%), và New Zealand (4%).

Thứ hạng và điểm số của các quốc gia nói tiếng Anh ở từng hạng mục cho thấy Úc và Canada là điểm đến du học hàng đầu
Thứ hạng và điểm số của các quốc gia nói tiếng Anh ở từng hạng mục cho thấy Úc và Canada là điểm đến du học hàng đầu

Nhân tố quyết định Úc và Canada là điểm đến du học hàng đầu

Có 6 nhân tố ảnh hưởng lớn đến quyết định của du học sinh về điểm đến:

  1. Giáo dục chất lượng cao (chiếm tỷ lệ cao nhất là 62%).
  2. Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp (47%).
  3. Môi trường an toàn với sinh viên quốc tế (45%).
  4. Hỗ trợ sinh viên quốc tế (43%).
  5. Cơ sở giáo dục thu hút (40%).
  6. Đất nước chào đón người nước ngoài (40%).

Mỹ được đánh giá dẫn đầu về chất lượng giáo dục, trong khi Canada được xếp đầu về chính sách thị thực sau khi tốt nghiệp. Úc được du học sinh quốc tế đánh giá là có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, đồng hạng 2 là Mỹ và Canada, và Anh được xem là có ít cơ hội nhất.

Chính sách hỗ trợ của Úc

Bà Catriona Jackson, Giám đốc điều hành của Universities Australia, lý giải ngôi đầu của Úc về cơ hội việc làm bằng việc nói rằng quốc gia này cần nhiều lao động quốc tế hơn để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động. Chính phủ Úc cần áp dụng các chính sách để thu hút người tài năng ở lại Úc sau khi tốt nghiệp.

Ông Simon Emmett, Giám đốc điều hành của IDP Connect, cảnh báo rằng các quốc gia không nên chỉ dựa vào bảng xếp hạng của các trường đại học để thu hút du học sinh. Các thay đổi về chính sách, tình hình kinh tế toàn cầu, và sự cạnh tranh giữa các điểm đến du học vẫn là những yếu tố quan trọng.

“Chân dung” du học sinh Việt Nam

Ngoài ra, báo cáo của IDP cũng tập trung vào “chân dung” của du học sinh Việt Nam. Dữ liệu cho thấy người Việt không coi khoảng cách địa lý là rào cản, và họ tập trung vào chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, an ninh cũng là mối quan tâm lớn, và họ muốn môi trường an toàn với sinh viên quốc tế.

Phụ huy học sinh Việt Nam nghe tư vấn chính sách du học từ trường ĐH hàng đầu Úc
Phụ huy học sinh Việt Nam nghe tư vấn chính sách du học từ trường ĐH hàng đầu Úc

Các yếu tố khác như chính sách hỗ trợ và chào đón người nước ngoài cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này cho thấy, để thu hút du học sinh Việt, các tổ chức giáo dục cần cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ tài chính và học bổng trong chiến lược tuyển sinh của họ.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top