Top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam 2024

Danh sách những nghề lương cao nhất Việt Nam bao gồm những nghề nào? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp hiện nay. Vì kinh tế đang ngày càng phát triển nên nhiều ngành nghề tại Việt Nam đang gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự và mở ra môi trường làm việc ổn định cho các bạn trẻ. Bài viết sau sẽ chia sẻ những ngành nghề lương cao cho các bạn tìm hiểu.

Top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam 2024

Sau đây là 10 ngành nghề được các chuyên gia đánh giá là có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một ngành nghề mà mình muốn theo đuổi trong tương lai:

Nghề IT

Ngành Công nghệ thông tin (IT) là một trong những ngành nghề có mức lương cao và cơ hội việc làm dồi dào. Ngành này được thúc đẩy bởi sự tiến bộ của công nghệ, kinh tế số và xã hội số. 

Nhiều dự báo cho thấy nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2022 – 2030 và vượt trội so với các ngành nghề khác.

Tại Việt Nam, nhu cầu về nhân lực IT đang ngày càng cấp thiết. Đặc biệt là ở các vị trí như kỹ sư phần mềm, lập trình viên, kỹ sư hệ thống. Theo số liệu, nước ta hiện đang thiếu khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực này.

Nghề IT

Mức lương trung bình của nhân viên IT  tại Việt Nam hiện nay dao động khoảng 15 triệu đồng/tháng. Nhưng mức lương này có thể biến đổi tùy theo vị trí công việc như sau:

 • Lập trình viên: 10 đến 30 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư phần mềm: 15 đến 40 triệu đồng/tháng
 • Kiến trúc sư về phần mềm: 20 đến 50 triệu đồng/tháng
 • Quản trị viên hệ thống: 20 đến 50 triệu đồng/tháng
 • Kỹ sư an toàn thông tin: 25 đến 60 triệu đồng/tháng

Để thành công trong ngành công nghệ thông tin, lao động cần phải có kiến thức chuyên môn thật vững chắc, tư duy logic cao cùng khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề tốt. Đồng thời, họ cũng cần thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của xu hướng công nghệ được cập nhật mỗi ngày.

Ngành Quản trị khách sạn & du lịch

Ngành Quản trị khách sạn và Du lịch là một trong những ngành nghề lương cao nhất Việt Nam và có độ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Theo dự báo của UNWTO (Tổ chức Du lịch Thế giới), ngành du lịch toàn cầu dự kiến đạt 1,8 tỷ lượt khách vào năm 2030. Trong đó khu vực Đông Nam Á được dự báo là khu vực thu hút lượng du khách quốc tế lớn thứ tư trên thế giới với 187 triệu lượt.

Ngành Quản trị khách sạn & du lịch

Mức lương trung bình trong ngành này tại Việt Nam hiện đang dao động từ 7 đến 20 triệu đồng/tháng và mức lương cụ thể tùy thuộc vào vị trí công việc như:

 • Nhân viên tiếp tân: 7 đến 10 triệu đồng/tháng
 • Quản lý lễ tân: 10 đến 15 triệu đồng/tháng
 • Giám đốc khách sạn: 20 đến 30 triệu đồng/tháng
 • Hướng dẫn viên tour du lịch: 10 đến 15 triệu đồng/tháng
 • Trưởng đoàn du lịch: 15 đến 20 triệu đồng/tháng
 • Giám đốc điều hành các tour: 20 đến 30 triệu đồng/tháng

Để thành công trong ngành Quản trị khách sạn và Du lịch, bạn cần có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt. Đặc biệt là bạn phải sở hữu khả năng ngoại ngữ linh hoạt như tiếng Anh để tạo ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Nghề Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là một trong những nghề lương cao nhất Việt Nam và tính chất công việc có sự ổn định cao. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của các doanh nghiệp tăng cao. Điều này tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn cho các chuyên gia ở mảng Quản trị nhân sự.

Sự phát triển của công nghệ cũng mở ra những cơ hội mới cho ngành này. Khi các doanh nghiệp chuyển sang mô hình quản trị nhân sự số thì càng đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng về công nghệ.

Nghề Quản lý nhân sự

Nhiều khảo sát cho thấy mức thu nhập trung bình của nhân viên Quản trị nhân sự tại Việt Nam hiện nay là 12 triệu đồng/tháng với các mức lương khác nhau tùy theo năm kinh nghiệm:

 • Sinh viên vừa ra trường: 7 đến 10 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên có 1 – 3 năm kinh nghiệm: 10 đến 15 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên có 3 – 5 năm kinh nghiệm: 15 đến 20 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên có hơn 5 năm kinh nghiệm: 20 đến 30 triệu đồng/tháng
Xem thêm:  Hướng nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp không chỉ tập trung vào đối phó KPI.

Nghề Tiếp viên hàng không 

Ngành hàng không Việt Nam cũng không thể nằm ngoài top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam. Sau đại dịch, ngành hàng không đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ với số lượng hành khách cùng tần suất bay tăng cao. Điều này tạo ra nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không ngày càng lớn.

Xu hướng du lịch và kinh doanh quốc tế cũng đang phát triển nên mở ra cơ hội cho tiếp viên hàng không khám phá nhiều điểm đến trên thế giới. Đây cũng là yếu tố thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp này.

Nghề Tiếp viên hàng không 

Mức lương cơ bản của tiếp viên hàng không khi mới ra trường rơi vào khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Nhưng với các khoản phụ cấp này thì tổng thu nhập có thể rơi vào khoảng 21 đến 23 triệu đồng/tháng. 

Sau vài năm kinh nghiệm, mức lương của nghề tiếp viên có thể tăng lên đáng kể. Với tiếp viên hàng không có kinh nghiệm trên 5 năm sẽ có mức lương khoảng 35 triệu đồng/tháng và trên 10 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Nghề Phi công

Phi công cũng góp mặt vào danh sách những nghề lương cao nhất Việt Nam. Ngành hàng không Việt Nam đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ và tạo ra nhu cầu cao về việc tuyển dụng phi công. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này rất tốt và phi công có thể làm việc cho nhiều hãng hàng không khác nhau.

Nghề Phi công

Mức lương trung bình của phi công tại Việt Nam sẽ dao động trong khoảng 132,5 triệu đồng/tháng. Nhưng con số này có thể hơn 300 triệu đồng/tháng đối với những phi công có kinh nghiệm làm việc cho những hãng hàng không lớn.

Ngoài lương cơ bản, phi công còn được hưởng các khoản phụ cấp khác như phụ cấp thâm niên, phụ cấp trách nhiệm và phụ cấp bay đêm. Tuy nhiên, để trở thành phi công, bạn cần tham gia các khóa đào tạo kéo dài từ 2 đến 4 năm với chi phí đào tạo cao và sức khỏe phải đảm bảo ổn định.

Ngành Tài chính & Ngân hàng

Ngành Tài chính & Ngân hàng cũng là một trong top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế. Trong tương lai, ngành này dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu đầu tư, kinh doanh và tiêu dùng ngày càng gia tăng.

Mức lương khởi điểm trong ngành này dao động từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng. Con số này cũng có thể tăng lên đến 30 – 40 triệu đồng/tháng và có thể tăng cao hơn khi bạn có nhiều kinh nghiệm.

Ngành Tài chính & Ngân hàng

Dưới đây là mức lương trung bình của một số vị trí công việc phổ biến trong ngành Tài chính & Ngân hàng:

 • Nhân viên giao dịch: 8 đến 10 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên về tư vấn tài chính: 10 đến 12 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên về phân tích tài chính: 15 đến 20 triệu đồng/tháng
 • Quản lý trung cấp: 25 đến 30 triệu đồng/tháng
 • Quản lý cấp cao: 50 đến 70 triệu đồng/tháng

Ngành Truyền thông & Marketing

Ngành Truyền thông & Marketing cũng đang góp mặt vào danh sách những nghề lương cao nhất Việt Nam.Ngành này đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ do sự bùng nổ của công nghệ thông tin và truyền thông. Sự xuất hiện của các nền tảng mạng xã hội và thương mại điện tử tạo ra nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ được thử sức ở nhiều vị trí trong ngành.

Ngành Truyền thông & Marketing

Theo dự báo của các chuyên gia, ngành này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nhu cầu về nhân lực cũng sẽ tăng cao. Mức lương trong ngành Truyền thông & Marketing trung bình dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và năng lực:

 • Nhân viên marketing: 10 đến 20 triệu/tháng
 • Chuyên viên marketing: 20 đến 30 triệu/tháng
 • Quản lý marketing: 30 đến 50 triệu/tháng
 • Giám đốc marketing: 50 đến 100 triệu/tháng

Nghề Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật là người thực hiện các thủ thuật xâm lấn để điều trị bệnh hoặc chấn thương. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Xem thêm:  Hơn 1.000 thí sinh ở TP.HCM đạt điểm 10 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Nghề Bác sĩ phẫu thuật

Nghề này luôn có nhu cầu tuyển dụng cao và thu nhập tốt. Cùng với sự phát triển của mạnh mẽ của công nghệ y tế, nhu cầu tuyển dụng các bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn cao đang ngày càng gia tăng. Mức lương trung bình của bác sĩ phẫu thuật tại Việt Nam hiện đang dao động theo số năm kinh nghiệm như sau:

 • Mới ra trường: 15 đến 20 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm 1 đến 5 năm: 25 đến 35 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm 5 đến 10 năm: 40 đến 50 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm trên 10 năm: 60 đến 100 triệu đồng/tháng

Ngành Bất động sản

Ngành bất động sản Việt Nam là cái tên nổi bật trong số các nghề lương cao nhất Việt Nam. Ngành này đang phát triển mạnh mẽ với nhu cầu về nhà ở, văn phòng và mặt bằng kinh doanh ngày càng gia tăng. Do đó nhu cầu tuyển dụng nhân viên bất động sản cũng tăng lên đáng kể. Mức lương trong ngành này sẽ dao động theo kinh nghiệm và thâm niên làm việc như sau:

Ngành Bất động sản
 • Mức lương khởi điểm của nhân viên kinh doanh bất động sản tại Việt Nam dao động từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng. 
 • Với kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm, mức lương có thể lên đến 20 đến 30 triệu đồng/tháng. 
 • Sau 5 năm, mức lương có thể lên đến 40 – 60 triệu đồng/tháng. 

Cơ hội thu nhập cao của ngành bất động sản thường đến từ hoa hồng sau mỗi hợp đồng kinh doanh thành công. Nhìn chung, ngành bất động sản đang mang lại tiềm năng phát triển lớn với mức thu nhập và cơ hội thăng tiến cao. Để làm tốt trong ngành này, nhân viên cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn thật vững vàng.

Nghề giảng viên ở các trường đại học

Nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay bao gồm? Chắc chắn câu trả lời phải có nghề giảng viên đại học. Đây là một trong những ngành có mức lương cao và nhu cầu tuyển dụng đang ngày càng tăng cao. Xu hướng phát triển của nền giáo dục đại học hiện đang thay đổi tích cực với trọng tâm tập trung vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy. Đồng thời kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tin để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

Nghề giảng viên ở các trường đại học

Mức lương thấp nhất của giảng viên các trường đại học tại Việt Nam hiện nay là khoảng 20 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm, vị trí công việc và cơ sở đào tạo. Để thành công trong ngành này, giảng viên cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng, trình độ học vấn cao, kỹ năng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và khả năng giao tiếp hiệu quả.

Những nhân tố ảnh hưởng tới mức lương ở các ngành nghề

Bên cạnh việc tìm hiểu các nghề lương cao nhất Việt Nam thì chúng ta cũng cần tìm hiểu những nhân tố gây ảnh hưởng tới mức lương ở các ngành nghề như sau:

Những nhân tố ảnh hưởng tới mức lương ở các ngành nghề
 • Nhu cầu thị trường: Ngành có nhu cầu nhân lực cao thường có mức lương cao hơn. Ví dụ như ngành tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, y tế và giáo dục.
 • Trình độ học vấn: Mức lương thường cao hơn đối với ngành yêu cầu trình độ học vấn cao như kỹ sư, bác sĩ và luật sư.
 • Kỹ năng nghề nghiệp: Ngành yêu cầu kỹ năng nghề cao thường có mức lương cao hơn như nghề thiết kế và lập trình.
 • Kinh nghiệm làm việc: Nhân viên có kinh nghiệm thường có mức lương cao hơn so với những bạn sinh viên mới ra trường.
 • Vị trí công việc: Các vị trí cấp cao thường có mức lương cao hơn so với vị trí cấp thấp.
 • Địa điểm làm việc: Công việc ở các thành phố lớn thường có mức lương cao hơn so với các thành phố nhỏ.

Qua top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam được chia sẻ ở phần trên, các bạn chắc chắn đã định hướng được nghề nghiệp mà mình muốn thử sức trong tương lai. Hy vọng những thông tin ở phần trên hữu ích với những bạn trẻ đang tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bản thân để theo đuổi trong thời gian tới.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top